Công lực khẩu trung liên hiện đại nhất của HQĐB Việt Nam

22/09/2016 08:00

Trung liên IWI Negev được coi là khẩu súng máy hiện đại nhất được trang bị cho Hải quân Đánh bộ Việt Nam, nó do Israel chế tạo.

Cong luc khau trung lien hien dai nhat cua HQDB Viet Nam - Anh 1
Ngay lúc đầu xuất hiện trong biên chế cùng với các vũ khí cá nhân khác. Ngay lập tức, trung liên IWI Negev được các báo nước ngoài rất quan tâm và dành lời khen ngợi cho trang bị rất hiện đại của lực lượng Hải quân đánh bộ Việt Nam.
Cong luc khau trung lien hien dai nhat cua HQDB Viet Nam - Anh 2
Từ những nhược điểm của thế hệ súng máy trước đó mà điển hình là M249 và M60 hiện đang có trong biên chế của mình. Israel đã tiến hành nghiên cứu và phát triển một loại trung liên mới với nhiều ưu điểm mang tên IWI Negev.
Cong luc khau trung lien hien dai nhat cua HQDB Viet Nam - Anh 3
Về cơ bản, trung liên IWI Negev vẫn có thiết kế tương tự nhiều mẫu súng máy hạng nhẹ khác trên thế giới. Hình dáng bên ngoài của Negev khá tương đồng với khẩu súng FN minimi của Bỉ những lại có nhiều ưu điểm vượt trội.
Cong luc khau trung lien hien dai nhat cua HQDB Viet Nam - Anh 4
Súng có trọng lượng 7,39kg, chiều dài tổng thể 1.020 mm và 890 mm khi gập báng. Súng có thiết kế phần thân khá mỏng và được làm bằng thép để tăng độ chắn chắn.
Cong luc khau trung lien hien dai nhat cua HQDB Viet Nam - Anh 5
Súng có thiết kế kín để tránh bụi bẩn bám vào, trên khe tiếp đạn có một tấm lót với lò xo đẩy, giúp gạt bụi từ viên đạn tiếp vào trong buồng đạn. Điều này rất có lợi, khi làm cho súng hoạt động hiệu quả hơn và tầng suất bảo trì cũng cách xa hơn so với súng cùng loại.
Cong luc khau trung lien hien dai nhat cua HQDB Viet Nam - Anh 6
Nòng của của Negev có độ dài 460 mm, được rèn nguội từ thép tốt, mạ chrome bên trong để có tuổi thọ cao. Nòng có tỉ lệ xoắn 1:12 inch để phù hợp với loại đạn nhẹ M193. Súng sử dụng cỡ đạn 5,56mm x 45mm với tầm bắn hiệu quả đạt từ 300 – 1.000 m, sơ tốc đầu đạn lên tới 915 m/s.
Cong luc khau trung lien hien dai nhat cua HQDB Viet Nam - Anh 7
Báng súng dạng ống thép có thể gập vào thân súng để tăng độ cơ động. Nòng súng còn là điểm tựa của đầu ruồi phía trước cũng như quai xách có thể gấp mở dễ dàng. Đễ giữ súng có được độ tin cậy cũng như hoạt động trơn tru, nhà sản xuất cũng cho phép xạ thủ có thể thay thế nòng nhanh chóng.
Cong luc khau trung lien hien dai nhat cua HQDB Viet Nam - Anh 8
Đặc biệt, hộp tiếp đạn STANAG có thể gắn bên dưới như súng trường tấn công. Không những vậy, Negev còn tương thích một số loại hộp tiếp đạn 5,56 mm NATO khác như hộp 35 viên của súng trường tấn công Galil.
Cong luc khau trung lien hien dai nhat cua HQDB Viet Nam - Anh 9
Súng có 3 chế độ bắn các với tốc độ khác nhau: Tốc độ bắn từ 850 – 1.150 viên/phút khi sử dụng hộp tiếp đạn STANAG hay của Galil; 850 – 1.150 viên/phút với dây đạn 150 viên. Súng máy Negev có 3 chế độ làm việc: “1” – thiết lập bắn ở điều kiện bình thường; “2” – thiết lập dành cho điều kiện thời tiết xấu; “3”- dành cho việc khởi động súng phóng lựu.
Cong luc khau trung lien hien dai nhat cua HQDB Viet Nam - Anh 10
Với trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn và độ tin cậy cao, đặc biệt là khả năng sử dụng như một súng trường tấn công (sử dụng hộp tiếp đạn STANAG) hay một súng máy hạng nhẹ (dây đạn 150 hay 200 viên)… Negev được đánh giá là một trong những súng máy hạng nhẹ hàng đầu thế giới, và hiện là một trong những khẩu trung liên hiện đại nhất của Việt Nam.

(Theo Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video