Công điện về phòng chống thiên tai

04/11/2016 20:10

Công điện nêu rõ, những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh đã gây mưa to, ngập lụt trên diện rộng tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện về chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ.

Công điện được gửi đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Bình Định đến Kiên Giang, các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ; Các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Công Thương, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải.

cong dien ve phong chong mua lu o mien trung hinh 1
Nước ngập trắng tại huyện Tuy Phước.

Công điện nêu rõ, những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh đã gây mưa to đến rất to, ngập lụt trên diện rộng tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên. Lũ trên các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa tuy đang xuống, nhưng vẫn còn ở mức cao (báo động 2 đến báo động 3); các sông ở Ninh Thuận và Đắc Lắc đang lên.

Hiện nay, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực Nam biển Đông, hồi 16h00 ngày 04/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,7 độ Vĩ Bắc, 110,2 độ Kinh Đông trên vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa, cách các tỉnh Bình Thuận – Bến Tre 280km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-9. Dự báo trong 24h tới áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được 10-15km, đến 16h ngày 05/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – Đồng Nai, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-9. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1, Đối với khu vực ven biển và đồng bằng: Thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của áp thấp nhiệt đới để thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, khu vực nguy hiểm trong 24h tới được xác định từ Vĩ tuyến 8,0°N đến 11,5°N và từ Kinh tuyến 107,0°E đến 112°E. Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu thuyền, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; tùy tình hình cụ thể, các địa phương chủ động việc cấm biển.

cong dien ve phong chong mua lu o mien trung hinh 2
Người dân phải di chuyển bằng thuyền do nước ngập đường.

Rà soát các khu nuôi trồng thủy sản, dân cư tại những vùng thấp trũng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở ven sông, suối, ven biển, trên đảo để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát yận hành đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, hệ thống công trình thủy lợi.

2, Đối với khu vực miền núi, cao nguyên: Rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập ứng, chủ động việc sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa nước, nhất là các hồ chứa đang xả lũ và các hồ đã đầy hoặc gần đầy nước, các đập xung yếu; chủ động điều tiết nước hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du.

3, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia theo dõi chặt chẽ, bám sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ; thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời đến các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân để chủ động phòng, tránh; phối họp với Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan liên quan thông báo kịp thời thông tin về vận hành xả nước của hệ thống hồ chứa thủy điện trên các sông liên quốc gia đến chính quyền và nhân dân khu vực hạ du thuộc nước bạn Campuchia biết để chủ động phòng tránh.

4, Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai phương án đảm bảo an toàn công trình dầu khí; chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị quản lý, vận hành các hồ thủy điện thực hiện việc vận hành xả lũ theo đúng quy định vận hành, thông tin kịp thời việc xả lũ đến các cơ quan, chính quyền địa phương và các hộ dân khu vực hạ du hồ chứa nhất là các cơ quan liên quan của Campuchia đối với các sông liên quốc gia để hạn chế tối đa tổn thất do xả lũ như đã từng xảy ra.

cong dien ve phong chong mua lu o mien trung hinh 3
Vận chuyển hàng cứu trợ tới các hộ dân bị lũ cô lập.

5, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo việc kiểm tra, bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực trọng điểm để kịp thời khắc phục sự cố đảm bảo an toàn giao thông.

6, Các Bộ liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục chỉ đạo, phối họp, hướng dẫn các địa phương sẵn sàng, chủ động triển khai phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để ứng phó và khắc phục hậu quả.

7, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài thông tin Duyên Hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ, thông tin kin thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh.

8, Duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có các tình huống xấu xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video