+
Aa
-

Cộng đồng “sốt” với bài văn phá cách tả thầy giáo cũ

16/10/2014 12:10

Khác biệt hoàn toàn với dạng văn học trò, bài văn của Vũ Phương Thảo – một học sinh THPT sau khi lan truyền trên mạng xã hội đã tạo nên cơn sốt và nhận được sự ngưỡng mộ của cộng đồng.

Vũ Phương Thảo cũng là học sinh vừa đoạt giải A “Cây bút tuổi hồng 2013 – 2014” của báo Thiếu niên Tiền phong, em hiện là học sinh trường THPT Định Hóa, Thái Nguyên.

Ban đầu, thầy giáo của em, nhà thơ Phạm Vũ đã gửi bài văn đến Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên nhờ đăng tải. Không lâu sau đó, bài văn nhận được nhiều lượt chia sẻ, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Đặc biệt, lối viết mạch lạc, chân thực của Vũ Phương Thảo đã lấy được cảm xúc cũng như nước mắt của người đọc.

Giáo viên dành nhiều lời khen cho Vũ Phương Thảo
Bài văn được điểm 10 và những lời khen ngợi, động viên

Rất nhiều người trong giới văn nghệ sỹ đã vào cuộc bình luận sôi nổi về bài văn đang được xem là “hiện tượng” này. Vũ Phương Thảo tạo ấn tượng với cộng đồng qua những dòng miêu tả về thầy giáo cũ: “Khi mà gió vuốt những ngón tay trên mái nhà, tôi nhìn thấy thầy đạp xe đến trường… Thảng qua, tôi thấy thầy khẽ run. Không chỉ mùa Đông ấy, mà còn nhiều mùa Đông sau này nữa. Tôi vẫn luôn nhìn thấy hình ảnh đó. Luôn nhớ mình đứng trên tầng hai, vẫy tay “Em chào thầy” mà láo xược chế thành “Em thầy!”, và thầy, trên chiếc xe đạp cũ đi ngược gió, vẫy tay cười lại”.

Vũ Phương Thảo đã dũng cảm chọn lối viết mới
Vũ Phương Thảo đã dũng cảm chọn lối viết mới

Trao đổi cùng PV, PGS.TS Ngô Văn Giá, trưởng khoa Viết văn – Báo chí (ĐH Văn hóa Hà Nội) cho biết: “Bài văn rất xúc động và đã vượt ra khỏi biên giới học đường để đến với tất cả. Có người trò nhân ái và tử tế như thế này, buộc những người thầy cũng phải sống tốt hơn lên. Năm học tới, nếu học sinh này thi vào Khoa Viết văn – Báo chí, chúng tôi sẵn sàng “giang hai tay” nồng nhiệt đón em!”.

Nhà văn, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến cũng đánh giá đây là bài văn hay, chân thực và xúc động.

Sở dĩ, bài văn được cho là khác biệt với văn học nhà trường vì người viết đã dũng cảm phá bỏ lỗi kết cấu cũ thay vào đó là cách xây dựng như một cuốn phim quay chậm mở ra những kỷ niệm về tình thầy trò dưới mái trường nghèo khó.

Bài văn được chuyển đoạn theo lối viết sáng tạo, linh hoạt: “Máy quay chuyển cảnh. Từng hình ảnh nhảy nhót. Cứ như bị lỗi, những hình ảnh ấy cứ nháy đi nháy lại, nhưng lại rõ đến từng chi tiết…” hoặc “Máy quay dường như đang chậm lại, từng cảnh từng nét hiện lên rõ ràng”.

Được biết, nguyên mẫu thầy giáo cũ của Vũ Phương Thảo là thầy giáo Nguyễn Văn Tâm, nguyên là giáo viên dạy Toán trường THCS Chợ Chu (Định Hóa, Thái Nguyên), nay đã nghỉ hưu.

Nhà thơ Phạm Vũ, thầy giáo của Vũ Phương Thảo chia sẻ trên trang cá nhân: “Chúng ta không thể chia lại những quân bài đã chia, và cũng thế, thầy không dám mong một sự thay đổi cho những điều không hay của chuyện dạy – học bây giờ. Nhưng thầy sẵn lòng gạt đi tất cả những điều đó, để dành hết niềm vui vào bài văn của em”.

Nhiều nhà phê bình, nhà văn… cho rằng cách viết sáng tạo, chân thực này nên được khuyến khích mạnh mẽ trong nhà trường để học sinh phát huy được năng lực của mình và thoát ly những ảnh hưởng mang tính khuôn mẫu.

(Theo Gia Đình Xã Hội)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều