Công tố viên Hàn Quốc nói Tổng thống Park đồng lõa trong vụ bê bối

20/11/2016 16:55

Reuters đưa tin, hôm nay (20/11), ông Lee Young-ryeol, Trưởng Văn phòng Công tố viên Quận Trung tâm Seoul, cho hay, các bằng chứng tính đến thời điểm hiện tại cho thấy Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye có thông đồng với bạn thân của bà, Choi Soon Sil trong vụ bê bối tham nhũng.

Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye

Phát biểu trong cuộc họp báo vào sáng ngày 20/11, ông Lee nói: “Đội điều tra đặc biệt đã kết luận rằng, dựa vào các bằng chứng tính đến thời điểm hiện tại, tổng thống có thông đồng với Choi Soon Sil, An Chong-bum và Jeong Ho-seong ở một mức độ đáng kể”.

Tuyên bố trên được xem là một “đòn giánh mạnh” vào bà Park.

Choi Soon-sil và cựu Trợ lý tổng thống An Chong-bum bị buộc tội lạm dụng quyền lực nhằm buộc các công ty đóng góp tiền cho các quỹ do họ thành lập.

Jeong, cũng là một trong các trợ lý cũ của bà Park, bị truy tố vì tội tiết lộ thông tin quan trọng cho bà Choi.

Ông Lee cho biết không thể truy tố bà Park vì bà có quyền miễn trừ bị truy tố theo Hiến pháp Hàn Quốc nhưng ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra tổng thống”.

Theo hiến pháp, tổng thống đương nhiệm sẽ không bị truy tố trừ tội phản quốc, nhưng kết luận trên của các công tố viên rằng Park có liên quan đến vụ bê bối đã dấy lên những lời kêu gọi từ các đảng đối lập yêu cầu bà từ chức.

Đảng Dân chủ đối lập chính và Đảng Nhân dân ôn hòa nói bà Park sẽ phải đối mặt với quá trình luận tội nếu bà từ chối từ chức.

Các nhà phân tích cho biết tuyên bố trên của các công tố viên sẽ làm tăng khả năng bà bị luận tội.

Kim Jun-seok, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Dongguk ở Seoul cho biết: “Nó cung cấp một cơ sở pháp lý cho quá trình luận tội”. Trong khi đó, theo ông Kim, bà Park có thể sẽ không tự nguyện từ chức bởi nếu vậy bà sẽ mất quyền được miễn truy tố. Nhiệm kì của bà sẽ kết thúc vào tháng 2/2018.

Hôm 19/11, cuối tuần thứ tư liên tiếp, hằng trăm nghìn người Hàn Quốc tiếp tục đổ xuống đường biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Cảnh sát cho biết, có ít nhất 155.000 người đã tập trung tại thủ đô Seoul biểu tình, còn các nhà tổ chức khẳng định, con số đó là 500.000 người.

Bên cạnh đó cũng có một nhóm người biểu tình tụ tập bên ngoài nhà ga Seoul để ủng hộ tổng thống.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video