+
Aa
-
“Công an Hà Nội phải được người dân Thủ đô mến yêu, tin cậy”
24/01/2013 16:43

Đại tá Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội xác định niềm tin này với chỉ huy các phường, đội, trạm, thị trấn, quận, huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ CATP, tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-BCA, về “tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý vi phạm và các hiện tượng tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ CAND”, tổ chức hôm qua, 23-1.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến công an cấp phường, đội, và theo ghi nhận của Đại tá Đỗ Văn Ngọc – Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ – Bộ Công an, thì “Công an Hà Nội là địa phương đầu tiên trên toàn quốc tổ chức sơ kết Chỉ thị số 12 của Bộ trưởng Bộ Công an”.

Thẳng thắn nhìn nhận tồn tại

Bám sát những nội dung chính về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hội nghị đã nghe báo cáo và cùng thảo luận những vấn đề quan trọng trong thời gian 1 năm CATP triển khai Chỉ thị số 12 của Bộ trưởng Bộ Công an; nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá tình hình sai phạm, kỷ luật của cán bộ, chiến sỹ từ đầu năm 2012 đến nay.

Chiến sỹ Công an Thủ đô nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân
Chiến sỹ Công an Thủ đô nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân

Theo Đại tá Đinh Văn Toản – Ủy viên thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP, trong thời gian qua, CATP thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 12 của Bộ trưởng Bộ Công an. Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp về công tác lãnh đạo tư tưởng, giáo dục chính trị, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ huy trên cơ sở định hướng tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội. Nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng đã được triển khai sâu rộng đến các đơn vị cơ sở, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của CATP với những hình thức, nội dung phong phú, tạo chuyển biến tốt về nhận thức hành động, góp phần nâng cao hiệu quả trên các mặt công tác.

Chủ động về nhận thức và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 12 của Bộ trưởng Bộ Công an, CATP Hà Nội đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực tổ chức nắm tình hình, phát hiện và xử lý các tình huống phức tạp, đảm bảo ANCT, TTATXH, các lĩnh vực công tác bảo vệ chính trị nội bộ, rà soát, đánh giá, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ theo năng lực và chuyên môn đào tạo, thanh tra, kiểm tra chuyên đề đặc biệt, tuyên truyền, biểu dương gương Người tốt, việc tốt trong CAND, chấn chỉnh chấp hành điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ CAND, quy trình, quy chế công tác, lễ tiết tác phong, nền nếp sinh hoạt trong đơn vị và kỷ luật lao động…

Đại tá Đinh Văn Toản chỉ rõ, bên cạnh những chuyển biến tích cực nêu trên, vẫn còn những tồn tại, khuyết điểm cần sớm khắc phục, sửa chữa. Đó là nhận thức của một số cán bộ, chiến sỹ, kể cả chỉ huy một số đơn vị còn chậm, chưa rõ nét. Tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật của một bộ phận cán bộ, chiến sỹ còn yếu, chưa nêu cao ý thức rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tác phong, lối sống của người chiến sỹ CAND. “Một số ít lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cơ sở chưa nêu cao được tính tiên phong gương mẫu. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng còn hình thức, việc nắm tình hình cán bộ, chiến sỹ trên các mặt công tác, sinh hoạt còn chưa sâu sát”, Phó Giám đốc CATP, Đại tá Đinh Văn Toản nhận xét.

Đột phá trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng

Theo đề nghị của Giám đốc CATP, 5 đơn vị, từ cấp phường đến quận, huyện và phòng nghiệp vụ CATP đã trình bày tham luận, đánh giá thực trạng, đặc biệt là đề xuất sáng kiến, giải pháp đẩy mạnh thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, theo tinh thần Chỉ thị số 12 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Rà soát quy trình công tác, nâng cao lễ tiết tác phong phục vụ nhân dân, cũng là biện pháp phòng ngừa vi phạm trong CBCS
Rà soát quy trình công tác, nâng cao lễ tiết tác phong phục vụ nhân dân, cũng là biện pháp phòng ngừa vi phạm trong CBCS

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Đức Chung – Giám đốc CATP nhấn mạnh, việc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Chỉ thị số 12 của Bộ trưởng Bộ Công an là một trong những “gói giải pháp” mà CATP đã và đang quyết tâm triển khai, để làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an Thủ đô chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vì nhân dân phục vụ. Đồng chí Giám đốc CATP nói: “Trong nhiều năm qua, đại bộ phận cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân, tận tụy với công việc. Điều này thể hiện qua những thành tích, chiến công đã được các cấp lãnh đạo biểu dương, khen thưởng. Song, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận cán bộ, chiến sỹ sai phạm. Điều này dẫn đến sự suy giảm lòng tin cùa người dân đối với lực lượng công an”.

