Còn “người có liên quan” vụ đánh bom Boston

29/04/2013 13:35

Các đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vẫn đang truy tìm một số “người có liên quan” đến vụ đánh bom Boston.

“Vẫn còn người có liên quan tại Mỹ mà FBI muốn thẩm vấn” – chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Rogers tiết lộ trên kênh truyền hình ABC. Tuy nhiên, ông Rogers từ chối tiết lộ có bao nhiêu “người có liên quan” đến vụ đánh bom khủng bố này.

Các đặc vụ FBI kiểm tra một lá thư được gửi đến cho nghi can Dzhokhar Tsarnaev tại Bệnh viện Beth Israel Deaconess ở Boston - Ảnh: Reuters
Các đặc vụ FBI kiểm tra một lá thư được gửi đến cho nghi can Dzhokhar Tsarnaev tại Bệnh viện Beth Israel Deaconess ở Boston - Ảnh: Reuters

Hạ nghị sĩ Dutch Ruppersberger, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết các đặc vụ FBI đang dò tìm các cuộc điện thoại gọi đến và đi từ nhà hai nghi can Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev trước và sau vụ đánh bom ngày 15-4 khiến 3 người chết và hơn 200 người bị thương.

Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Michael McCaul cho biết nhiều khả năng hai nghi can đã được những phần tử Hồi giáo cực đoan huấn luyện nếu xét đến độ phức tạp của các quả bom. Ông McCaul nhấn mạnh bom nồi áp suất là loại vũ khí tấn công khủng bố rất phổ biến ở Pakistan và Afghanistan.

“Cách hai nghi can xử lý các thiết bị này cho thấy có khả năng có kẻ đã huấn luyện họ. Câu hỏi là kẻ huấn luyện đó đang ở đâu. Hắn đang ở Chechnya hay đang ở Mỹ?” – ông McCaul đặt vấn đề.

Nguồn tin AFP cho biết các đặc vụ FBI đang tập trung truy tìm một phụ nữ tên Misha. Đó có thể là người đã lôi kéo Tamerlan và đưa hắn vào con đường cực đoan. Mới đây, hạ nghị sĩ Adam Schiff chỉ trích Nga đã không tiết lộ tất cả các thông tin có được về gia đình Tsarnaev, đặc biệt là bà mẹ hai nghi can.

Theo Reuters, mới đây ông bà Anzor và Zubeidat Tsarnaev tuyên bố hủy chuyến đi sang Mỹ và tới trú ẩn tại một ngôi làng ở miền nam nước Nga để tránh sự chú ý của dư luận.

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video