Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/7

12/07/2013 06:54

Trong tình trạng giao dịch yếu như hiện tại, nhà đầu tư mua vào sẽ gặp rủi ro lớn về thanh khoản. Do đó nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc giữ tiền và chờ đợi các dấu hiệu tốt hơn.

Chứng khoán Dầu khí-PSI: Kì vọng bật tăng trong ngắn hạn hiện nay vẫn chưa xuất hiện

Một diễn biến khá tích cực trên thị trường tỷ giá là việc giá USD trên thị trường tự do bất ngờ giảm mạnh sau khi đại diện của NHNN trả lời phỏng vấn của báo giới về vấn đề này. Theo đạo diện của NHNN thì trên thực tế chưa có dấu hiệu mất cân đối cung cầu mà khả năng chỉ là do yếu tố tâm lý, không loại trừ yếu tố đầu cơ, trục lợi trên thị trường tự do. Ngoài ra NHNN dự kiến trong thời gian tới sẽ thực hiện nhiều biện pháp để bình ổn tỷ giá trở lại. Việc tỷ giá bất ngờ giảm mạnh trên thị trường tự do cho thấy trong diễn biến thời gian qua, khả năng có vai trò của yếu tố tâm lý và dấu hiệu của việc đầu cơ.

Hình minh họa

Phiên hôm nay khối ngoại giảm lượng bán ròng, họ chỉ bán ròng hơn 860 ngàn đơn vị trên HSX, và hơn 200 ngàn đơn vị trên HNX. Trong quá khứ cũng dễ thống kê thấy rằng lượng bán ròng của khối ngoại cũng bám sát với thanh khoản chung toàn thị trường. Có nghĩa là với thanh khoản thị trường ở mức thấp kỉ lục như hiện tại thì quan ngại việc khối NĐT NN bán ròng mạnh sẽ khó xảy ra. Trạng thái thanh khoản thấp và thị trường dao động cho thấy yếu tố cung cầu cổ phiếu ngắn hạn đều cạn kiệt.

Trên thực tế, thị trường sẽ trở nên nhạy cảm hơn với các thông tin và mức biến động cũng lớn hơn trong cùng một phiên giao dịch, tuy nhiên xu hướng của thị trường vẫn chưa thể hiện rõ nét. Chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn thị trường vẫn thiếu hụt thông tin hỗ trợ, và các dao động khả năng thiên về chiều giảm nhẹ. Chúng tôi duy trì đánh giá cho rằng giai đoạn này là phù hợp để thực hiện mua dần vào đối với các NĐT trung – dài hạn. Tuy nhiên kì vọng bật tăng trong ngắn hạn hiện nay vẫn chưa xuất hiện và rủi ro thanh khoản đang rất cao đối với các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn.

Chứng khoán MB-MBS: Trong ngắn hạn xu hướng của thị trường vẫn là đi ngang

Hai chỉ số tiếp tục biến động nhẹ và duy trì mức giao dịch thấp. Như vậy trong ngắn hạn xu hướng của thị trường vẫn là đi ngang. Các chỉ báo kỹ thuật cũng xác nhận cho xu hướng hiện tại. Trong tình trạng giao dịch yếu như hiện tại, nhà đầu tư mua vào sẽ gặp rủi ro lớn về thanh khoản. Do đó nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc giữ tiền và chờ đợi các dấu hiệu tốt hơn.

Trong một báo cáo mới phát hành, ngân hàng HSBC đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới là khá ảm đạm. HSBC cho rằng nếu không có những cải cách cần thiết để giải quyết các vướng mắc lớn trong nền kinh tế, bao gồm hệ thống ngân hàng yếu kém và các doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả thì Việt Nam có thể sẽ phát triển chậm trong thập kỷ tới. Về tổng thể, chúng tôi đồng thuận với đánh giá của HSBC và cho rằng cải cách kinh tế là yêu cầu bức thiết đối với Việt Nam hiện nay.

Tham khảo kinh nghiệm của các nước Đông Nam Á sau khủng hoảng tài chính năm 1997, chúng tôi thấy rằng, các quốc gia thúc đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu với các giải pháp quyết liệt đã phục hồi tăng trưởng nhanh hơn. Sức ép lên Chính phủ Việt Nam hiện nay đang rất cao khi tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm không đáp ứng kỳ vọng. Nhiều chuyên gia kinh tế và quan chức Chính phủ đã kêu gọi nới lỏng chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ hơn nữa.

Trên thực tế, thâm hụt ngân sách của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đã đạt mức 6,1% GDP (mức đáng lo ngại) cộng thêm các lãi suất điều hành của NHNN đã liên tục hạ. Chúng tôi cho rằng, Chính phủ và NHNN không thể và cũng không sẵn sàng nới lỏng hơn nữa chính sách điều hành hiện nay. Chúng tôi kỳ vọng, Chính phủ vẫn tiếp tục kiên định với mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế và không quá coi trọng kết quả tăng trưởng GDP trong ngắn hạn.

(BCFF)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video