Nguyên nhân của những tồn tại, vi phạm trong một bộ phận cán bộ, chiến sỹ được Đại tá Nguyễn Đức Chung phân tích rõ, là do một số chỉ huy đơn vị chỉ chú trọng về chuyên môn, nghiệp vụ mà chưa quan tâm, sâu sát đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. “Thực tế là ở một số đơn vị, cấp ủy, chỉ huy mới chỉ quan tâm, bồi dưỡng cán bộ, chiến sỹ có nhận thức tốt, nghiệp vụ chuyên môn vững mà chưa quan tâm, chưa tạo cơ hội để thay đổi, phát triển đối với cán bộ chiến sỹ có biểu hiện vi phạm hay từng bị xử lý, kỷ luật do vi phạm. Cách nghĩ, cách làm này nhất định phải thay đổi”, người đứng đầu lực lượng CATP nhấn mạnh yêu cầu.

Từ những thực trạng này, đồng chí Giám đốc CATP gợi mở giải pháp tháo gỡ, là cần nâng cao nhận thức đối với chỉ huy các đơn vị về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, và phòng ngừa sai phạm của cán bộ, chiến sỹ, theo tinh thần “Lấy công việc để quản lý, đào tạo cán bộ và phòng ngừa sai phạm”. Đại tá Nguyễn Đức Chung nêu rõ, người chỉ huy không chỉ quan tâm, bồi dưỡng cán bộ nòng cốt, mà phải tạo điều kiện  để cán bộ, chiến sỹ có biểu hiện vi phạm, hay đã từng vi phạm có điều kiện để sửa chữa, phát triển. “Nếu chỉ quan tâm, bồi dưỡng những ai làm tốt công việc, còn người vi phạm, có biểu hiện tiêu cực lại không được quan tâm, không được giao việc sẽ càng khiến họ xa lánh hơn. Như thế, không chỉ cá nhân sẽ khó thay đổi, phát triển, mà sẽ ảnh hưởng đến công tác xây dựng lực lượng của đơn vị”, Đại tá Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Xác định “xây dựng Đảng là công tác then chốt, xây dựng lực lượng là nhiệm vụ đột phá”, Đại tá Nguyễn Đức Chung cho biết, CATP đang triển khai đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, đào tạo, quy hoạch cán bộ, hậu cần… Đồng chí Giám đốc CATP chia sẻ, trước mắt, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã xác định 3 đối tượng ưu tiên quan tâm, là cán bộ nguồn, cán bộ kết nạp Đảng, và cán bộ, chiến sỹ từng vi phạm, sai phạm. “Chỉ huy các đơn vị phải bố trí, phân công cán bộ bồi dưỡng, quản lý, giao việc, hướng dẫn, cuốn hút họ bằng công việc và lấy chất lượng công việc làm hàng đầu”, Đại tá Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, và đề nghị, hàng tháng, cán bộ, chiến sỹ đều phải có “sổ nhật ký công tác”. Sổ nhật ký thể hiện rõ công việc, kết quả công việc làm hàng ngày, hàng tuần. Thông qua sổ nhật ký, chỉ huy đơn vị nắm bắt được đầu việc và hiệu quả công việc của cán bộ, chiến sỹ, đồng thời đây cũng là “kênh thông tin” để cơ quan cấp trên kiểm tra, giám sát cán bộ chiến sỹ. Theo đồng chí Giám đốc CATP, tới đây, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP sẽ đề xuất Bộ Công an và UBND thành phố quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hơn nữa đối với những địa điểm, bộ phận làm công tác tiếp dân. Đồng thời, CATP cũng chủ động ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào những phần việc liên quan đến thủ tục hành chính, với mục tiêu giảm được sức người và tăng hiệu suất lao động.

“Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, tôi mong muốn qua hội nghị này, chỉ huy các đơn vị sẽ quán triệt để từng cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô có chuyển biển nhận thức mạnh mẽ về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng nói riêng. Làm sao để Công an Thủ đô ngày càng tinh nhuệ, chính quy, hiện đại, và phải được người dân Thủ đô mến yêu, tin cậy”, Đại tá – Giám đốc CATP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

(CANH)

Bài mới
Đọc nhiều