Công an Hà Nội khởi tố vụ án buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

04/08/2014 19:00

Chiều 4/8, Trung tá Nguyễn Cao Khải, đội phó Đội phòng chống tội phạm buôn bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho hay Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề theo điều 120 Bộ Luật hình sự đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng.

Ảnh chụp cháu Cù Nguyên Công. (Nguồn: Vietnam+)

Cụ thể, theo Trung tá Khải, 2 đối tượng bị bắt là Phạm Thị Nguyệt (sinh năm 1979, quê quán Ninh Bình, hiện trú tại Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Thị Thanh Trang ( sinh năm 1979, hiện trú tại Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội.)

Theo tài liệu của cơ quan công an, vào đầu tháng 1/2014, đơn vị này nhận được trình báo về sự mất tích khó hiểu của cháu Cù Nguyên Công tại chùa Bồ Đề từ anh Nguyễn Thành Long trú tại Long Biên, Hà Nội.

Cháu Công được chùa nhận vào nuôi từ tháng 10/2013 từ khi sơ sinh và đã được một gia đình trên địa bàn quận Long Biên nhận đỡ đầu và thường xuyên qua lại chăm sóc.

Tuy nhiên tới tháng 1/2014, Công đã biến mất khỏi nơi nuôi dưỡng không rõ lý do.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định vào thời điểm này, Phạm Thị Nguyệt đã liên hệ với Nguyễn Thị Thanh Trang vốn là quản lý nhà mở của chùa Bồ Đề để đưa cháu Công ra ngoài cho người khác nuôi để lấy tiền, thực chất là buôn bán trẻ em.

“Trang đã nhận của Nguyệt số tiền 35 triệu đồng rồi làm các thủ tục ‘rút’ cháu Công đưa ra ngoài,” trung tá Khải thông tin.

Đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang (áo kẻ, bên phải). (Nguồn: Vietnam+)

Để hợp thức hóa hồ sơ, hai đối tượng cấu kết với mẹ đẻ cháu là chị Trần Thị Thu Hà (sinh năm 1989, trú tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) để làm các giấy tờ có liên quan.

Cơ quan công an cũng làm rõ vào tháng 10/2013, chị Hà sinh cháu Công nhưng do không có khả năng nuôi dưỡng nên đã gửi vào chùa Bồ Đề.

Hiện cảnh sát cũng đã triệu tập những người có liên quan để làm rõ các tình tiết của vụ việc, trong đó có cả sư Thích Đàm Lan.

Riêng về việc chùa Bồ Đề nuôi nhiều trẻ em, vị đội phó Đội phòng chống tội phạm buôn bán người cho biết chùa Bồ Đề không có chức năng này. Các cơ quan liên quan cũng đã nhiều lần họp để nhắc nhở.

“Tới đây, cơ quan công an sẽ tiếp tục xác minh làm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc,” đại diện phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội nhấn mạnh.

Đội phòng chống buôn bán người phối hợp công an quận Long Biên điều tra làm rõ vụ việc.

Xác minh thông tin bé Công tử vong 

Trong chiều nay, Trung tá Nguyễn Cao Khải cũng cho hay cơ quan công an có nhận được thông tin cháu Công đã qua đời vào ngày 27/6 vừa qua.

Theo đại diện phòng hình sự, cơ quan công an sẽ khẩn trương xác minh, nếu cần thiết sẽ tiến hành sử dụng các biện pháp pháp y.

(Theo Vietnam+)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video