Công an Hà Nội: Nâng cao hiệu quả, sức mạnh Cơ quan điều tra

02/04/2013 10:34

Bổ nhiệm cán bộ chỉ huy trên cơ sở hàng đầu là hiệu quả công việc; thường xuyên luân chuyển cán bộ để tạo cơ hội làm việc năng động hơn cũng như có được đội ngũ cán bộ năng động; việc tính chỉ tiêu thi đua sẽ không đặt nặng tỷ lệ tội phạm và tỷ lệ kỷ luật; tạo điều kiện cho luật sư tham gia từ đầu trong các vụ án để tăng cường tính phản biện trong quá trình tố tụng… Đó là những chỉ đạo, gợi mở của Đại tá Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, tại hội nghị sơ kết tháng 3; triển khai chương trình công tác năm 2013 của lực lượng CSND và Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội, diễn ra hôm qua, 1-4.

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc CATP đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác quý I-2013 của lực lượng CSND và cơ quan CSĐT CATP; triển khai chương trình công tác năm 2013 của lực lượng CSND CATP. Tiếp sau đó, Thiếu tướng Trần Thùy – Phó Giám đốc CATP quán triệt đến các đơn vị chương trình công tác năm 2013 của cơ quan CSĐT; và triển khai kế hoạch thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng CSND.

Ngay sau báo cáo tóm tắt kết quả công tác tháng 3 và triển khai những công tác trọng tâm tháng 4-2013 do lãnh đạo Văn phòng CATP trình bày, Đại tá Nguyễn Đức Chung – Giám đốc CATP đã nêu, phân tích và yêu cầu 17 “đầu việc” đối với khối cơ quan CSĐT, với mục tiêu nâng cao hơn nữa hiệu quả, sức mạnh của lực lượng mũi nhọn này.

Tạo cơ hội làm việc năng động hơn

“Những cán bộ chỉ huy được bổ nhiệm sẽ phải xây dựng chương trình công tác cụ thể, và chương trình đó sẽ chịu sự giám sát của CATP xem có thực hiện được đúng các nội dung đã xây dựng hay không. Nếu không thực hiện được, nhất định sẽ phải luân chuyển”, Đại tá Nguyễn Đức Chung khẳng định điều này khi đề cập về công tác tổ chức cán bộ. Không chỉ nhấn mạnh sự cần thiết thể hiện tốt vai trò “đầu tàu” đối với từng cán bộ chỉ huy, Giám đốc CATP cũng yêu cầu phòng nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị rà soát để cân đối biên chế ở từng lực lượng, không được để nơi thừa, nơi thiếu. “Cảnh sát kinh tế ở cấp phòng và quận, huyện hiện nay đang nhiều. Cảnh sát môi trường cũng vậy; trong khi CSKV lại thiếu. CATP đã có đề án nâng cao hiệu quả công tác CSKV, vì vậy thời gian tới sẽ từng bước chấn chỉnh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu người làm việc”, Đại tá Nguyễn Đức Chung nói.

Đại tá Nguyễn Đức Chung trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo các phòng, công an cấp huyện
Đại tá Nguyễn Đức Chung trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo các phòng, công an cấp huyện

Khẳng định CATP chủ trương bổ nhiệm những người có năng lực, nhất là cán bộ ở những địa bàn “nóng”, đồng chí Giám đốc cũng nêu quan điểm của Đảng ủy, Ban Giám đốc về công tác tổ chức cán bộ, là sẽ luân phiên, đảo quân, để “tạo ra được cơ hội làm việc năng động hơn, và có được những cán bộ chiến sỹ luôn có tinh thần làm việc cao”. Định hướng về 2 vấn đề thống kê tội phạm và tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, đồng chí Giám đốc nêu rõ, năm 2013, quan điểm của CATP là tỷ lệ tội phạm và tỷ lệ kỷ luật sẽ không tính vào chỉ tiêu thi đua. Chính vì vậy, công tác thống kê phải thật chính xác. “Bên cạnh đó, quy trình tiếp nhận, giải quyết và trả lời tin tố giác phải được rút ngắn”, người đứng đầu lực lượng CATP yêu cầu.

Đề ra những “đầu bài” nóng

Chủ động phòng ngừa, triệt phá các đường dây, ổ nhóm. Đây là yêu cầu được đặt ra đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và môi trường. Nhiệm vụ phòng ngừa tốt được Giám đốc CATP quán triệt ngay từ công an cơ sở; vừa chủ động phòng ngừa cướp trọng hộ, phòng ngừa trộm cắp, vừa có biện pháp tuyên truyền thường xuyên để nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân. “Nhất định không được để băng nhóm tội phạm lộng hành”, Đại tá Nguyễn Đức Chung yêu cầu, và ra “đề bài” cho Phòng CSHS tăng cường phối hợp với các đơn vị, địa bàn trong thời gian tới tập trung đấu tranh với hiện tượng “bảo kê” trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển vật liệu xây dựng, lấn chiếm đất đai, đang có dấu hiệu phức tạp ở các vùng ven đô.

Trên lĩnh vực chống tội phạm kinh tế, Giám đốc CATP chỉ đích danh một số địa bàn, tuyến có dấu hiệu “nóng” về hàng lậu, buôn lậu, và yêu cầu Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV nhanh chóng vào cuộc cùng các quận, huyện, thị xã mở các chiến dịch chống buôn lậu, hàng giả và vi phạm bản quyền. Đại tá Nguyễn Đức Chung đề nghị lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy phải xây dựng được chiến lược dài hơi, đánh chặn ma túy từ xa, và phải xác lập, triệt phá được những đường dây, lập chuyên án lớn. Trên địa bàn thành phố, yêu cầu đặt ra là kiểm soát tốt hoạt động các quán bar, vũ trường, đặc biệt phải phát hiện, xử lý triệt để những thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng chí Giám đốc yêu cầu lực lượng Cảnh sát môi trường trong thời gian tới chú trọng ngăn chặn, xử lý gà lậu, các vi phạm về nước thải, rác thải bệnh viện và các khu công nghiệp; xử lý nghiêm hành vi kinh doanh thực phẩm “bẩn”, kinh doanh động vật hoang dã, quý hiếm, đồng thời quan tâm, phối hợp với cơ quan chức năng kiểm soát thị trường dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm…

Nghiêm túc chấp hành pháp luật

Yêu cầu này được Đại tá Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh khi đề cập đến “nhóm” vấn đề: điều tra án tai nạn giao thông; xử lý tệ nạn cờ bạc, mại dâm; lập hồ sơ trấn áp; bắt giam giữ, chấp hành pháp luật; tổ chức CQĐT; QLHC về TTXH; đảm bảo TTATGT đường bộ; công tác hồ sơ, nghiệp vụ cơ bản; và khám nghiệm hiện trường. Đại tá Nguyễn Đức Chung chỉ rõ, các hồ sơ tai nạn giao thông gây thương tích trong vòng 7 ngày phải được chuyển về CQĐT để thụ lý điều tra. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm phải được khởi tố điều tra. Có như vậy mới tạo sự răn đe, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.

Nhìn nhận về công tác phòng chống tệ nạn cờ bạc, đồng chí Giám đốc nêu hiện tượng để từng chỉ huy các cấp phải suy nghĩ, là sự xuất hiện và chuyên án triệt phá những sới bạc ngay trong nội thành. “Tôi tin là CSKV phải biết đến sự tồn tại, hoạt động của những sới bạc này trên địa bàn. Ngoài CSKV, cần phải xem xét trách nhiệm của phó, trưởng công an phường khi để xảy ra hoạt động cờ bạc”, Đại tá Nguyễn Đức Chung khẳng định, đồng thời quán triệt chỉ huy các đơn vị ngoại thành tăng cường rà soát, đấu tranh hoạt động tệ nạn xã hội ở ngay địa bàn và vùng giáp ranh, không để lọt tội phạm, vi phạm và không đùn đẩy trách nhiệm.

Bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật là điều được người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô xác định với các đơn vị trong công tác lập hồ sơ trấn áp, công tác bắt, giam giữ và công tác chấp hành pháp luật. “Trong quá trình thụ lý điều tra vụ án, nên tạo điều kiện hơn nữa cho luật sư vào cuộc theo quy định của pháp luật để tăng tính phản biện trong quá trình tố tụng”, Đại tá Nguyễn Đức Chung nói.

Thiết thực phục vụ nhân dân

Nêu rõ chủ trương quan tâm phát triển lực lượng CSKV trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc CATP đề nghị cán bộ chiến sỹ “mảng” QLHC về TTXH phối hợp với các ngành chức năng và người dân tiếp tục làm tốt công tác quản lý, thu hồi vũ khí vật liệu nổ, quản lý các loại hình kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, cần thường xuyên rà soát hoạt động kinh doanh các ngành nghề trong lĩnh vực quản lý về ANTT, từ đó đề xuất cơ quan chức năng giảm dần “giấy phép con”, giảm phiền hà cho doanh nghiệp, người dân. Thời gian tới, theo phân công của Giám đốc, lực lượng QLHC về TTXH sẽ kiểm tra công tác cấp CMND mới xem có tồn tại, bất cập không, từ đó kịp thời báo cáo Bộ Công an.

Trên lĩnh vực đảm bảo TTATGT, Đại tá Nguyễn Đức Chung đề nghị Phòng CSGT đường bộ đường sắt phối hợp với các địa bàn rà soát các đường, ngõ nối ra quốc lộ hoặc ra các tuyến đường lớn; từ đó kiến nghị Sở GTVT lắp gờ giảm tốc, tăng cường hệ thống chiếu sáng, nhằm giảm tai nạn giao thông, nhất là ở khu vực ngoại thành. Đồng chí Giám đốc cho biết thời gian tới, CATP sẽ trang bị thêm phương tiện, thiết bị để nâng cao hơn nữa hiệu quả, sự chuyên nghiệp cho CSKV, các bộ phận quản lý hồ sơ, cán bộ chiến sỹ làm công tác khám nghiệm hiện trường… phục vụ đắc lực công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

(BANTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video