COP 21: Tổng thống Mỹ lạc quan khả năng đạt thỏa thuận toàn diện

30/11/2015 12:16

Trước thêm Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) chính thức khai mạc ngày 30/11 tại Pháp, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Barack Obama tới Pháp dự COP 21. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Obama cho biết điều làm nên sự khác biệt của COP 21 là việc hơn 180 nước tham dự hội nghị đã đưa ra cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính gây nên tình trạng nóng lên của Trái Đất.

Các nhà đàm phán tại Paris sẽ nỗ lực đạt được một thỏa thuận mang tính dài hạn nhằm giảm thiểu hơn nữa lượng khí thải, trong đó đi kèm với các cam kết cụ thể của các nước.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ kêu gọi sự ủng hộ đối với các nước dễ bị tổn thương nhất phát triển năng lượng sạch và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Dự kiến, ngay tại buổi họp đầu tiên của COP 21, các đại diện Mỹ, Pháp, Ấn Độ và 17 nước khác sẽ thông báo tăng gấp đôi ngân sách 10 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch trong 5 năm tới.

Dự kiến, Tổng thống Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ công bố sáng kiến “Sứ mệnh đổi mới.”

Tỷ phủ người Bill Gates – đồng sáng lập tập đoàn phần mềm khổng lồ Microsoft, và lãnh đạo của một số tập đoàn lớn trên thế giới cũng sẽ đưa ra những cam kết chi hàng chục tỷ USD đầu tư phát triển công nghệ năng lượng sạch tại hội nghị COP 21 lần này.

Được xem là hội nghị về chống biến khí hậu có ý nghĩa quyết định, COP 21 chính thức khai mạc vào ngày 30/11, được chờ đợi sẽ thông qua được một thỏa thuận cụ thể ngăn chặn tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thay thế cho Nghị định thư Kyoto năm 1997.

Tổng thống Pháp đã kêu gọi lãnh đạo của 195 nước và vùng lãnh thổ tham dự COP 21 nỗ lực đi đến một thỏa thuận “ràng buộc, toàn cầu và tham vọng” để chống lại hiện tượng Trái Đất nóng lên.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video