+
Aa
-

Công tố viên Mỹ không có bằng chứng nào về việc Nga can thiệp bầu cử

09/12/2018 06:23

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/12 cho biết các công tố viên của Mỹ đã không phát hiện được bất cứ bằng chứng nào về cáo buộc ông đồng lõa với Nga, sau khi tiến hành cuộc điều tra kéo dài và tốn kém về các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Hai năm và hai triệu trang tài liệu (tốn kém hơn 30 triệu USD), nhưng không có bằng chứng đồng lõa nào.”

Thông tin trên được ông Trump đưa ra nhằm phản bác việc các công tố viên Mỹ một ngày trước đó nói về một âm mưu cho thấy một người Nga đã từng giúp chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trong hồ sơ gửi tòa án, các công tố liên bang tại New York và những người làm việc cho Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang phụ trách điều tra các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, cho biết ông Trump đã trực tiếp chỉ đạo một luật sư riêng của mình chi trả các khoản tiền bất hợp pháp cho hai phụ nữ trước thềm cuộc bầu cử.

Thông tin này nhằm giải thích lý do cựu luật sư của tổng thống, ông Michael Cohen và cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của tổng thống, ông Paul Manafort đáng bị phạt tù giam.

Trước đó cùng ngày, các công tố viên Mỹ đã đề nghị một tòa án ở New York đưa ra một mức án tù đối với ông Cohen, qua đó bác đơn xin khoan hồng của ông này.

Các chuyên gia luật nhận định thông tin mới được công bố trên đã khẳng định niềm tin của các công tố viên rằng ông Trump có dính líu đến một vi phạm tài chính trong tranh cử, đồng thời thêm vào danh sách đang ngày càng dài gồm các cuộc tiếp xúc giữa các trợ lý tranh cử của ông với nước Nga trong thời gian từ năm 2015-2016.

Từ lâu, giới chức Mỹ luôn cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, điều mà Moskva luôn bác bỏ là “ba hoa” và “kỳ quặc.”

Bản thân ông Trump cũng phủ nhận mọi cáo buộc đồng lõa với người Nga, đồng thời tố cáo các công tố viên của ông Mueller gây sức ép với các cựu trợ lý của mình để nói dối về ông, chiến dịch tranh cử của ông và các thỏa thuận kinh doanh của ông.

Ông cáo buộc các nhà điều tra liên bang và các quan chức cấp cao Mỹ đang xung đột lợi ích, và không đưa ra một bằng chứng thuyết phục nào.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều