Con trai cựu đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam bị nghi tham gia ám sát Kim Jong-nam

22/03/2017 15:35

Người tuyển mộ nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương chính là con trai của cựu đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam.

Ri Ji-hyon, 33 tuổi - sống ở Việt Nam 10 năm và nói thạo tiếng Việt,
Ri Ji-hyon, 33 tuổi – Con trai cựu đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam

Ri Ji-hyon, 33 tuổi, nghi phạm trong vụ công dân Triều Tiên bị giết ở sân bay Kuala Lumpur, từng sống ở Việt Nam 10 năm và nói thạo tiếng Việt, thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Sử dụng thành thạo tiếng Việt, Ri Ji Hyon được cho là đã dụ dỗ Đoàn Thị Hương tham gia âm mưu sát hại ông Kim Jong Nam – anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi ông này đang chờ lên chuyến bay đi Macau tại nhà ga số 2 sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA2) hôm 13/2.

Nữ công dân Việt Nam này và nữ công dân Indonesia có tên Siti Aisyah bị buộc tội bôi chất độc thần kinh VX vào mặt ‘Kim Jong Nam’ và khiến ông này thiệt mạng. Cả hai nữ nghi phạm đều cho biết, họ được thuê để tham gia một trò chơi khăm cho chương trình truyền hình thực tế.

Con trai cựu đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam bị nghi tham gia ám sát Kim Jong-nam
Con trai cựu đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam bị nghi tham gia ám sát Kim Jong-nam

Ri là một trong số 4 nghi phạm Triều Tiên rời khỏi Malaysia vào ngày người được cho là Kim Jong Nam bị giết. Cả bốn đối tượng này đều đã trở về Bình Nhưỡng.

Cảnh sát Malaysia cho hay, có tới 8 người Triều Tiên bị nghi dính líu tới vụ sát hại Kim Jong Nam.

Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ để tìm và bắt họ.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương
Nghi phạm Đoàn Thị Hương

Trước đó, truyền thông Malaysia hôm 19/3 đưa tin ,Cảnh sát trưởng Malaysia cho biết dự kiến sẽ tiến hành một số vụ bắt giữ, trong đó có một “nhân vật quan trọng” và từ chối tiết lộ chi tiết về kế hoạch bắt giữ trên khi trao đổi với báo chí.

“Tôi không bác bỏ chuyện chúng tôi đang nhắm vào các cá nhân mới, trong đó có các công dân Triều Tiên liên quan tới vụ giết người này, và chúng tôi sẽ sử dụng mọi kênh luật pháp để bắt họ. Dù tôi không thể tiết lộ họ là ai, chúng tôi tin rằng có một “nhân vật quan trọng” trong số đó”, ông Abu Bakar nói với truyền thông Malaysia.

“Tôi không thể tiết lộ nhiều nhưng chúng tôi đang truy tìm thêm các cá nhân khác ngoài ba người Triều Tiên được cho là trốn trong sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur”, ông cho biết.

Người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol bị hai phụ nữ sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 13/2. Malaysia và Hàn Quốc cho rằng nạn nhân chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Triều Tiên chỉ xác nhận nạn nhân tên Kim Chol, theo tên trên hộ chiếu ngoại giao. Hai nữ nghi phạm là Đoàn Thị Hương, người Việt Nam và Siti Aisyah, người Indonesia đã bị tòa án Malaysia buộc tội giết người.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video