CPI tháng 3 tăng mạnh vì tăng học phí và dịch vụ y tế

24/03/2016 09:57

Không giống như quy luật giảm giá sau Tết mọi năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 năm 2016 đã tăng khá mạnh 0,57% so với tháng trước và tăng 0,99% so với tháng 12 năm trước.

CPI tháng 3 tăng mạnh vì tăng học phí và dịch vụ y tế
CPI tháng 3 tăng mạnh vì tăng học phí và dịch vụ y tế

Không giống như quy luật giảm giá sau Tết mọi năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 năm 2016 đã tăng khá mạnh 0,57% so với tháng trước; tăng 1,69% so cùng kỳ năm trước; tăng 0,99% so với tháng 12 năm trước.

Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến giá cả các nhóm hàng chủ yếu có thể thấy được giá cả các hàng hóa thông thường vẫn tuân theo đúng quy luật hàng năm khi có tới 9/11 nhóm hàng đồng loạt giảm giá sau Tết Nguyên đán. Chỉ duy nhất 2 nhóm hàng là thuốc và dịch vụ y tế và nhóm giáo dục tăng theo các quyết định hành chính.

Giảm giá mạnh nhất là nhóm giao thông khi ghi nhận ở mức giảm 3,64% so với tháng trước. Giá xăng dầu bán lẻ trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm theo xu hướng của giá dầu thế giới là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm giao thông tiếp tục giảm mạnh trong tháng qua.

CPI tháng 3 tăng mạnh vì tăng học phí và dịch vụ y tế
CPI tháng 3 tăng mạnh vì tăng học phí và dịch vụ y tế

Ngoài ra, giá vé vận tải hành khác ở các loại hình vận chuyển cũng đã giảm đáng kể sau Tết Nguyên đán cũng góp phần khiến chỉ số giá nhóm giao thông tiếp tục giảm mạnh.

Cũng theo quy luật giảm giá sau Tết Nguyên đán, giá cả các nhóm hàng đồ uống và thuốc lá tiếp tục giảm mạnh ở tất cả các mặt hàng với mức giảm bình quân 0,54% so với tháng trước.

Một diễn biến đáng chú ý khác là chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã giảm 0,48% trong đó lương thực tăng 0,23%, thực phẩm giảm 0,67% và ăn uống ngoài gia đình giảm 0,38% so với tháng trước.

Với quyền số lớn nhất, mức giảm này đã góp phần đáng kể vào việc ghìm bớt đà tăng của CPI chung trong tháng.

Ngoài việc giá thực phẩm giảm mạnh sau Tết theo đúng quy luật thị trường thì một điểm cần đặc biệt chú ý là giá lương thực đã tiếp tục tăng tháng thứ 5 liên tiếp. Ngoài việc xuất phát từ những tín hiệu tốt của hoạt động xuất nhập khẩu thì còn do những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung lương thực trong thời gian tới. Lượng hàng tồn kho của Hiệp hội lương thực Việt Nam đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước cùng với những lo ngại về những diễn biến thời tiết bất thường năm nay đã khiến những lo ngại trên càng hiện hữu.

Cũng do quy luật giảm giá sau Tết, giá tour du lịch các tuyến đã giảm giá mạnh khiến chỉ số giá nhóm văn hóa thể thao giải trí giảm 0,23% so với tháng trước bất chấp giá một số mặt hàng như hoa, quà tặng tăng nhẹ trong đợt lễ 8/3 vừa qua.

Ở chiều ngược lại, tuy chỉ có 2/11 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước nhưng với mức tăng mạnh mẽ đã khiến chỉ số giá chung tăng vọt khác quy luật mọi năm.

Chỉ số giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng mạnh mẽ nhất từ trước đến nay ở mức 24,34% so với tháng trước theo thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Theo thông tư này, giá các dịch vụ y tế trong cả nước thuộc rổ hàng hóa tính CPI đã tăng 32,9% khiến chỉ số giá chung của nhóm tăng 24,34% đóng góp 1,27% vào chỉ số chung.

Cũng theo thông tư này, giá các loại dịch vụ y tế sẽ còn tăng vào thời gian tới bắt đầu từ tháng 7 năm nay.

Cũng theo một nghị định khác khác của chính phủ, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015, học phí của một số tỉnh thành phố đã tăng trong tháng khiến chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 0,66% so với tháng trước.

Xét trong 10 tỉnh được lựa chọn công bố chỉ số giá, duy chỉ có 2 tỉnh là Đà Nẵng và Khánh Hòa có chỉ số CPI giảm còn 8 tỉnh còn lại đều có chỉ số CPI tăng trong đó Thái Nguyên tăng cao nhất 1,83% tiếp đến là Hải Phòng và Hà Nội với mức tăng lần lượt là 0,96% và 0,71%.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức tăng 4,87% và giảm 0,38% so với tháng trước.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video