“Cơn địa chấn” ở Langley

17/11/2012 12:59

Trận “động đất” ở Langley, nơi đặt trụ sở của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), có thể chưa dừng lại khi cơ quan tình báo khét tiếng này bắt đầu điều tra sau khi tướng David Petraeus từ chức vì bê bối tình ái.

Tướng Petraeus từng có những ngày tháng mặn nồng bên người tình Broadwell
Tướng Petraeus từng có những ngày tháng mặn nồng bên người tình Broadwell

Thông tin về việc CIA đã mở cuộc “điều tra nội bộ” với chính sếp cũ – tướng Petraeus – được người phát ngôn của cơ quan tình báo này – Preston Golson xác nhận ngày 15-11. Tuy nhiên, ông Golson không tiết lộ nội dung điều tra ngoài việc cho biết CIA luôn “xem xét kỹ càng mọi hành động để tìm ra những bài học cần rút ra sau sự cố này”.

Trước đó, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Lầu Năm góc đã tiến hành điều tra mối quan hệ tình ái ngoài luồng của tướng Petraeus, 60 tuổi, với bà Paula Broadwell, 40 tuổi, nữ sỹ quan tốt nghiệp Học viện quân sự danh tiếng West Point.

Cuộc điều tra này được tiến hành sau khi bà Jill Kelly, một phụ nữ sống ở thành phố Tampa (bang Florida), tố cáo với FBI về việc bản thân bị bà Broadwell đe doạ vì ghen tuông. Bà Kelly, 37 tuổi, từng là liên lạc viên xã hội tình nguyện tại căn cứ không quân MacDill, nơi đặt tổng hành dinh của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) ở Tampa mà tướng Petraeus làm tư lệnh trong thời gian 2008-2010.

Cuộc điều tra đã phanh phui cuộc tình của tướng Petraeus với bà Broadwell, dẫn tới việc đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp khá lừng lẫy của viên tướng 4 sao này. Thừa nhận “đã có một mối quan hệ ngoài hôn nhân không thể chấp nhận về phương diện đạo đức lẫn công việc”, tướng Petraeus đã đệ đơn từ chức Giám đốc CIA lên Tổng thống Barack Obama ngày 9-11, tức là chỉ 3 ngày sau khi ông Obama tái đắc cử.

Thế nhưng, cơn địa chấn tình ái của tướng Petraeus xem ra vẫn chưa dừng lại. Trong khi CIA “điều tra nội bộ”, ngày 12-11, các nhân viên FBI cũng đã tiến hành khám xét 4 giờ liền tại căn nhà của bà Broadwell ở thành phố Charlotte (bang Carolina Bắc), tịch thu 2 máy tính và hàng chục thùng tài liệu liên quan.

Tờ Thời báo New York cho biết, các nhà điều tra đã tìm thấy một số văn kiện mật trong máy tính xách tay của bà   Broadwell. Cho dù tướng Petraeus ngày 15-11 khẳng định với truyền hình CNN rằng ông chưa bao giờ đưa tài liệu mật cho bà Broadwell, song nếu các nhà điều tra tìm thấy chúng trong nhà riêng người tình một thời này thì viên tướng 4 sao có thể còn phải đối mặt với những cáo buộc hình sự khác.

Không chỉ làm tan thành mây khói sự nghiệp của tướng Petraeus, cuộc tình vụng trộm của viên tướng này còn đe dọa sự nghiệp của tướng thủy quân lục chiến 4 sao John Allen, hiện là Tư lệnh quân Mỹ tại Afghanistan và chuyển sang châu Âu để nhận chức Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO. Từ việc điều tra thư điện tử của bà Kelly, các nhà điều tra FBI đã phát hiện ra khoảng 30 nghìn  e-mail trao đổi giữa 2 người trong 2 năm qua, trong đó viên tướng Allen đã buông lời tán tỉnh người phụ nữ đã có chồng và 2 con này.

Nếu các nhà điều tra phát hiện bằng chứng về mối quan hệ ngoài luồng giữa tướng Allen với bà Kelly hay tài liệu nhạy cảm, “không thích hợp” trong trao đổi thư từ thì sự nghiệp của tướng 4 sao này rất có thể “nối gót” tướng Petraeus. Hiện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã yêu cầu tướng Allen tiếp tục ở lại Afghanistan, đồng thời đề nghị Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ tạm hoãn việc đề cử viên tướng này làm Tư lệnh lực lượng liên quân Mỹ-NATO tại châu Âu.

Hoàng Tuấn (ANTĐ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video