+
Aa
-
Con hổ Chu Vĩnh Khang và đồng bọn sắp bị đưa ra xét xử
08/01/2015 06:17

Nguyên lãnh đạo ngành an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang cùng 29 cựu quan chức cấp cao khác đã bị chuyển sang cho các cơ quan truy tố, mở đường cho việc sớm xét xử đại án tham nhũng của Chu Vinh Khang và đồng bọn.

Chu Vĩnh Khang là nhân vật cao nhất bị bắt trong chiến dịch “đả hổ đập ruồi” nhằm chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc trong những năm gần đây kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành điều tra Chu Vĩnh Khang một cựu ủy viên thường vụ bộ chính trị Trung Quốc vào tháng 7.2014.

Đầu tháng 12.2014, Chu Vĩnh Khang chính thức bị bắt, khai trừ khỏi đảng và bị đặt dưới một cuộc điều tra về các tội danh tham nhũng và “tiết lộ bí mật nhà nước”.

chu vinh khang
Chu Vinhang khi còn đương chức

Trong cùng thời điểm, cơ quan tư pháp Trung Quốc cũng công bố hơn 500 kẻ phạm tội kinh tế, trong đó có nhiều quan chức bị khép tội tham nhũng và trốn ra nước ngoài đã phải tự động quay về Trung Quốc.

Những kẻ tội phạm trên đã lấy hơn 3 tỉ nhân dân tệ (480 triệu USD) gửi ra nước ngoài bất hợp pháp,  Hoàng Thụ Hiền (Huang Shuxian) phó bí thư UB Thanh tra Kỷ luật của đảng Cộng sản TQ nói với truyền thông ngày 7.1.2015.

Ông Hoàng cho biết họ cũng đang điều tra một loạt vụ án nổi tiếng khác, bao gồm cả Ling Jihua một cán bộ mặt trận Trung Quốc và Su Rong cựu phó chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc.

Trong số 29 quan chức bị cáo buộc tham nhũng có nhiều cái tên cộm cán như Jiang Jiemin, chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước, Li Dongsheng, cựu thứ trưởng bộ Công an…

Kể từ khi lên nắm quyền tháng 11.2012. Một trong số những ưu tiên hàng đầu của chính quyền của ông Tập Cận Bình là chống tham nhũng và chỉnh đốn tư cách đạo đức quan chức.

Trung Quốc đã thi hành hàng loạt các chính sách chống tham nhũng. Trong đó chiến dịch “đả hổ đập ruồi” mang lại nhiều chiến công nhất khi hàng loạt quan chức tham nhũng bị sa lưới pháp luật.

Theo báo cáo của ủy ban thanh tra kỷ luật của đảng Cộng sản Trung Quốc, chỉ trong năm 2014 đã có hơn 70.000 quan chức bị xử lý kỷ luật vì vi phạm các quy định chỉnh đốn đảng. Trong đó, có tới thêm 50.000 trường hợp quan chức và gia đình bị liên đới trách nhiệm.

(Theo Một Thế Giới)

Bài mới
Đọc nhiều