+
Aa
-
Có tiền, đầu tư vào đâu?
23/08/2013 16:30

Tại một cuộc mạn đàm về dự báo kinh tế năm 2013, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh, có nói rằng: “Thứ nhất, Thống đốc NHNN rất cẩn trọng với lạm phát và chính sách của NHNN rất nhất quán, lãi suất sẽ ổn định và lạm phát thấp. Theo tôi lạm phát năm nay chỉ khoảng 5%-6%. Thứ hai, tỷ giá sẽ ổn định. Hai thông điệp này cần được truyền tải mạnh trên báo chí để củng cố niềm tin”.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo ông Nghĩa, bây giờ cũng là thời điểm thích hợp để cho các doanh nghiệp có thể trạng tốt, tính đến chuyện đầu tư dài hạn, đầu tư cho công nghệ để có khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao thay vì cầm cự với những thương vụ ngắn hạn hưởng chênh lệch giá. Người có vốn tích lũy cũng nên bàn tính đến chuyện đầu tư cho sản xuất kinh doanh thay vì tìm cơ hội đầu cơ, “lướt sóng”.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, các kênh đầu cơ vào vàng, ngoại tệ sẽ đều “không ăn thua”. Cụ thể, nếu đầu tư vào vàng, kể cả khi chênh lệch vàng trong nước với giá thế giới có lên đến 6 triệu đồng/lượng, thì mang về Việt Nam bán vẫn lỗ vì số vàng đó được định giá mua như vàng nguyên liệu (thô) chứ không phải là SJC”.

Với câu hỏi nên đầu tư vào đâu, chọn kênh đầu tư nào? TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế trung ương cũng có lời nhắn rằng: “Lúc này không nên chơi với vàng, không dại gì mà găm USD”. Khi được những cá nhân có vốn tích cóp khá lớn xin lời khuyên nên chọn kênh đầu tư nào, ông Thành thẳng thắn: “Người chăm thì bỏ vốn vào sản xuất, kinh doanh, muốn nhàn thì mang tiền… gửi tiết kiệm. Nhưng phải nhớ là tiền VND chứ không phải USD”. Vì lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND kỳ hạn 3 tháng hiện nay ở mức 6,7%-7%/năm, lãi suất gửi USD là 1,25%/năm. Cho dù tỷ giá có điều chỉnh tăng thêm 1% hay 2% nữa, tức tăng tổng cộng đến 3% trong năm nay, thì với lãi suất gửi USD là 1,25%/năm + 3% tăng tỷ giá thì mới đạt lợi suất là 4,25%/năm, vẫn thấp hơn mức lãi suất 6,7% – 7%/năm của tiết kiệm VND.

Bài mới
Đọc nhiều