+
Aa
-

Công an thành phố nỗ lực kéo giảm tội phạm trộm cướp

23/02/2017 08:00

Tình trạng cướp giật tài sản đang có dấu hiệu gia tăng sau dịp tết ở các thành phố, điều này không chỉ khiến cho người dân trong nước lo lắng, mà còn khiến cho người nước ngoài đang sinh sống, làm việc hay du lịch ở Việt Nam cảm thấy bất an. Có thể nói vấn nạn cướp giật tài sản chưa bao giờ là đề tài thôi hết nóng vì nó tác động rất lớn đến hình ảnh của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

1
Đại diện Công an trả lại tài sản cho người bị hại

Vợ chồng chị Kamarisam, 30 tuổi, quốc tịch Ấn Độ, một giáo viên dạy tiếng Anh đang sinh sống tại quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn bị ám ảnh, bàng hoàng trước tai họa kinh hoàng mà hai người gặp phải. Vào khoảng 1h sáng ngày 17/02 vừa qua, lúc hai vợ chồng chị đang đi xe máy từ quận 1 về quận Tân Phú, khi vừa qua ngã tư Lê Đại Hành, Tôn Thất Thiệp, quận 11 thì bị hai người đi xe máy phía sau áp sát giật túi xách, vợ chồng chị cố giằng lại nên không may cả người và xe đều ngã xuống đường, chị thì bị trầy, máu tụ ở đầu còn chồng thì chấn thương sọ não.. Chỉ vì một chiếc túi bên trong có một ít tiền lẻ mà bọn cướp giật bất chấp suýt lấy đi mạng sống vợ chồng chị.

Trước đó, vào tháng 3/2016 hình ảnh du khách người Ai Cập bị giật túi xách ở Thành phố Hồ Chí Minh và khóc nức nở được lan truyền trên mạng xã hội. Lãnh đạo  Thành phố Hồ Chí Minh sau đó tổ chức xin lỗi công khai và nhận được sự đồng tình của người dân. Tuy nhiên, nếu tình trạng cướp giật vẫn tiếp tục tái diễn sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh thân thiện của thành phố.

Theo ông Nguyễn Văn My – Ủy viên ban chấp hành hiệp hội lữ hành Việt Nam cho biết: “Cướp giật phải được dứt điểm càng sớm, càng tốt trong khi du lịch tăng trưởng rất tốt nếu như không ngăn chặn sớm thì những hạt sạn này sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển du lịch của đất nước rất nhiều”.

Không dừng lại ở đó, tội phạm đã sử dụng nhiều thủ đoạn mưu mô, lợi dụng trẻ em để tham gia các vụ trộm cắp, giật tài sản của người dân hay du khách nước ngoài.  Khi bị truy đuổi, do được huấn luyện trước nên những em nhỏ này thường chạy vào các hẻm có nhiều lối nhỏ, một số trường hợp có bắt giữ được các em thì cũng không xử lý hình sự được nên tình trạng an ninh vẫn còn nhiều phức tạp

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng phòng tham mưu công an Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: “Cần phải cảnh báo cho du khách nước ngoài để họ thận trọng bảo vệ tài sản của mình. Lực lượng công an luôn cố gắng hết sức mình để bảo vệ người dân và du khách”.

Theo đó, công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện đợt cao điểm trấn áp tội phạm sau Tết. Các đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm; trong đó tập trung các biện pháp ngăn chặn, làm chuyển biến rõ rệt tình hình trộm cắp, cướp giật trên đường phố và các khu dân cư.

1
Tuyên chiến với cướp giật

Việc bảo đảm an ninh trên địa bàn quận nòng cốt là công an, nhưng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa người dân và lực lượng chức năng. Các đơn vị như hình sự đặc nhiệm, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tuần tra kiểm soát, mật phục, đeo bám trên các tuyến đường trọng điểm để phát hiện và truy bắt các đối tượng gây án, nhất là đối tượng cướp giật trên đường phố và cướp giật tài sản của du khách.

Thảo Nguyên

Bài mới
Đọc nhiều