Công an là lực lượng trọng yếu tuyệt đối tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân

18/08/2017 18:12

Thực tiễn sôi động 72 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã khẳng định truyền thống tốt đẹp, bản chất cách mạng, sức chiến đấu kiên cường, trở thành một lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đúng như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cao nhất trong lực lượng Công an .
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cao nhất trong lực lượng Công an .

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng phát biểu, “thấm nhuần tư tưởng của Lênin ‘Một cuộc cách mạng chỉ có giá trị khi nó biết tự bảo vệ’, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang gồm quân đội, công an để bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, bảo vệ thành quả cách mạng. Ngay sau khi thành lập, Đảng ta đã lập ra các đội Tự vệ đỏ, Tự vệ công nông… Hoạt động của các tổ chức này đã góp phần quan trọng thúc đẩy các cao trào cách mạng, tiến tới tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Đây cũng là những tổ chức tạo tiền đề cho sự ra đời của CAND Việt Nam trong những ngày Cách mạng Tháng Tám. Ngày 19/8/1945 đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân”.

Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nhân dân hết lòng đùm bọc, giúp đỡ, lực lượng Công an nhân dân (CAND) luôn thể hiện sự trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng; đoàn kết, tận tuỵ trong công tác; dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đánh thắng mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm; góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Nhận biết được vai trò của CAND, trên cương vị là người đứng đầu Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với lực lượng trọng yếu này. Từ những chỉ đạo về tác phong, phẩm chất đạo đức, cho đến việc yêu cầu nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho từng chiến sĩ, để mỗi cá nhân tự hoàn thiện bản thân góp phần tạo nên một lực lượng tinh nhuệ, hiện đại và chính quy; Đủ sức mạnh để giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự xã hội, sẵn sàng đấu tranh với những đối tượng chống phá nhà nước trong thời điểm hiện nay.

Trong hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyệt đối nhấn mạnh “Mỗi CBCS Công an phải không ngừng rèn luyện theo “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”; phải luôn luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, không bị sa ngã trước sự mua chuộc, quyến rũ của các phần tử xấu, “lợi ích nhóm...”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướngTô Lâm xem lại những hoạt động nổi bật của lực lượng Công an Nhân dân trong năm 2016
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướngTô Lâm xem lại những hoạt động nổi bật của lực lượng Công an Nhân dân trong năm 2016

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, xu thế toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tình hình an ninh, chính trị, kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất trắc, khó lường, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham gia Đảng ủy và Ban thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương. Đây là lần đầu tiên Tổng bí thư tham dự vào Đảng ủy Công an Trung ương.

Việc tham gia này có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc định hướng kịp thời những đường lối, chính sách, Bảo vệ An ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội từ đó đề ra những quyết sách đúng đắn trong việc xây dựng và phát triển lực lượng CAND phù hợp với những diến biến phức tạp hiện nay.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Đảng còn trực tiếp thăm hỏi cán bộ chiến sĩ CAND để kịp thời thấu hiểu tâm tư nguyện vọng, đồng thời khích lệ động viên tinh thần của những người gánh trên vai trọng trách bảo vệ an ninh của đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát cơ động.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát cơ động.

Tổng bí thư nhấn mạnh, cần phải xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc gắn với thế trận quốc phòng toàn dân. Muốn thế phải tạo dựng được niềm tin trong nhân dân, đặc biệt là từ những vụ án lớn kinh tế, tham nhũng đang gây bức xúc rất lớn trong lòng dân. Nhờ sự chỉ đạo kịp thời với quyết tâm đưa những đối tượng đục khoét ngân sách nhà nước ra ánh sáng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cộng với sự nỗ lực của lực lượng CAND, hàng loạt các vụ án tham nhũng đã được xét xử như Dương Chí Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như, Phạm Công Danh, Trầm Bê… Điều này đã tạo được niềm tin rất lớn trong nhân dân trong công cuộc đấu tranh không có điểm dừng này.

Mặc dù, lực lượng CAND đã có nhiều thành tích tuy nhiên theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, với tinh thần trách nhiệm cao, cần nói thẳng, nói thật, nói hết, tập trung làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân để xảy ra tình hình mất an ninh, trật tự ở một số địa bàn; tội phạm hình sự còn gia tăng, có nơi, có lúc có dấu hiệu tội phạm “lộng hành”; còn xảy ra nhiều vụ cháy, nổ nghiêm trọng, gây bất an trong nhân dân; nhận thức, ý thức và tinh thần trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ chưa cao, một số ít còn tư tưởng trung bình chủ nghĩa, thiếu rèn luyện phấn đấu vươn lên, thậm chí suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống.

Từ những chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tinh thần nỗ lực không ngừng của các cán bộ chiến sĩ CAND tin tưởng rằng, lực lượng công an sẽ luôn phát huy truyền thống quý báu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, nhất định sẽ hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thảo Nhi

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video