Computer World: Các hãng công nghệ Mỹ kêu gọi chấm dứt thu thập dữ liệu đặc tả điện thoại trên quy mô lớn

30/03/2015 11:12

Một số hãng công nghệ đã cùng các nhóm quyền riêng tư gửi thư kêu gọi Chính phủ Mỹ cải cách các chương trình giám sát của họ.

Cụ thể, một lá thư ngỏ từ các hãng công nghệ và các tổ chức quyền riêng tư tại Mỹ đã kêu gọi chính phủ nước này không gia hạn các điều khoản trong Đạo luật Yêu nước, cho phép thu thập dữ liệu đặc tả trên quy mô lớn. Điều khoản này, được gọi là Điều 215, sẽ hết hạn vào tháng 06/2015.

Lá thư này khẳng định: “Cần phải có sự kết thúc rõ ràng, mạnh mẽ và hiệu quả đối với các chương trình thu thập dữ liệu trên quy mô lớn”.

Các hãng công nghệ Mỹ đã gửi thư kêu gọi Chính phủ cải cách các chương trình giám sát của họ
Các hãng công nghệ Mỹ đã gửi thư kêu gọi Chính phủ cải cách các chương trình giám sát của họ

Được biết, lá thư này đã được ký bởi nhóm Cải cách Chương trình Giám sát của Chính phủ, với các thành viên như Apple, Facebook, Google, Evernote, Twitter và Microsoft.

Bất cứ nỗ lực thu thập dữ liệu nào cũng cần bảo vệ quyền lợi và quyền riêng tư của người dùng, lá thư nhấn mạnh.

Vấn đề này xuất phát từ chương trình thu thập dữ liệu đặc tả trên quy mô lớn, như độ dài và thời gian thực hiện cuộc gọi, do các cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), tiến hành. Năm 2013, Edward Snowden đã công bố tài liệu cho biết, NSA đã thu thập các thông tin này từ hàng triệu cuộc gọi thoại.

“Gần 2 năm kể từ các tiết lộ về chương trình giám sát, Chính phủ Mỹ vẫn chưa có cách giải quyết tình trạng mất lòng tin của người dân vào các hãng công nghệ do chính họ đã tạo ra”, Fred Humphries, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ của Microsoft, khẳng định.

Các nỗ lực của Quốc hội Mỹ nhằm cải cách các chương trình giám sát cho đến này đều gặp thất bại. Hồi tháng 11/2014, Thượng viện đã bỏ phiếu không thông qua một dự luật kiềm chế khả năng thu thập dữ liệu đặc tả của NSA.

Ngày 23/03/2014, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Obama đã nói với Reuters, chính phủ sẽ dừng hoạt động thu thập dữ liệu đặc tả nêu Quốc hội không tái phê chuẩn chương trình này.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ mong muốn Quốc hội sẽ ban hành luật cho phép hoạt động thu thập dữ liệu được tiếp tục tiến hành và khẳng định Điều 215 là “một công cụ an ninh quốc gia quan trọng”, có thể được sử dụng cho nhiều hoạt động bên cạnh hoạt động thu thập dữ liệu trên quy mô lớn.

Hà Thanh (dịch từ Computer World)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video