Con đường nào mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở TP.HCM?

16/10/2013 11:10

Lãnh đạo TP.HCM đang tính toán, cân nhắc, trình các cơ quan quản lý về phương án đặt tên một con đường mang tên Võ Nguyên Giáp.

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP.HCM cho hay: Việc đặt tên cho một con đường của TP.HCM được mang tên Võ Nguyên Giáp, các cơ quan quản lý của TP.HCM cũng đã có nghĩ tới từ rất lâu. Thế nhưng, cho đến nay, vì rất nhiều lí do khách quan khác nhau, phương án đặt tên đường này vẫn chưa thể hoàn thành.

Ngay sau khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP.HCM cũng đã có đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo TP.HCM việc đặt tên đường Võ Nguyên Giáp trên địa bàn.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Theo Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP.HCM Nguyễn Thành Rum cho biết, việc lấy tên một vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc đặt tên cho một con đường, thì chắc chắn con đường đó phải thể hiện được quy mô lớn, tầm vóc bề thế.

Người đứng đầu cơ quan chuyên trách về Văn hóa của TP.HCM nhấn mạnh: Đó có thể là con đường đang làm, hoặc đã làm xong, nhưng phải chọn làm sao để nó thể hiện được tâm tư, tình cảm của lãnh đạo, người dân TP.HCM đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Gần đây nhất, Đại tá Nguyễn Văn Thái – nguyên Cục trưởng Cục Tài vụ, Tổng Cục hậu cần, Bộ Quốc phòng cũng đã có đơn gửi các cơ quan quản lý, đề xuất nên đặt tên đường Trường Sơn (quận Tân Bình) – con đường nối từ nội thành TP.HCM ra sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm đường Võ Nguyên Giáp.

Đường Trường Sơn - con đường nối từ sân bay Tân Sơn Nhất vào nội thành TP.HCM và ngược lại được đề xuất đặt tên đường Võ Nguyên Giáp.
Đường Trường Sơn - con đường nối từ sân bay Tân Sơn Nhất vào nội thành TP.HCM và ngược lại được đề xuất đặt tên đường Võ Nguyên Giáp.

Đây được cho là một trong những con đường rộng, đẹp nhất TP.HCM, khách du lịch quốc tế đi nhiều, cửa ngõ ra vào của Thành phố bằng đường hàng không, nên người dân khắp mọi miền của đất nước khi đến với TP.HCM đi qua con đường này sẽ luôn tưởng nhớ tới Đại tướng.

Cũng có một ý kiến khác rằng nên đặt cho con đường xa lộ Hà Nội, đoạn nối giữa đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) tới đường Mai Chí Thọ (nút giao Cát Lái, Q.2) làm đường Võ Nguyên Giáp.

Dù vậy, lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP.HCM lại khẳng định rằng: Quỹ tên đường lãnh đạo, danh nhân cho việc đặt tên đường ở TP.HCM không thiếu, nhưng việc đặt tên này đòi hỏi phải có những tiêu chí nhất định, và phải mất rất nhiều thời gian vì trải qua nhiều khâu, xin ý kiến lãnh đạo Thành phố và Trung ương.

Mới đây nhất, TP.HCM đã quyết định lấy tên hàng loạt các vị nguyên là lãnh đạo cấp cao của đất nước để đặt tên cho những con đường trên địa bàn như: Đường Mai Chí Thọ, đường Phạm Văn Đồng, đường Võ Văn Kiệt.

(Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM