Công dân “uất ức” khi xin giấy khai tử – Chủ tịch phường Văn Miếu nói sao?

26/07/2017 06:48

Chiều 25/7, chị Vũ Thanh Hoa (số 14, ngõ 62 Trần Quý Cáp) đã kể lại “hành trình” gian nan xin giấy khai tử cho bố mình tại UBND phường Văn Miếu (Q.Đống Đa, HN). Sau khi lắng nghe chia sẻ của chị Hoa, PV Infonet đã liên lạc với Chủ tịch phường này.

Công dân kể “hành trình” xin giấy khai tử

Chị Hoa kể lại sự việc: “Bố tôi mất lúc 18h35′ ngày 18/7/2017. Theo yêu cầu của nhà tang lễ, để hoàn thành thủ tục đăng ký tổ chức tang lễ cho ông, gia đình phải nộp ngay giấy khai tử do UBND Phường cấp để kịp lễ viếng và truy điệu ông vào 13:00 ngày 20/7.

Tôi tức tốc ra phường đúng 9:00 sáng làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho ông. Tại phòng nhận hồ sơ có 2 người và người nhận hồ sơ của tôi tên là Hiếu. Bạn Hiếu nhận hồ sơ của tôi và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Tôi cũng nói thêm với bạn Hiếu là gia đình cần giấy gấp nếu không không kịp làm thủ tục tang lễ cho ông.

Cán bộ Hiếu đưa tôi kí giấy tờ và hẹn 2h – 2h30 chiều lên lấy giấy khai tử vì hiện “sếp đang đi họp”. Lúc đó tôi có thấy người còn lại của văn phòng cầm tập hồ sơ nói lên trình kí sếp và các bạn ấy nói chuyện với nhau là 11h sếp sẽ trả tập hồ sơ đấy”.

Chị Hoa cho biết, nghe đến đây chị đã cảm thấy “hơi nghi nghi”  nhưng nghĩ chắc người ký giấy đi vắng thật.

“Trong thâm tâm tôi luôn nghĩ, chuyện ma chay tang lễ, là con người, chắc chắn phải thông cảm, giúp đỡ nhau,chứ ai lại phải nói sai nên tôi ra về và hẹn chiều quay lại. Đúng 14h tôi có mặt tại UBND Phường Văn Miếu để lấy giấy khai tử cho bố nhưng đến nơi bạn Hiếu vẫn nói là sếp chưa về để ký. Lúc đó tôi nói: sếp em không về kịp thì em có thể trình sếp khác kí giúp gia đình chị được không, nếu không chị không thể ký hợp đồng với nhà tang lễ cho kịp ngày giờ đã định em ạ. 4h chiều nhà tang lễ nghỉ rồi. Bạn Hiếu trả lời rất rõ ràng: Chỉ có một người được quyền kí vào giấy tờ này nên chị đợi đi” – chị Hoa kể lại.

Mặc dù rất bức xúc, nhưng không muốn cãi nhau hơn nữa chị Hoa cũng tin đây là việc hệ trọng nên cán bộ phường không nói sai. Chị đành ngồi chờ. 15h, vẫn không thấy bóng dáng Phó Chủ tịch phường chuyên trách ký giấy khai tử về.

“Tôi  xin phép chạy về nhà (ngay gần phường) mấy phút rồi quay lại, và nếu có giấy thì nhờ bạn Hiếu gọi điện báo giúp vì gấp lắm rồi. Vừa về tới nhà, chị cả tôi hỏi lấy được giấy chưa, mình trả lời chưa lấy được. Mọi người trong nhà lại hỏi “Mày nhét phong bì chưa? Mày ở phường này bao lâu mà không biết cái phường này giấy gì cũng phải kèm 200.000  mới lấy được lấy ngay à”. Mình không lạ vì làm nghề chuyên chạy thủ tục, nhưng quả thực mình phẫn uất vì mình không thể tưởng tượng được cái thứ giấy chứng nhận cho người chết, cho một người dân lương thiện ở ngay khu phố với mình mà người ta cũng cần tiền lót tay hay sao? “- chị Hoa ngậm ngùi kể.

