Công hay tội?

24/07/2013 06:16

Mỗi viên đạn bắn ra sẽ là gánh nặng đè lên vai các chiến sĩ vì nó liên quan đến tính mạng con người, sự an toàn của người dân. Nhưng khi đối mặt với những đối tượng vi phạm ngoan cố chống đối, dùng những vật dụng cá nhân tự chế hoặc có sẵn để hù dọa, thậm chí chủ động tấn công, thách thức lực lượng chức năng thì ai sẽ là người bảo vệ công lý đây?

Xem bài viết liên quan về CSGT nổ súng:

Còn nhớ sự việc cách đây không lâu, Trung tá Nguyễn Đức Chung thấy đối tượng vi phạm và không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng, anh Chung đã ra hiệu yêu cầu xe dừng lại nhưng người vi phạm vẫn vít ga đâm thẳng vào người khiến anh văng xa và bất tỉnh trong tư thế nằm úp. Đặt câu hỏi nếu như trong trường hợp này quí vị sẽ chọn biện pháp cam chịu như anh Chung hay sẽ dùng súng để ngăn chặn lại hành động ngang ngược này? trường hợp thứ 2 nếu bạn là một trong những lực lượng bảo vệ an ninh trật tự nhưng không có “vũ khí” để trấn áp, bạn sẽ sẵn sàng hy sinh để lao vào cuộc chiến bằng tay không để đối đầu với những kẻ vi phạm hay không?

Mấy ngày gần đây sự việc của Đại úy Trần Ngọc Hoàng (Đội Cảnh sát giao thông thành phố Thanh Hóa) đã làm xôn xao dư luận với vụ nổ súng bắn 2 người vi phạm.

Đại úy Trần Ngọc Hoàng từng bị quái xế đâm gãy chân.

Hành vi lạng lách, coi thường luật pháp, sau đó còn thách thức lực lượng thi hành công vụ (người ngồi trước điều khiển xe đã vẫy tay thách thức anh Hoàng lên đây với hắn, đoạn 0:05 đầu clip). Việc cởi mũ bảo hiểm ra để làm vũ khí chống đối người thi hành công vụ của hai thanh niên không chỉ biểu hiện sự coi thường luật pháp mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng người đi đường. Nếu người vi phạm tuân thủ theo hiệu lệnh của CSGT thì anh Hoàng có phải nổ súng?! Nhưng sẽ còn khủng khiếp hơn khi CSGT không nổ súng và đoạn clip này được tung lên mạng thì CSGT sẽ bị xem thường đến mức nào? hay là lúc đó người dân sẽ bảo rằng CSGT nhu nhược? rồi lúc đó người vi phạm tiếp theo sẽ noi gương này bỏ chạy, thách thức CSGT… Vậy ai sẽ là người bảo vệ an ninh trật tự đây? Hay là người ta chỉ quan niệm rằng CSGT chỉ phạt những người dân “yếu bóng vía” và để bọn tội phạm hung hăng trôi nổi như đám lục bình trôi sông, tự do tự tại?

Đáng nói là người vi phạm này là anh Lê Văn Ngọc (SN 1977, cán bộ Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Quảng Xương). Hiện anh Ngọc là giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Quảng Xương. Đường đường là một trong những người cầm đuốc để truyền lửa lại cho thế hệ sau, vậy mà hành động thiếu suy nghĩ của anh lại chứng tỏ anh là một người ngang đẳng cấp những tên tội phạm, không kém gì những tên tội phạm thiếu học thức. Giờ đây, “danh tiếng” của anh vang xa, khi đứng trước lớp, anh sẽ nói ai nghe? họ có nghe những gì anh nói? hay là họ sẽ “hoan nghênh” với những gì họ đã thấy được trong clip?

Thanh niên cầm vỏ chai thách thức cảnh sát

Đối với những người có học thức cao mà vẫn cố tình vi phạm pháp luật cần có hình thức răn đe thật mạnh. Còn với đại tá Hoàng một người trước đây từng bị các quái xế đâm gãy chân, và hành động “bắn súng đạn bọc cao su” vào đối tượng vi phạm của đồng chí là công hay tội?

Cũng cần phải cám ơn người đã mạnh dạn đưa clip này cho giới báo để tố cáo những hành vi xem thường pháp luật. Để giữ an ninh trật tự không chỉ ở người CSGT mà còn phải là trách nhiệm của người dân. Nếu sự việc lần này không có clip ghi lại diễn biến quá trình này thì liệu anh Hoàng có được minh oan?, rồi sau đó ai sẽ can đảm vì chính nghĩa để bảo vệ trật tự an ninh đây? Không phải CSGT nào cũng may mắn như anh Hoàng, có chứng cứ từ clip của người dân.

CSGT sẽ cảm thấy lo lắng khi cầm súng

Thiết nghĩ, nếu nếu muốn giữ gìn trật tự trị an thì trước tiên, bản thân người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức của mình trước. Còn đối với những trường hợp coi thường pháp luật như hành vi trên thì pháp luật cũng cần có biện pháp mạnh để răn đe, chấn chỉnh. Điều cần nhất lúc này là CSGT cần phải được nới rộng quyền hạn của mình, chí ít khi được cấp súng cũng phải được phép nổ súng trong trường hợp cần thiết chứ không phải cấp súng rồi cất vào ngăn tủ “cho oai”. Và tất nhiên khi được tăng quyền hạn cũng sẽ gắn liền với trách nhiệm, tin rằng mỗi viên đạn bắn đi đều đi liền với lương tâm và trách nhiệm của những người cầm súng!.

Bình Minh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video