Công nghệ giám sát hỗ trợ cảnh sát Mỹ điều tra tội phạm

19/04/2013 20:40

Khi công nghệ giám sát phát triển từ những máy quay an ninh đến điện thoại di động thông minh thì những quan ngại về quyền riêng tư cá nhân lại nổi lên.

Điều này cho thấy một thực tế rằng, việc áp dụng các công nghệ giám sát và số lượng dữ liệu thu thập được đã gia tăng đáng kể từ khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố 11/09/2001. Tuy nhiên, video và các công nghệ nhận dạng hình ảnh khuôn mặt vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển.

Theo số liệu thống kê từ các công ty nghiên cứu thị trường, từ năm 2011 đến năm 2016, thị trường ngành công nghiệp giám sát bằng video trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi, đạt 20,5 tỷ USD. 68% doanh nghiệp nhà nước và 59% doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân đã áp dụng công nghệ giám sát video, 9% các doanh nghiệp hiện đang lên kế hoạch sử dụng công nghệ này trong vòng hai năm tới. Ngoài ra, hơn một tỷ người dân hiện đang mang theo một công cụ giám sát cơ bản là điện thoại thông minh có kết nối Internet.

Được biết, không chỉ tại Mỹ, trước đó, công nghệ giám sát cũng hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tra tội phạm trong cuộc bạo loạn ở Vancouver (Canada) vào năm 2011. Các cơ quan chức năng đã sử dụng gần một triệu hình ảnh kỹ thuật số và hàng loạt video có tổng độ dài lên đến 1.600 giờ, thu thập được từ các máy quay công cộng để xác định các hành vi phạm tội và cuối cùng đã cáo buộc được hơn 200 đối tượng.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: WSJ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video