Ngay sau đó, chị Hoa cùng chị gái cả quay lại UBND phường. Lúc này có anh Hiếu và 1 chị cán bộ ngồi bàn bên cạnh. Chị gái chị Hoa hỏi giấy tờ đã xong chưa thì anh Hiếu dán mắt vào máy tính đọc báo, không buồn trả lời rồi vẩy tay chỉ sang bàn bên cạnh. Bức xúc vì chầu trực từ sáng tới chiều không lấy nổi cái giấy và thái độ rất vô cảm của cậu cán bộ trẻ tuổi, chị gái chị Hoa liền làm ầm lên.

“Lúc đó có rất đông người chứng kiến. Lúc ấy chị ngồi cạnh bạn Hiếu tên Hà đề nghị chị tôi ra ngoài. Rồi dọa “gọi bảo vệ lôi cổ chị ra ngoài” và lăng mạ chị tôi là “đồ vô văn hóa”. Sau đó chị Hà giục nhân viên đóng dấu “trả nhanh cho người ta, kiểu người này, trả cho thật nhanh””- chị Hoa kể lại.

Vô cùng bức xúc nhưng hai chị em vẫn nén lại để lấy cho được giấy xác nhận của phường, khi ấy là 4h kém 20,  rồi tất tả lên nhà tang lễ. Đến nơi, đã hết giờ làm việc. “Cuối cùng thì đám tang của bố tôi đã  không được tổ chức đúng ngày đã định, phải dời xuống 1 ngày- vất vưởng thêm 1 ngày, 1 đêm nữa” – chị Hoa nghẹn lời.

Theo chị Hoa, bất bình trước thái độ phục vụ của cán bộ phường, gia đình chị đã quay trở lại phường đòi làm rõ trách nhiệm. Tiếp gia đình là chị Vũ Mai Khanh – Chủ tịch UBND phường. Qua cuộc nói chuyện với chị Khanh thì chị Hoa được biết cả buổi sáng chị Khanh có mặt tại UBND phường cùng một phó chủ tịch khác và sau giờ nghỉ trưa thì từ14h chị Khanh cũng đã có mặt tại phường làm việc cả chiều.

“Trước mặt gia đình tôi, chị Khanh quay ra nói với cán bộ Hiếu “Tại sao cả sáng nay chị có mặt ở phường và sau giờ nghỉ trưa 2h chị đã có mặt mà em không trình chị ký giấy khai tử cho gia đình người ta. Làm gì có quy định nào là chỉ có chị Hà, Phó chủ tịch phường mới được ký? Làm gì có loại giấy tờ nào của phường mà Chủ tịch phường không được quyền ký”. Lúc này tôi mới biết người thóa mạ chị tôi “loại vô văn hóa” chính là Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà” – chị Hoa kể lại.

“Chủ tịch UBND phường đã có lời xin lỗi. Nhưng gia đình tôi vẫn mong muốn được làm rõ, liệu có hay không chuyện cán bộ Hiếu cần 200.000 cho dịch vụ nhanh như lời truyền tai của bà con phường Văn Miếu? Những cán bộ phường như anh Hiếu, chị Phó chủ tịch Hà có thực sự có lương tâm không khi hành hạ một gia đình đang lúc tang gia bối rối với thái độ vô cảm, và xúc phạm họ là “loại vô văn hoá” – chị Hoa đặt vấn đề.

Chủ tịch phường Văn Miếu nói gì?

Trao đổi với PV Infonet, bà Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh xác nhận ngày 19/7, tại UBND phường có xảy ra to tiếng giữa gia đình chị Vũ Thanh Hoa (Trần Quý Cáp, Văn Miếu, Hà Nội) với cán bộ phường khi gia đình chị Hoa ra làm thủ tục khai tử cho bố đẻ, tuy nhiên thông tin chị Hoa cung cấp cho báo chí là chưa chính xác.

