Cộng đồng quốc tế tăng cường cứu trợ Philippines

19/11/2013 10:55

Phát ngôn viên Tổng thư ký Liên hợp quốc ngày 18/11 cho biết các cơ quan Liên hợp quốc đang tăng cường nỗ lực cứu trợ tới những khu vực của Philippines bị bão Haiyan tàn phá cách đây một tuần lễ.

Trong hai ngày qua, Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã chở nước sạch và các hệ thống vệ sinh đến Tacloban, thành phố ven biển cách Manila 360km về phía Đông Nam, cũng như các khu vực khác nhằm khôi phục nguồn cung nước sạch và giảm nguy cơ bệnh tật bùng phát.

Cộng đồng quốc tế tăng cường cứu trợ Philippines

Ít nhất 200.000 người ở Tacloban và 6 huyện lân cận đã nhận được nước sạch, với nhà máy lọc nước đầu tiên hoạt động trở lại vào ngày 17/11.

UNICEF, quân đội Philippines và cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ đã thảo luận về việc cung cấp nhiên liệu khẩn cấp ban đầu giúp nhà máy này vận hành trong vòng bốn ngày.

Trong khi đó, Valerie Amos quan chức cao cấp phụ trách vấn đề Nhân đạo Liên hợp quốc đã đến Philippines và dự kiến sẽ đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng trong những ngày sắp tới.

Tuần trước, Liên hợp quốc và các đối tác đã kêu gọi quyên góp 301 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho Philippines. Đến ngày 16/11, Liên hợp quốc đã nhận được 26% của quỹ này.

Ngày 18/11, Manila thông báo đã được Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cam kết cho vay tổng cộng một tỷ USD để tái thiết các vùng bị bão Haiyan tàn phá, trong bối cảnh viện trợ quốc tế đã bắt đầu đến tay nạn nhân ở những vùng xa thành phố.

Các quốc gia khác cũng tiếp tục nỗ lực cứu trợ. Ngày 19/11, Chính phủ New Zealand cam kết sẽ ủng hộ thêm 2,47 triệu USD cho Philippines, nâng tổng số tiền cứu trợ của nước này cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan lên 4,26 triệu USD.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully cho biết gói trên bao gồm trực tiếp cung cấp tài chính cho những cứu trợ khẩn cấp như thức ăn, nước sạch, vải bạt, máy phát điện, dụng cụ nấu ăn… Ngoài ra, còn có 624.000 USD cho các tổ chức phi chính phủ của New Zealand đang làm việc tại các khu vực chịu thảm họa. Hội chữ thập đỏ quốc tế và Chương trình Lương thực thế giới cũng nhận được thêm quỹ để mua và phân phối các hàng cứu trợ khẩn cấp.

Theo AFP, thiệt hại vật chất do bão Haiyan gây ra được xác định vào khoảng 14 tỷ USD. Liên hợp quốc ước tính khoảng 2,5 triệu người cần được giúp đỡ khẩn cấp về lương thực và các loại nhu yếu phẩm khác. Hơn 4 triệu người mất nhà cửa, trong số này chỉ có một phần nhỏ là 350.000 người tìm được chỗ tạm trú trong các trại cứu nạn.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video