“Cõng” 155 bánh heroin về nước, lãnh án tử hình

16/12/2012 08:16

Sang Lào làm thuê để cai nghiện ma túy nhưng Xin lại được Hợi – một trùm ma túy xuyên quốc gia đang trốn lệnh truy nã “thu nạp” và trở thành trợ thủ đắc lực trong đường dây vận chuyển ma túy về nước tiêu thụ.

Ngày 14/12, TAND tỉnh Nghệ An xét xử Nguyễn Trọng Xin (SN 1976, trú ở xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, (Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng của VKSND Nghệ An, sinh ra ở vùng “rốn” ma túy huyện Hưng Nguyên, sau khi bỏ học, Xin đã bập vào “nàng tiên nâu” và chuyên đi xách hàng thuê cho các điểm bán lẻ ma túy trong vùng. Năm 2000, Xin sang Lào làm thuê nhằm cai nghiện ma túy.

Bị cáo Nguyễn Trọng Xin tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Trọng Xin tại phiên tòa

Ở Lào, Xin quen với Trần Văn Hợi (Hợi “chim cú”), một trùm ma túy xuyên quốc gia đang trốn lệnh truy nã ở Việt Nam. Biết Xin nghiện, Hợi đã dụ dỗ và thu nạp Xin trở thành đệ tử ruột của mình.

Năm 2002, Hợi về Việt Nam, lập lại đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam. Xin và anh trai là Nguyễn Trọng Hiến (SN 1969) trở thành trợ thủ đắc lực của Hợi. Mỗi khi cần gom hàng, Hợi sẽ mang hàng chục nghìn USD đến đưa cho hai anh em Xin sang Lào mua. Để che mắt lực lượng công an, Xin giấu heroin trong các gói bánh quy, thùng sơn để vận chuyển qua đường tiểu ngạch ở biên giới Việt – Lào. Mỗi chuyến đi thành công, ngoài việc có heroin để sử dụng thoải mái, Xin còn được Hợi trả công 15 triệu đồng. Từ tháng 5 – 9/2002, Xin và anh trai nhận gần nửa triệu USD của Hợi sang Lào mua 155 bánh heroin về cho nước.

Năm 2004, đường dây ma túy của Hợi bị đánh sập. Với việc mua bán hơn 5.500 bánh heroin từ Lào về Việt Nam, Hợi lĩnh án tử hình. Hiến cũng bị bắt sau đó và lần lượt khai các hành vi của Xin và một số mắt xích khác. Bị tuyên án tử hình nhưng nhờ thành tích giúp cảnh sát phá án, Hiến sau đó được Chủ tịch nước giảm xuống mức chung thân.

Thấy ông trùm và anh trai bị bắt, Xin trốn sang Lào để tránh sự truy đuổi gắt gao của công an. Vì thông thuộc địa hình và biết tiếng bản địa nên y đã xin làm phụ hồ xây dựng. Thỉnh thoảng, Xin vẫn về nước thăm vợ con. Năm 2009, vợ Xin còn sinh thêm cho y một người con.

Tháng 7/2012, biết Xin đang có mặt tại nhà riêng ở xã Hưng Phú, tổ công tác của Công an huyện Hưng Nguyên đã bí mật áp sát ngôi nhà, bắt quả tang Xin đang trốn trong thùng đựng thóc.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, dù Xin thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác nhưng số ma túy hắn đưa về Việt Nam quá lớn (155 bánh, hơn 54 kg) nên phải chịu án tử hình.

Nguyễn Duy (DT)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video