Theo bà Khanh, sự việc diễn ra vào lúc 9h53 phút ngày 19/7, chị Hoa đến UBND phường để làm giấy khai tử cho bố đẻ là ông Vũ Xuân Quý mất hồi 18h35 ngày 18/7 tại nhà riêng. Tại bộ phận một cửa của UBND phường Văn Miếu, cán bộ đã tiếp nhận giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục. Anh Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ UBND phường đã tiếp nhận hồ sơ. Theo nguyên tắc thủ tục hành chính, việc cấp giấy khai tử sẽ được trả sau một ngày, như vậy nếu chiểu theo quy định thì sáng 20/7, gia đình chị Hoa mới lấy được kết quả.

“Cán bộ phường đã rất linh động, tạo điều kiện nên đã hẹn buổi chiều cùng ngày đến lấy kết quả. Khoảng 14h ngày 19/7, chị Hoa đến gặp và được cán bộ Hiếu thông tin là chị Hà, Phó Chủ tịch UBND phường đang đi họp nên hai người lại ra về. Sau đó, chị Hoa còn xin Hiếu một cuộc điện thoại và nhờ khi nào xong thì gọi ra lấy giấy khai tử. Đến khoảng hơn 15h thì chị Hoa cùng chị gái tên Hằng trở lại UBND phường lấy giấy khai tử.

Khi đó, giấy khai tử đã được Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Hà ký và chuyển cho chị em chị Hoa. Tuy nhiên, khi đó chị Hằng lại có những lời to tiếng, thiếu chuẩn mực, thiếu tôn trọng, thậm chí vô văn hóa với cán bộ phường tại trụ sở.

Bảo vệ phường đã mời chị Hằng ra nhưng chị này không ra nên sau đó Phó Chủ tịch có nói nếu tiếp tục có lời nói vô văn hóa thế thì sẽ gọi công an đưa ra”, bà Mai Khanh nói.

Cũng theo bà Khanh, sau khoảng 15 phút đứng to tiếng ở UBND phường, chị em chị Hoa đã cầm giấy khai tử đi và đến hơn 16h chiều tiếp tục quay lại UBND phường yêu cầu gặp chị Hà để đòi xin lỗi.

“Khi đó, tôi cũng đã mời gia đình chị Hằng lên và giải thích rõ, quy trình làm là như vậy còn dù thế nào, tôi là Chủ tịch UBND phường cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình, mong gia đình về lo công việc tang lễ cho bác được chu toàn. Tuy nhiên, không hiểu sao đến giờ chị Hoa lại đưa thông tin lên như vậy”, bà Khanh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cũng bác bỏ thông tin cho rằng phải có sự “lót tay” thì thủ tục mới được làm nhanh. “Thông tin cho rằng phải mất 200.000 đồng để làm nhanh là hoàn toàn không chính xác. Ở đây, chúng tôi luôn tạo điều kiện cho người dân chứ không có chuyện vòi vĩnh, làm khó dân. Chính gia đình chị Hoa chúng tôi đã linh động cấp giấy sớm và còn photo công chứng đến 10 bản giấy chứng tử cho gia đình nhưng còn bị bảo không cần, ai mượn mà làm. Chưa kể, khi gia đình nói về việc làm thủ tục nhà tang lễ, chính tôi cũng đã nói nếu có khó khăn, tôi sẽ giúp đỡ nhưng các chị cũng nói không cần”, bà Khanh nêu rõ.

Được biết, sau sự việc này, UBND phường Văn Miếu cũng đã tiến hành họp rút kinh nghiệm. Hiện UBND phường giao cho cán bộ địa phương gặp gỡ gia đình chị Hoa để chia sẻ, trao đổi nhằm hai bên hiểu rõ hơn về sự việc.

(Theo Infonet)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video