Công trình thuỷ điện Tuyên Quang phải đảm bảo tiến độ và chất lượng

16/09/2006 22:57

Ngày 16/9/2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công công trình thuỷ điện Tuyên Quang tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Công trình thuỷ điện Tuyên Quang phải đảm bảo tiến độ và chất lượng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Công trình thuỷ điện Tuyên Quang phải đảm bảo tiến độ và chất lượng

Sau khi kiểm tra thực tế, phát biểu với cán bộ công nhân viên tại công trường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương chủ đầu tư, tỉnh Tuyên Quang, nhà thầu và tư vấn giám sát đã cố gắng nỗ lực và chấp hành nghiêm túc các thủ tục về xây dựng cơ bản, đảm bảo yêu cầu tiến độ của công trình. Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã bám sát công trình nghiệm thu tốt các hạng mục đào đắp đất đá, đổ bê tông, bê tông thép, van cống, cung đập tràn…

Đây là một trong những công trình thuỷ điện lớn của đất nước với công suất 342 MW, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiếu điện trong mùa khô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho đất nước. Không những vậy, đây cũng là công trình đa mục tiêu chống lũ cho tỉnh Tuyên Quang, giảm thủy sông Hồng vào mùa lũ, cung cấp nước sinh hoạt cho hạ du và chuyển đổi lại cơ cấu kinh tế của Tuyên Quang.

Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Tuyên Quang trong việc di dời 3.768/ 4063 hộ dân ra khỏi khu vực lòng hồ, xây dựng các khu tái định cư, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân đến nơi ở mới.

Thủ tướng lưu ý Tuyên Quang hiện vẫn còn 385 hộ dân trong diện di dời cần khẩn trương rà soát, làm tốt công tác đền bù, lo nơi ở mới chu đáo để trong tháng 10/2006 hoàn thành công tác di dân tái định cư.

Trong phát triển kinh tế, nhất là khu vực lòng hồ thuỷ điện, Tuyên Quang cần triển khai ngay qui hoạch xây dựng các tuyến du lịch và phát triển nghề nuôi cá nước ngọt, nhất là loại cá có giá trị kinh tế cao. Song song với đảm bảo tiến độ thi công, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu giám sát, chỉ đạo quyết liệt chất lượng công trình, nhất là các hạng mục chính phải tiến hành đúng qui trình, qui phạm về kỹ thuật và nghiệm thu thật tốt từng phần.

Trả lời những kiến nghị của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, Thủ tướng sẽ sớm phê duyệt qui hoạch tổng thể di dân tái định cư dự án này. Những vướng mắc về triển khai đường giao thông tránh ngập khi hồ tích nước, tổng thầu đôn đốc nhà thầu cung cấp thiết kế và thiết bị gói thầu cơ điện đúng tiến độ thì chủ đầu tư phải phối hợp với tổng thầu và tỉnh Tuyên Quang giải quyết dứt điểm, đảm bảo phát điện tổ máy số 1 vào tháng 8/2007 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2008.

Theo Tổng Công ty Điện lực Việt Nam: Sau hơn 3 năm xây dựng, nhiều hạng mục trọng yếu của công trình thuỷ điện Tuyên Quang đã hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng và kỹ thuật theo thiết kế, đảm bảo chống lũ năm 2006. Đến nay, công trường đã đào đắp được hơn 4 triệu m3 đất đá, đập đá, đập bê tông bản mặt, đập tràn, cửa nhận nước, đập phụ đã cơ bản hoàn thành phục vụ cho chống lũ và tích nước vào cuối năm nay với cao độ 120 m../.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM