Công bằng ở đâu cho những kẻ vượt đèn đỏ?

15/12/2015 07:23

“Những kẻ vượt đèn đỏ có thể đã nhanh hơn người dừng vài giây, nhưng chậm hơn nhân loại 100 năm…”

Ý thức tham gia giao thông nói chung và chuyện vượt đèn đỏ nói riêng là vấn đề không hề mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ.

vuot-den-do-cb-151215

Các kênh truyền thông, mạng xã hội… cũng đã nói rất nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại những vi phạm giao thông tương tự vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Mới đây nhất, một đoạn chia sẻ của người dùng có nickname T.L về chuyện “xanh đi, vàng dừng, đỏ đứng” đã thu hút được nhiều sự quan tâm.

T.L cũng đã đưa ra nhiều luận điểm cá nhân về những mâu thuẫn trong suy nghĩ và hành động của một bộ phận người có ý thức giao thông không tốt.

Tuy những vấn đề đời sống thường ngày chẳng mấy liên quan đến chuyện tham gia giao thông nhưng qua vài phép so sánh này, người đọc lại thấy hoàn toàn xác đáng.

Từ đó, một câu hỏi về sự logic cho những người có ý thức giao thông không tốt hay cụ thể hơn là vượt đèn đỏ đã được để ngỏ để mọi người cùng suy ngẫm.

Đoạn chia sẻ có viết:

“TÔI TỰ HÀO KHI DỪNG ĐÈN ĐỎ…

… và cảm thấy đáng tiếc thay cho những người mù màu.

Dù lái xe, đi xe máy hay thậm chí đi bộ, tôi đều dừng trước đèn đỏ một cách nghiêm túc, kiên nhẫn chờ cho đến khi đèn xanh bật sáng mới di chuyển, mặc kệ những ai đang bấm còi ầm ĩ phía sau. Tôi tự hào khi làm điều này.

Đèn tín hiệu giao thông ra đời từ cách đây 125 năm. Tức là từ khi tất cả các cụ ở đây còn chưa ra đời, thế giới đã thống nhất được luật lệ mà một bộ phận chúng ta (chỉ là một bộ phận thôi nhé) đang tuân thủ ngày hôm nay: Xanh đi, đỏ đứng, vàng dừng.

Cá nhân em cho rằng đèn tín hiệu giao thông là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Nó không chỉ có tác dụng điều khiển giao thông, mà còn phần nào phản ánh sự phát triển của một xã hội, một đất nước.

Tuần tự dừng trước đèn, chờ đợi đến khi chuyển xanh và di chuyển, con người tự hình thành ý thức về sự công bằng trong xã hội. Ở đó nếu họ thực hiện đúng mọi nguyên tắc cơ bản, thứ họ kiên nhẫn chờ đợi sớm muộn cũng đến, theo cách này hoặc cách khác.

Vậy nên việc chúng ta dừng chờ đèn đỏ không chỉ cho thấy chúng ta ý thức, tôn trọng sự công bằng, mà còn là tôn trọng bản thân.

Bao nhiêu người ở đây đã từng buột miệng, thậm chí chửi thậm tệ một kẻ ngang nhiên vượt đèn đỏ? Những kẻ “Chí Phèo” cho rằng: Ôi miệng chúng mày gần tai, tự chửi tự nghe.

Vậy là nhầm hoàn toàn. Chúng ta có quyền lựa chọn không bị chửi bới một cách nhục nhã như vậy nếu làm theo luật lệ mà thế giới đã tuân thủ suốt 100 năm qua. Vâng, 100 năm.

Điều đó còn có nghĩa là những kẻ vượt đèn đỏ có thể đã nhanh hơn người dừng vài giây, nhưng chậm hơn nhân loại 100 năm.

Trong đầu những kẻ vượt đèn đỏ đang nghĩ cái gì, thú thật là em không hiểu nổi. Họ tiết kiệm 3, 4 giây dừng đèn đỏ, nhưng lãng phí hàng chục phút đồng hồ đứng xem và chụp ảnh một tai nạn giao thông chỉ để câu like.

Trong cuộc sống thường ngày, họ sẽ nổi đóa khi bị ai đó chửi ngu xi, nhưng lại cảm thấy bình thường khi thực hiện những hành động ngu xi như vượt đèn đỏ. Không hiểu logic nào ở đây?

Ra đường, các cụ có thấy một sự phi lý đến khó hiểu: Nhiều người cẩn thận bịt khẩu trang chắn bụi, tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nhưng hồn nhiên vượt đèn đỏ.

Vượt một cách liều lĩnh. Logic nào khiến họ nghĩ rằng chết vì bệnh phổi khó hơn chết vì tai nạn giao thông?

Hạt bụi nó li ti bay trong không khí, trong khi đó những chiếc xe to gấp triệu triệu lần. Tại sao họ lại né bụi mà vượt đèn đỏ, để rồi trở thành mục tiêu cho các vật thể giết người nhanh hơn, tàn nhẫn hơn, thương tâm hơn?

Và trên hết, những kẻ vượt đèn đỏ, coi thường luật lệ giao thông, có nghĩa là họ chấp nhận sự bất công trong xã hội. Họ đến sau những xe phía trước, nhưng chen lên và vượt để được đi trước. Như vậy là bất công.

Vậy tại sao khi bị đối xử bất công trong công việc, họ lại nổi khùng và chỉ trích xã hội thiếu công bằng, chỉ trích sự lạc hậu của câu chuyện cá lớn nuốt cá bé.

Em chỉ là môt người tầm thường. Nhưng em tuân thủ luật giao thông, có nghĩa là chí ít em vẫn đang hơn một bộ phận người ấu trĩ vẫn đang nghĩ rằng mình khôn ngoan hơn người.

Vài dòng chia sẻ, gạch đá thì cũng phải chịu…”

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video