Công sở “đìu hiu” trong ngày đầu làm việc

07/02/2014 10:23

Ngày 6.2 (mồng 7 Tết), các cơ quan nhà nước trở lại làm việc bình thường. Tuy nhiên, tại UBND các phường – xã trên địa bàn Hà Nội và TPHCM, không khí làm việc ngày đầu tiên của năm mới vẫn còn uể oải, đìu hiu, chỉ lèo tèo khách đến liên hệ công việc. Nhiều nơi công chức làm việc chưa nghiêm.

Vắng người dân đến làm thủ tục

Có mặt tại UBND P.Tân Quý, Q.Tân Phú(TPHCM) sáng 6.2, trụ sở mở cửa đúng giờ, tuy nhiên, chỉ có vài người dân đến làm một số thủ tục công chứng. Lượng người đến liên hệ công việc ít nên chỉ giải quyết trong chớp nhoáng đã hết. Lúc vắng khách, cán bộ phường lại trò chuyện, cắn hạt dưa… Thỉnh thoảng mới có một vài người đến liên hệ công việc. Tại UBND P.16, Q.Gò Vấp (TPHCM), các bộ phận hộ tịch, địa chính, tư pháp, văn phòng… đều bố trí cán bộ trực giải quyết công việc. Song từ 7 giờ 30 đến 11 giờ cũng chỉ có khoảng gần 40 người đến liên hệ công việc. Phần lớn số người đến phường để công chứng giấy tờ, lấy bảo hiểm y tế… riêng người dân đến làm thủ tục địa chính hầu như không có. Khoảng 10 giờ 45, trụ sở UBND P.16 đã vắng hoe, chỉ có 1 người dân đến làm hộ tịch, còn cán bộ phường thì nhàn nhã giải quyết một số hồ sơ, giấy tờ còn tồn đọng của năm cũ.

Đầu năm, người dân ít đến UBND phường để làm các thủ tục.

Trụ sở UBND P.Phước Long B, Q.9, vào buổi sáng, ở quầy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả chỉ có 2 người dân đang làm các thủ tục. Theo bà Phạm Thị Hoàn – Phó Chủ tịch UBND phường – dù cán bộ phường có mặt đầy đủ, song nhu cầu về các dịch vụ hành chính công của người dân hầu như không có. Tương tự, ở UBND P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức cũng rất ít đến người dân đến làm các thủ tục giấy tờ, do vậy công việc của các cán bộ phường cũng nhàn rỗi.

Trên địa bàn TP.Hà Nội, tại các Q.Long Biên, huyện Gia Lâm, Từ Liêm… chúng tôi đến UBND P.Đức Giang, UBND P.Việt Hưng, UBND thị trấn Yên Viên… và thấy những nơi này không còn tình trạng làm việc theo kiểu “trận địa bỏ trống”. Các bộ phận tiếp dân,  nơi tiếp nhận và trả hồ sơ đều có người trực. Mặc dù khách đến giải quyết thủ tục hành chính không đông như thường ngày, nhưng thái độ làm việc của nhiều công chức tỏ ra niềm nở, nhiệt tình trả lời các câu hỏi của chúng tôi về thủ tục hành chính đã cho thấy không khí làm việc của các cán bộ, công chức này nghiêm túc. Tình hình làm việc nghiêm túc cũng diễn ra tại các phòng tiếp dân của UBND các phường: Yết Kiêu, Nguyễn Trãi, Quang Trung thuộc Q.Hà Đông dù lượng người dân đến rất ít.

Vẫn còn “say tết”

Tuy nhiên, vẫn có không ít những công sở vẫn diễn ra cảnh “say tết”, chưa thực hiện nghiêm quy chế làm việc, tiếp đón công dân.

Lúc 10 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại phòng tiếp công dân của UBND P.Khương Đình (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), văn phòng không một bóng người. Hỏi bảo vệ,  được biết, các nhân viên vừa ra ngoài hết? Lúc 14h30 cùng ngày, tại trụ sở phòng tiếp dân của UBND Q.Cầu Giấy vẫn “lặng như tờ”. Tại văn phòng, nơi nhận và trả kết quả hồ sơ chỉ có duy nhất một nhân viên trực.

Tại UBND Q.Hà Đông, vào lúc 15h20, phòng Tiếp dân có khá nhiều vị trí trống. Theo quan sát, tại địa điểm này chỉ có 2 nhân viên có mặt, các vị trí còn lại không có người trực. Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc các “cán bộ” đi đâu, một nhân viên trong phòng cho biết: “Mọi người vẫn đi làm đầy đủ, nhưng ở trong… văn phòng”.

(Lao Động)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video