+
Aa
-
Công trình DK1 – dấu ấn của ý chí và sáng tạo
24/02/2015 10:00

Những công trình DK1 sừng sững nơi “đầu sóng” đã trở thành biểu tượng của ý chí, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Nhưng có lẽ ít ai biết, để xây dựng được những công trình ấy, đã có sự đóng góp thầm lặng, sáng tạo, không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Dự án DK1.

Công trình DK1/2. Ảnh: Nguyễn Thiện Hiến

Được thành lập ngày 26-2-1990, Ban Quản lý Dự án công trình (QLDA) DK1 thuộc Binh chủng Công binh có nhiệm vụ giúp chủ đầu tư (Bộ tư lệnh Công binh) tham mưu, đề xuất với Bộ Quốc phòng về quy hoạch, kế hoạch, giải pháp thiết kế, thi công xây dựng hệ thống Trạm Dịch vụ kinh tế-khoa học kỹ thuật (công trình DK1) tại thềm lục địa phía Nam Tổ quốc và thực hiện chức năng quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống các công trình DK1. Đây là hệ thống công trình có ý nghĩa kinh tế chính trị quan trọng, nhằm phát triển kinh tế biển trên vùng thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Ngoài ra, Ban QLDA DK1 còn có nhiệm vụ quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình phục vụ các nhiệm vụ khác của Binh chủng Công binh.

Đại tá Nguyễn Bá Hiểu, Trưởng ban QLDA DK1, là người có hơn 30 năm gắn bó với ngành công binh và là người có vinh dự tham gia thi công công trình DK1 từ những ngày đầu tiên. Theo Đại tá Nguyễn Bá Hiểu, từ năm 1990 đến năm 2009, Ban QLDA DK1 đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức triển khai xây dựng được hàng chục công trình trên vùng thềm lục địa phía Nam. Đồng thời, thường xuyên gia cố các công trình trên nền san hô để duy trì tuổi thọ và tính năng sử dụng công trình theo yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Hiện nay, các công trình DK1 đã cơ bản ổn định, vững chắc, đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, để bảo đảm tính ổn định lâu dài cho công trình thì việc gia cố, nâng cấp các công trình theo hướng tiện lợi, bền vững là cần phải tiếp tục thực hiện một cách bài bản và cần có nguồn đầu tư thỏa đáng.

Chúng tôi được biết, mới đây, Ban QLDA DK1 đã cùng các lực lượng khác gia cố, nâng cấp thành công hai công trình DK1/14 và DK1/15. Đây là hai công trình nằm ở vị trí có độ sâu lớn (22-25m) vì vậy đòi hỏi khâu thiết kế, thi công phải thật chính xác và phải có các giải pháp khoa học hợp lý thì công trình mới đáp ứng các đòi hỏi của thực tiễn. Ở các công trình này, ban đầu, các nhà khoa học đã thiết kế với chiều cao mức sóng là 14m. Mặc dù đã được gia cố hệ thống chân đế khá vững chắc nhưng độ rung lắc vẫn còn lớn khi gặp phải gió bão. Mỗi khi có gió bão cấp 8 trở lên, lực lượng trên công trình phải cơ động về tàu để vừa tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, vừa bảo đảm an toàn. Vì vậy cần giải quyết vấn đề kỹ thuật để bảo đảm khi gặp phải gió bão lớn thì công trình vẫn vững vàng. Cho đến nay, sau nhiều nghiên cứu, tính toán, Ban QLDA DK1 cùng các lực lượng đã thiết kế, nâng cấp các nhà giàn có chiều cao trên mức sóng cực đại, bảo đảm cho công trình có thể trụ vững trước các cơn bão từ cấp 12 trở lên.

Nhớ lại việc thi công các công trình, Đại tá Nguyễn Bá Hiểu cho biết: “Thi công trên biển vốn là phần việc khó khăn, phức tạp bởi nó luôn chịu ảnh hưởng của thời tiết. Song với sự sáng tạo, ý chí vượt khó của các bộ phận, chúng tôi đã bảo đảm được tiến độ. Thực ra, để thi công được những công trình này, chúng tôi phải giải quyết hàng loạt yếu tố theo hướng đặc thù. Có nhiều phần việc phải tiến hành song song, vừa giải quyết thủ tục, vừa tổ chức thi công cả trên bờ, cả trên biển. Nhờ vậy việc sửa chữa, nâng cấp các công trình DK1/14; DK1/15 đã được hoàn thành đúng yêu cầu. Các công trình được thiết kế theo kiểu kết cấu thép, móng cọc dựa trên các chân đế vững chắc. Khối thượng tầng gồm hai sàn công tác, diện tích sử dụng khá rộng rãi với đầy đủ các chức năng. Trên các công trình đều có hệ thống cung cấp năng lượng từ mặt trời, hệ thống thông tin liên lạc; phòng, chống cháy, hệ thống thoát hiểm tự động v.v… Công trình DK1/14; DK1/15 sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và dư luận đánh giá cao.

Nhiệm vụ nối tiếp nhiệm vụ, năm 2013, Bộ tư lệnh Công binh tiếp tục được giao nhiệm vụ khảo sát, thiết kế, lập dự án đầu tư và triển khai thi công sửa chữa, nâng cấp công trình DK1/2 và DK1/7. Ngay sau khi được Bộ tư lệnh Công binh giao nhiệm vụ, Ban QLDA DK1 đã chỉ đạo các nhà thầu khắc phục khó khăn, khẩn trương triển khai thi công trên biển. Với những kinh nghiệm đã có, Ban QLDA DK1 đã bám sát các đơn vị thi công, tận dụng những điều kiện thuận lợi từ thời tiết để lắp đặt các chi tiết của công trình đúng thời điểm. Vì vậy, việc thi công các công trình DK1/2 và DK1/7 được hoàn thành đúng yêu cầu, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và vượt tiến độ đề ra.

Ngoài nhiệm vụ sửa chữa, nâng cấp các công trình DK1, thời gian qua, Ban QLDA DK1 còn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý các dự án công trình xây dựng cơ bản do Bộ tư lệnh Công binh giao, tổ chức các hội nghị khoa học về công trình biển-DK1, tham gia điều tra, nghiên cứu môi trường biển đạt kết quả tốt.

Ghi nhận những thành tích trên, năm 2012, công trình DK1 được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tháng 12-2014, Ban QLDA DK1 được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Ngoài ra Ban QLDA DK1 còn được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý khác.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Bài mới
Đọc nhiều