“Con không thể là người nghèo nhân cách khi lớn lên, con nhé”

19/10/2016 14:50

Lá thư của một người cha đầy tự hào khi biết cậu con trai mình có hành động đóng góp giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Những chuyến hàng chở quà tặng của bạn đọc đã được báo Tuổi Trẻ mang đến cứu trợ cho bà con vùng lũ miền Trung những ngày qua – Ảnh: Nhật Linh

“Hôm nay ba có việc phải làm nên về nhà trễ. Chiều đến giờ ba cũng hơi mệt một chút vì công việc.

Nhưng tối nay ba rất vui vì câu chuyện của con.

Dài dòng một tí.

Con chưa phân biệt được mệnh giá tiền. Hôm rồi con xin mẹ cho con tiền uống nước ngọt ở trường. Mẹ có cho con hai tờ 10.000 đồng rồi dặn tiền mấy cô bán cantin đưa lại con không cho bạn nào hết mà nhớ để vào cặp.

Dặn vậy là vì có lần con ăn yaourt hết có 5.000 đồng và cho bạn luôn 15.000 đồng còn lại vì “đó là bạn thân của con mà”. Dặn vậy cũng vì hôm trước có một bạn lớp lớn hơn nói con phải đưa tiền thừa cho bạn ấy ngay khi con vừa mua đồ ăn dưới cantin ra.

Lần này con cũng chỉ uống 5.000 đồng nước ngọt và ba mẹ kiểm tra thấy mấy ngày liền con vẫn kẹp 15.000 đồng còn lại trong vở.

Nhưng tối nay mẹ không thấy, hỏi một hồi con mới nói là đã đóng tiền trên lớp ủng hộ mấy bạn vùng lũ.

Con không dám khoe vì sợ bị la, vì mẹ dặn tiền dư không nên đưa cho bạn.

Tối trò chuyện cùng con trước khi ngủ, ba thấy tự hào biết chừng nào khi con kể “nghe cô giáo nói ủng hộ mấy bạn vùng lũ, con nhớ lại coi tivi thấy nước cao tới nóc nhà, con thương mấy bạn nên con cầm tiền lên nhét vô cái thùng cô để sẵn trên bàn. Mấy bạn trong lớp con cũng làm thế”.

“Con không biết số tiền con ủng hộ ít hay nhiều, con chỉ biết con tặng hết tiền con đang có trong tay dù con có nỗi lo (không hiểu chuyện) rằng về sẽ bị ba mẹ la”.

Chỉ bấy nhiêu mà ba mẹ thấy vui lắm con trai à. Ít ra là con đã bắt đầu làm quen với thói quen chia sẻ, dù chắc chắn lúc này con chưa hiểu hết đủ đầy ý nghĩa của việc làm ấy.

Ông bà ngoại cũng rất vui vì con đã làm việc này. Ba tin ông nội con giờ đang ở một nơi xa xôi nào đó chắc cũng rất hài lòng với hành động của cháu nội.

Ba mẹ không giàu tiền bạc.

Có thể rồi con cũng không phải là người giàu tiền bạc.

Nhưng con không thể là người nghèo nhân cách khi lớn lên, con nhé.

Ba ghi lại những dòng này để mai sau khi con lớn hơn, con có thể tình cờ đọc được và nhớ lại phần nào việc con đã làm ngày thơ bé.

Ba mẹ chỉ cố nuôi lớn và bằng từng việc nhỏ để làm phong phú hơn cho con về nhân cách mỗi ngày.

Ngày mai khi thức dậy, nhất định ba sẽ cho con tờ tiền khác, nhỏ thôi, để con tiếp tục chia sẻ với những người bạn đang vất vả ngoài kia mà con sẽ không bao giờ biết mặt.

Bây giờ thì ngủ ngon đi nhé, con trai của ba mẹ.

Yêu con!

18-10-2016

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM