Công ty Đài Loan ở Cần Thơ cháy: Sự cố hay chủ đích cố tình của ai đó?

01/04/2017 15:50

Sau 5 ngày diễn ra hỏa hoạn chấn động tại công ty TNHH Kwong Lung Meko (TP. Cần Thơ), thời điểm hiện tại đám cháy đã được khống chế hoàn toàn. Ngọn lửa hung hãn tại đây đã tắt, tuy nhiên sự việc này vẫn chưa thể kết thúc, khi mà mới đây, Giám đốc Sở PCCC TP. Cần Thơ vừa tiết lộ những thông tin chấn động liên quan đến công ty có “nguồn gốc” từ Đài Loan này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Sở PCCC đã công bố: “Công ty Kwong Lung Meko có hầm chứa 18.600 lít dầu, trong khi công ty không báo cáo về thiết kế hầm dầu này. Nếu cháy hầm dầu này và 50 thùng hóa chất bùng phát theo thì hậu quả không thể lường trước được”. Nghe thông tin mà không khỏi bàng hoàng. Câu hỏi đặt ra, tại sao một doanh nghiệp may mặc của  Đài Loan làm ăn tại Việt Nam lại dám qua mặt cơ quan chức năng xây dựng trái phép hầm chứa dầu và giấu giếm tàng trữ 50 thùng hóa chất độc hại? Động cơ của công ty này làm gì khi che giấu sự tồn tại của những chất dễ gây ra cháy nổ trên?

Sự mờ ám của công ty Kwong Lung Meko chưa dừng lại ở đó. Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP. Cần Thơ cho biết: “Khi xảy ra vụ cháy phía công ty bất cần và không hợp tác”. Tại sao khi thấy tài sản của mình đang bị lửa thêu đốt mà chủ nhân công ty này lo lắng, không tham gia chữa cháy mà lại tỏ ra bất hợp tác với cơ quan chức năng? Bất kỳ ai thấy tài sản của mình bị nguy hiểm điều đứng ngồi không yên và có những hành động can thiệp. Vì sao chủ công ty này đã không làm như vậy? Câu trả lời chỉ có thể là công ty Kwong Lung Meko đang âm mưu, cố tình để hỏa hoạn thêu trụi mọi thứ, hòng kiếm tiền bảo hiểm. Vì số tiền đền bù vốn dĩ lớn gấp nhiều lần số tiền công ty này đã bỏ ra đầu tư.

Nếu lực lượng PCCC không ngăn chặn kịp thời, hầm dầu công ty Kwong Lung Meko cháy thì hậu quả không chỉ là thêu rụi công ty này, những căn nhà người dân bên cạnh mà nguy hiểm hơn là gây chết người.
Nếu lực lượng PCCC không ngăn chặn kịp thời, hầm dầu công ty Kwong Lung Meko cháy thì hậu quả không chỉ là thêu rụi công ty này, những căn nhà người dân bên cạnh mà nguy hiểm hơn là gây chết người.

Trước khi xảy ra hỏa hoạn, công ty Kwong Lung Meko vừa mới mua bảo hiểm cháy nổ vào đầu năm 2017 có mức bồi thường hơn 550 tỷ đồng. Cùng với thông tin Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cung cấp: “Công ty Kwong Lung Meko xây dựng nhà xưởng rất phức tạp nên anh em Cảnh sát PCCC khi thâm nhập vào trong phá tường rất khó”. Từ những điều “trùng hợp” quá có lợi cho Kwong Lung Meko như trên, dư luận có quyền nghi vấn: không loại trừ khả năng chính công ty này đã tự tạo ra hỏa hoạn.

Cần nhấn mạnh rằng, nếu đây là sự cố thì có thể cảm thông nhưng là “âm mưu” phá hoại có chủ đích của chính công ty này thì pháp luật cần phải trừng trị thích đáng, bởi hành động “hủy diệt” chính là tội ác. Nếu lực lượng PCCC không ngăn chặn kịp thời, dẫn đến cháy hầm dầu thì hậu quả không chỉ là thêu rụi những căn nhà người dân bên cạnh mà nguy hiểm hơn là gây chết người.

Khói đen và khí độc tỏa ra từ công ty Kwong Lung Meko làm bị thương 50 cán bộ chiến sĩ PCCC tham gia dập lửa
Khói đen và khí độc tỏa ra từ công ty Kwong Lung Meko làm bị thương 50 cán bộ chiến sĩ PCCC tham gia dập lửa

Điều đáng lưu ý nhất là, trong quá trình lực lượng PCCC bảo vệ hầm chứa dầu và triển khai dập lửa, các chất cháy tại công ty tỏa khói độc. 50 cán bộ chiến sĩ PCCC ảnh hưởng khí và khói độc đã bị thương. Đại tá Trần Đức Đình, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ trong quá trình chỉ huy chữa cháy đã có lần ngất xỉu phải đưa lên xe cấp cứu chăm sóc. Dù là lực lượng PCCC đã được trang bị các thiết bị hỗ trợ đặc thù mà còn bị ảnh hưởng, điều đó cho thấy chất độc này quá nguy hiểm.

Đây cũng chính là những điều cơ quan chức năng cần phải vào cuộc điều tra làm rõ. Không thể để một công ty nước ngoài đến Việt Nam kinh doanh muốn làm gì thì làm, chứa và tàn trữ cái gì cũng không thể quản lý như công ty Kwong Lung Meko.

Thủy Cát

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video