Công an giải cứu nam thanh niên ngáo đá nhảy từ tòa tháp cao hơn 30 mét

21/07/2015 15:04

Nam thanh niên trong trạng thái ngáo đá đã leo tít lên đỉnh bảo tháp cao hàng chục mét. Sau nhiều giờ mưu trí, CAP Yên Hòa, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội đã đưa được đối tượng xuống an toàn.

Vào khoảng 8h sáng nay 21-7, tại khuôn viên của chùa Hạ Yên Quyết (chùa Cót) nằm trên địa bàn phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội xuất hiện một nam thanh niên có biểu hiện không bình thường.

Do khuôn viên của chùa rất rộng, người dân quanh vùng vào thắp hương, vãn cảnh chùa nhiều nên không ai để ý đến biểu hiện của nam thanh niên này. Sau khoảng 15 phút, nam thanh niên trên đi vào trong khu vực bảo tháp của chùa. Tại đây, anh ta bất ngờ trèo lên cầu thang trong lòng bảo tháp rồi trèo lên đỉnh bảo tháp. Sự việc nhanh chóng được người dân cấp báo đến CAP Yên Hòa.

Nhận được thông tin, Thiếu tá Đào Trọng Nghĩa-Trưởng CAP Yên Hòa đã chỉ đạo ngoài bộ phận trực ban, tất cả CBCS trong đơn vị khẩn trương có mặt tại chùa Cót, đồng thời báo cáo sự việc lên BCH CAQ Cầu Giấy. Tại chùa Cót, đối tượng đứng ở tầng cao nhất của bảo tháp, có biểu hiện ngáo đá, liên tục nói những lời vô nghĩa. Chưa dừng lại, nam thanh niên này còn tháo thắt lưng da, quấn quanh chóp bảo tháp để đung đưa. Chiều cao của tòa bảo tháp từ dưới đất lên đến đỉnh với 10 tầng ước tính hơn 30 mét. Hàng trăm người dân xung quanh khu vực hiếu kỳ đứng xem ngoài khuôn viên của chùa.

Đối tượng nhanh chóng được nhân viên y tế thăm khám, sơ cứu ban đầu

Đích thân Đại tá Nguyễn Văn Sơn-Trưởng CAQ Cầu Giấy cùng BCH CAQ Cầu Giấy có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị và CAP Yên Hòa khẩn trương triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn. Cùng CAQ Cầu Giấy, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cũng có mặt, lên các phương án cứu hộ, cứu nạn.

Do tòa tháp rất cao, mỗi tầng một mái vòm chìa ra xung quanh nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Đối tượng đang trong tình trạng ngáo đá, thần kinh không tỉnh táo, không làm chủ được hành vi nên công tác thương thuyết, khuyến dụ cũng không có tác dụng. Đại tá Nguyễn Văn Sơn đã chỉ đạo bằng mọi cách phải đưa được đối tượng xuống đất an toàn.

Đối tượng khai nhận ên là Trường, quê ở Thanh Hóa, trong tình trạng vẫn chưa tan hết “đá”

Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ thuộc CS PCCC đã có mặt, dùng hệ thống xốp hơi quấn xung quanh chân bảo tháp phòng trường hợp đối tượng trượt chân hoặc nhảy xuống đất sẽ không xảy ra thương vong.

Đối tượng nhanh chóng được các CBCS Đội CSGT-TT PƯN CAQ Cầu Giấy đưa vào xe 113, chở thẳng về trụ sở CAP Yên Hòa

Sau nhiều giờ đồng hồ, tất cả các phương án được CAQ Cầu Giấy đưa ra, từ việc dùng hệ thống thang dây để CBCS giỏi leo trèo ra tiếp cận, khuyên nhủ đối tượng, đến việc lắp đặt thêm hệ thống lưới bảo vệ xung quanh tầng cao nhất của bảo tháp để phòng trường hợp đối tượng rơi xuống ra ngoài khu vực xốp hơi phía dưới…

Bằng kinh nghiệm nhiều năm tham gia điều tra, khám phá án, Thượng tá Nguyễn Đức Minh-Phó trưởng CAQ Cầu Giấy nhận định, đối tượng sẽ phải rời bảo tháp trước 12h trưa. “Thời tiết ngày càng nóng, ở trên cao dù có ngáo đá nhưng dưới sức nóng của tiết trời mùa hè, chắc chắn đối tượng sẽ phải rời khỏi đó, hoặc không còn sức để đu bám ở chỏm tháp. Bằng mọi cách, phải đưa được đối tượng xuống đất an toàn trước 12h trưa”-Thượng tá Nguyễn Đức Minh đưa ra ý kiến với tổ giải cứu, cứu hộ, cứu nạn.

Những cây lớn, cành cây to hoặc vật dụng có khả năng làm thương đối tượng khi rơi xuống khu vực xốp hơi đều được CAP Yên Hòa di chuyển ra xa. Ở khu vực nhà dân xung quanh bảo tháp đều có mặt CBCS CAP Yên Hòa, tránh để người dân làm kinh động đến đối tượng, đồng thời tìm thời cơ tiếp cận, khống chế giải cứu đối tượng.

Không nằm ngoài dự tính của CBH CAQ Cầu Giấy, đúng 11h56 phút, sau nhiều giờ đứng vắt vẻo trên đỉnh của bảo tháp, đối tượng đã không chịu được cái nắng nóng, đã buông tay nhảy xuống hệ thống xốp hơi được tăng cường quấn quanh khu vực chân tháp.

Người dân hiếu kỳ tại hiện trường

Đội ngũ y tế có mặt từ trước đó đã khẩn trương thăm khám ban đầu, trước khi đối tượng được đưa ngay lên xe CS113 về trụ sở CAP Yên Hòa. Ở ngoài khuôn viên tường rào của chùa Cót, chứng kiến quá trình giải cứu, cứu hộ, cứu nạn của lực lượng chức năng thành công, người dân như vỡ òa, dành những tràng pháo tay giòn giã, không ngớt, chúc mừng, khen ngợi lực lượng Công an.

Bước đầu, đối tượng Trường khai lý do leo tít lên bảo tháp là vì muốn trốn một người bạn đang đuổi theo bắt chơi ma túy.

Chứng kiến công tác cứu hộ, cứu nạn thành công, hàng trăm người dân ở khu vực trên không khỏi vui mừng, tán thưởng, khâm phục lực lượng chức năng

Chứng kiến quá trình giải cứu, cứu hộ, cứu nạn từ giây phút đầu cho đến khi đối tượng được đưa về trụ sở CAP Yên Hòa, bác Nguyễn Mai Hà, nhà ở phố Yên Hòa không giấu được sự khâm phục lực lượng Công an. “Chúng tôi cứ nghĩ chẳng có cách nào để tiếp cận và đảm bảo an toàn cho đối tượng khi bảo tháp cao cả vài chục mét. Các anh công an phường Yên Hòa và CAQ Cầu Giấy thật xuất sắc…”-bác Hà vừa vỗ tay vừa nói.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video