Con đường từ nữ đại gia BĐS đến chốn lao tù …chỉ trong gang tấc

07/09/2016 10:50

Nổi lên nhờ cơn sốt đất những năm 2006-2010, nữ đại gia này đã gây dựng cho mình một sự nghiệp vững chắc với 5 công ty lớn nhỏ. Nhưng rồi bỗng chốc tất cả tan thành mây khói khi bà chính thức bị bắt giam vào đầu năm 2015.

Có lẽ giới BĐS sẽ không quên được sự kiện chiều ngày 7/1/2015, tràn ngập trên các mặt báo là thông tin cơ quan công an bắt giam đối với ĐBQH Châu Thị Thu Nga để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau một năm rưỡi kể từ ngày bắt bà Nga, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã có văn bản số 3119 gửi Cổng TTĐT Chính phủ cung cấp thông tin kết quả điều tra vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Cơ quan này thông báo đang điều tra vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng nhà đất (Housing Group) và dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Ngày 25/8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án giai đoạn 1, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố trước pháp luật bị can Châu Thị Thu Nga (nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 13 thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) và đồng phạm (gồm 7 bị can) và tiếp tục điều tra vụ án giai đoạn 2.

Con đường thăng tiến….

Bà Châu Thị Thu Nga sinh năm 1965 tại Thừa Thiên Huế, với trình độ chuyên môn là Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh, bà Nga bước vào thương trường với nghề kinh doanh vật liệu xây dựng, trong đó sản phẩm chính là cửa gỗ.

Cuối năm 2000, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) được thành lập với 3 xí nghiệp, cung cấp sản phẩm chính là gạch, ngói không nung. Bà Nga được giới kinh doanh biết đến với tư cách là thầu phụ cung cấp vật liệu xây dựng cho các dự án và rồi tiến sang đầu tư, phát triển bất động sản. Thời kỳ 2006-2010 bà được cho là phất lên nhanh nhờ sốt giá đất đai.

Với 3 xí nghiệp ban đầu, sau đó Housing Group phát triển hệ thống thành 5 công ty thành viên chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh nội thất gồm Công ty TNHH Nội thất Housing, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Công nghiệp Đô thị, Công ty Xây lắp Housing, Công ty Truyền thông Housing, Công ty Đầu tư Xây dựng Bất động sản Á Châu. Ngoài ra, tập đoàn còn có sàn giao dịch bất động sản cùng một số chi nhánh tại các tỉnh thành và phát triển theo hướng đa ngành, mở rộng xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế.

Khai ấy bà Nga là đại biểu Hội đồng nhân dân phường trong thời gian 2004-2011, sau đó bà tiếp tục tham gia đại biểu dân cử ở cấp quận. Từ 2011, bà trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII (sẽ kết thúc vào 2016). Con đường chính trị của bà cũng song hành với đà mở rộng của Housing Group.

Sau khi trúng cử ĐBQH, cái tên Châu Thị Thu Nga “nổi lên như cồn” khi người ta thấy bà tham gia vào hàng loạt các chức danh như: Phó Trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch BĐS VN khu vực miền Bắc – Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ Xây dựng; Chủ tịch CLB Vườn ươm doanh nhân – Hội LHTN TP.Hà Nội; Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất; Ủy viên Ban Thường trực nhóm nữ ĐBQH Việt Nam…

Chưa hết bà Nga còn là thành viên Tổ chuyên gia liên ngành – Ban Chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà và thị trường BĐS; Ủy viên thường vụ BCH Hiệp hội BĐS Việt Nam; Ủy viên tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cộng hòa LB Đức; Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP.Hà Nội; Ủy viên Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội…. Bà Châu Thị Thu Nga còn là đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Bằng ấy chức danh, có thể nói bà Châu Thị Thu Nga đã tạo được lòng tin lớn đối với người dân. Nó giống như một “tấm giấy thông hành” cho lòng tin của người dân bỏ tiền ra cho các phi vụ làm ăn của bà.

…đến vòng lao lý

Ngay sau khi bà Nga trở thành đại biểu HĐND TP.Hà Nội, doanh nghiệp của bà Nga liên tục công bố việc đầu tư vào hàng chục dự án, từ loại dành cho người có thu nhập trung bình đến cao cấp, văn phòng cho thuê, biệt thự nhà vườn, nhà liền kề, penthouse… như chung cư B5 – Cầu Diễn, Thượng Đình Plaza, Khu nhà ở kinh doanh Phú Thượng – Tây Hồ, khu nhà ở 25 Vũ Ngọc Phan, Trung tâm Dịch vụ hỗn hợp phường Phương Mai, Trung tâm thương mại vật liệu xây dựng Housing Group, Trung tâm chiếu phim và dịch vụ văn hóa thể thao (Quốc Oai)…

Bà Châu Thị Thu Nga đã bị khởi tố về những sai phạm liên quan đến hai dự án bất động sản tại Hà Nội trị giá hàng trăm tỷ.
Bà Châu Thị Thu Nga đã bị khởi tố về những sai phạm liên quan đến hai dự án bất động sản tại Hà Nội trị giá hàng trăm tỷ.

Ngoài Hà Nội, công ty của bà Nga còn đầu tư các dự án tại các tỉnh, thành như Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng kết hợp nhà ở – Housing Garden (Đồng Văn, Hà Nam), Khách sạn Sing Hotel, Quất Lâm (Giao Thủy, Nam Định)…

Tuy nhiên, hiện nay mới có dự án 25 Vũ Ngọc Phan được đưa vào hoạt động từ năm 2007. Các dự án còn lại thì chỉ sau lễ khởi công rầm rộ cho đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống hoặc chỉ dừng ở những hạng mục ban đầu, mặc cho cỏ dại mọc. Trong khi đó, ở nhiều dự án, cách đây hàng chục năm, bà Nga đã huy động vốn hàng trăm tỷ đồng của khách hàng (khoảng 30-100% giá trị căn hộ) đã dẫn tới tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Một trong những dự án dẫn đến việc ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị bắt là chung cư B5 Cầu Diễn. Trên thực tế, dự án B5 Cầu Diễn là dự án không thuộc diện kinh doanh nhà ở thương mại. Dự án này có tên chính thức là dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội (CT5) được sử dụng vào quỹ nhà ở tái định cư của thành phố.Dự án được Sở Quy hoạch – kiến trúc Hà Nội phê duyệt với 4 tòa nhà có số tầng từ 11-21 tầng.

Tuy nhiên, năm 2009, cả ông Tuẫn và bà Nga đã vẽ ra dự án trên giấy với quy mô 6 tòa chung cư thương mại cao 28-32 tầng và 36 nhà vườn rồi rao bán. Cho đến thời điểm năm 2013, Cty TNHH MTV XNK & ĐTXD phát triển Hà Nội (HAIC) của ông Nguyễn Văn Tuẫn đã thu tiền của những người mua nhà tại dự án này hơn 100 tỉ đồng. Housing Group của bà Nga thu số tiền gần 400 tỉ đồng của những người mua nhà.

Chính vì hành vi trái pháp luật như vậy, nên tháng 10.2013, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt giam đối với ông Nguyễn Văn Tuẫn, để điều tra về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng với tổng số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Còn tại dự án nhà ở tái định cư và kinh doanh trên địa bàn phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội), Housing Group cũng đã “vẽ” ra tòa chung cư 12 tầng với tổng diện tích sàn lên tới 9.232m2 và 7 lô nhà liền kề để rao bán và thu về hàng trăm tỉ đồng của hàng trăm người dân, nhưng đến nay dự án vẫn nằm trên giấy.

Chính vì những phi vụ bán nhà trên giấy này mà từ năm 2013 đến năm 2014 đã có hàng chục lá thư tố cáo bà Châu Thị Thu Nga đã được gửi đến khắp nơi. Chưa hết, có thời điểm còn xuất hiện hàng đoàn xe ba gác, căng biểu ngữ tố cáo bà Nga . Chính vì thế, dư luận không quá bất ngờ khi tin tối 7/1/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt giam bà Châu Thị Thu Nga về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

(Theo CafeF)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM