Côn Đảo đủ điều kiện thành lập đặc khu hành chính – kinh tế

16/08/2013 20:40

Nhiều chuyên gia cho rằng nên xây dựng mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch tại Côn Đảo.

Cầu tàu 914 tại Côn Đảo nhìn từ trên cao.
Cầu tàu 914 tại Côn Đảo nhìn từ trên cao.

Sáng nay (16/8), tại TP Vũng Tàu, Bộ Nội vụ phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tổ chức hội thảo mô hình tổ chức hành chính và cơ chế quản lý hành chính đặc thù đối với Côn Đảo.

Hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế, kiến trúc sư của Trung tâm Kinh tế châu Á Thái – Bình Dương Việt Nam, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Viện Kinh tế Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam; giảng viên các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại hội thảo, nhiều tham luận của các chuyên gia kinh tế đều thống nhất cho rằng: Côn Đảo đủ điều kiện để thành lập đặc khu hành chính – kinh tế trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, cần tập trung giải quyết một số nội dung chính, như: định hướng, giải pháp khả thi cho mô hình tổ chức chính quyền và chính sách đặc thù cho Côn Đảo.

Nhiều ý kiến đề xuất: quy mô dân số, diện tích và quy mô kinh tế của Côn Đảo nhỏ, vì vậy nên xây dựng mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch và bộ máy giúp việc ủy ban hành chính chỉ nên có 5 phòng ban, đó là Văn phòng Ủy ban, Phòng Kinh tế, Phòng Văn giáo, Phòng Nội vụ, Phòng Pháp chế.

Ngoài ra, Côn Đảo cần có một số cơ chế đặc biệt như: cho phép Côn Đảo thuê một số chuyên gia người nước ngoài, cùng chuyên gia trong nước làm tham mưu, đồng thời biệt phái một số sinh viên giỏi ra làm việc tại Côn Đảo có thời hạn; cho phép Côn Đảo thuê nước ngoài quy hoạch phát triển kinh tế; quy hoạch lấp một số vùng biển cạn để mở rộng diện tích; xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết…

Ngoài các chính sách đặc thù, cần mở rộng các cơ chế, chính sách cho chính quyền có đủ thẩm quyền và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển; nên xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp, phù hợp với địa bàn nông thôn và địa bàn đô thị, nhất là tổ chức chính quyền trên địa bàn biển đảo.

(ĐTNVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video