Công bố lý do quân đội Malaysia im lặng khi thấy phi cơ

26/03/2014 19:30

Radar quân sự phát hiện phi cơ Boeing 777 quay trở lại hôm 8/3, nhưng quân đội không hành động vì họ tưởng phi công đổi hướng theo lệnh của trạm kiểm soát không lưu.

Phát biểu trước quốc hội hôm 26/3, ông Abdul Rahim Bakri – Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia – thừa nhận radar quân sự phát hiện máy bay Boeing 777 vào sáng sớm 8/3. Khi đó những người trực radar xác định vật thể trên màn hình không phải là một máy bay thù địch, Malay Mail đưa tin.

“Chúng tôi nghĩ máy bay quay lại theo lệnh của trạm kiểm soát không lưu ở Subang”, Bakri nói.

Các quan chức Australia chào đón một đội thuộc lực lượng tuần duyên Nhật Bản khi họ tới thành phố Perth, Australia hôm 26/3 để tham gia chiến dịch tìm máy bay Boeing 777. Ảnh: Reuters
Các quan chức Australia chào đón một đội thuộc lực lượng tuần duyên Nhật Bản khi họ tới thành phố Perth, Australia hôm 26/3 để tham gia chiến dịch tìm máy bay Boeing 777. Ảnh: Reuters

Dư luận chỉ trích Malaysia sau khi các quan chức thừa nhận radar quân sự phát hiện một máy bay không xác định (giờ đây họ đã biết đó là máy bay Boeing của hãng Malaysia Airlines) nhưng không hành động. Nhiều người cho rằng đây là lỗ hổng lớn trong hoạt động phòng không của Malaysia.

Tuy nhiên, ông Bakri phản bác những lời chỉ trích về việc giấu diếm dữ liệu radar quân sự khiến hoạt động tìm kiếm máy bay trở nên bế tắc. Theo ông, quân đội cần làm rõ thông tin bằng cách tham khảo ý kiến của các cơ quan uy tín như Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ và Cục Điều tra Tai nạn hàng không Anh.

“Chúng tôi không muốn đưa ra những câu trả lời mơ hồ nếu chúng tôi cảm thấy không chắc chắn tới 100%. Ngay sau khi các chuyên gia kết luận vật thể quay lại chính là máy bay Boeing 777, chúng tôi đã triển khai các phương tiện để tìm nó”, ông nói.

(Theo Tri Thức)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM