Công bố vụ quan tài diễu phố và bài học truyền thông

08/06/2013 16:13

Lẽ ra sẽ không có vụ quan tài diễu phố nếu như những người đưa tin trung thực và có hiểu biết pháp luật về quy trình, thủ tục điều tra.

Sự việc chỉ nóng lên khi có tin đồn công an tỉnh Vĩnh phúc đã kết luận ngay sau khi khám nghiệm hiện trường vụ án anh Nguyễn Tuấn Anh bị chết dưới mương nước. Vụ việc càng nóng lên khi rất nhiều tờ báo cùng đưa tin sai, hoặc giật tít câu viu, kích động người dân biểu tình, tạo lợi thế cho đám “dân chủ cuội” tung tin đồn nhảm.

Vụ án mạng xảy ra tại Quán Tiên, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên đã được làm rõ.

Mặt khác, khách quan mà nói, cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng chậm đưa ra cách xử lý vụ việc, hay minh bạch hóa sự vụ. Nếu như ngay từ đầu, người giám định viên có thể lên TV phát biểu, hay cơ quan điều tra công bố giải thích trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu thì mọi việc có lẽ đã khác. Tuy nhiên, cho đến nay, công việc điều tra đã hoàn tất.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra kết luận điều tra vụ án mạng dẫn đến việc nhiều người mang quan tài diễu phố ở trung tâm TP Vĩnh Yên.

Có sáu nghi phạm bị đề nghị truy tố tội giết người gồm: Phùng Mạnh Tuấn, Đặng Quốc Tú, Phùng Đắc Tú, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bính. Còn Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Duy Hiệp lần lượt bị truy tố tội che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm.

Đối tượng "trùm sỏ" cầm đầu vụ truy sát nạn nhân được xác định là Phùng Mạnh Tuấn (ngoài cùng bên trái).

Theo cơ quan điều tra, chiều 14-3, Nguyễn Tuấn Anh đi uống rượu cùng một số người và được Hiệp rủ đi hát karaoke. Sau khi hát, Tuấn Anh rủ cả nhóm Hiệp vào vũ trường tiếp tục uống rượu và nhảy. Đến 23 giờ 30, Tuấn Anh nhờ Hiệp chở về nhà. Trên đường đi, hai người ghé quán ăn đêm và gặp Đặng Quốc Tú, Phùng Đắc Tú cùng một số người. Tuấn Anh hỏi Đặng Quốc Tú: “Mày là thằng nào, ở đâu?” dẫn đến hai bên cự cãi. Sau khi bị rượt đánh hội đồng, Tuấn Anh vùng chạy thoát liền bị đạp ngã xuống nước. Phùng Mạnh Tuấn cầm dao cúi xuống chém với theo nhiều nhát nhưng không trúng. Một số người khác cầm gạch ném vào nạn nhân. Nghĩ Tuấn Anh chết, cả nhóm bỏ về.

Chứng kiến toàn bộ sự việc, Hiệp không can ngăn cũng không nói lại với gia đình Tuấn Anh khi họ đi tìm con. Chiều 15-3, thi thể Tuấn Anh được phát hiện.

Vụ quan tài diễu phố đã khép lại, nhưng những vết đau vẫn còn đó, nhiều bài học được rút ra. Nhưng sẽ còn phải mất nhiều thời gian nữa để hội chứng quan tài diễu phố không lặp lại.

DLV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video