Cơ quan chức năng, người dân đều có lỗi trong sự việc ở Vĩnh Phúc

19/03/2013 09:10

Sự việc liên quan đến cái chết của Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), những ngày qua đang thu hút sự quan tâm của dư luận do những hình ảnh và thông tin liên tục được đăng tải trên báo chí và các diễn đàn xã hội.

“Lỗi này trước hết thuộc về cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Vĩnh Phúc”.

Việc dân chúng tụ tập, đi theo quan tài của một người đã chết dẫn tới việc náo loạn tình hình an ninh, trật tự tại Vĩnh Phúc. Nhiều đoạn đường tại TP. Vĩnh Yên bị cấm: đoạn từ ngã ba Tam Dương chạy đến ngã tư trung tâm; các tuyến đường dẫn đến trụ sở UBND tỉnh, trụ sở Công an tỉnh… các phương tiện được hướng dẫn chạy vào các con phố phụ, tránh tuyến phố Ngô Quyền – tuyến phố huyết mạch nối thành phố Vĩnh Yên – Việt Trì,

Lực lượng chức năng của Vĩnh Phúc đã rất vất vả trong ngày 17/3 để ngăn chặn một cuộc tụ tập đông người khi đám đông bị kích động. Tuy nhiên, không có tình huống xấu xảy ra. Đám đông phần lớn do người dân hiếu kỳ gia nhập, cũng không có sự la lối… của những người tham gia.

Trao đổi với báo chí về sự việc này, Luật sư Trần Đình Triển (trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, Hà Nội) cho biết:

Luật sư Trần Đình Triển
Luật sư Trần Đình Triển

Khi phát hiện thi thể của một người đã chết, trước hết cơ quan bảo vệ pháp luật mà cụ thể ở đây là cơ quan Cảnh sát điều tra phải tiến hành quay phim chụp ảnh, khám nghiệm tử thi ngay tại đó. Đồng thời, có những người chứng kiến để xem trên cơ thể nạn nhân có những vết tích, vết thương gì không.

Khi có kết luận khám nghiệm tử thi thì cơ quan công an phải công bố cho gia đình nạn nhân biết. Sau đó, cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra xem sự việc xảy ra dẫn tới cái chết của nạn nhân thì có ai làm chứng không và trong hoàn cảnh như thế nào. Những tài liệu đó được công bố một cách khách quan nhất thì tôi tin rằng sẽ không xảy ra sự việc đám đông người dân đi theo quan tài người đã chết trên nhiều tuyến đường tại TP. Vĩnh Yên.

Luật sư Triển cũng đưa ra những phân tích: Nhưng sự việc xảy ra có lỗi từ hai phía.

Thứ nhất, lỗi thuộc về các cơ quan bảo vệ pháp luật khi không công bố công khai tài liệu, chưa điều tra đến nơi đến chốn đã vội vàng kết luận về nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong… Trong khi tại thời điểm phát hiện, nạn nhân tử vong trong tình trạng có nhiều vết bầm tím ở ngực và đầu; răng của nạn nhân đã không còn. Điều đó đã gây bức xúc mà trước tiên là cho người nhà nạn nhân.

Vì vậy, phải chứng minh được rằng những thương tích đó là do ai gây ra. Khi sự việc xảy ra với nạn nhân Tuấn Anh, cũng có nhiều nhân chứng cho rằng, nạn nhân bị một nhóm người truy sát. Nếu như vậy thì liệu có khả năng liên quan tới việc giết người và quẳng xuống mương nước hay không?

Nhiều người dân bức xúc trước kết luận giám định pháp y
Nhiều người dân bức xúc trước kết luận giám định pháp y

Chính vì thế, cơ quan chức năng chưa nên vội vàng đưa ra kết luận và công bố với người dân kết luận đó, đặc biệt là với những người đã chứng kiến những vết tích trên người nạn nhân. Chính sự vội vàng đó đã dẫn tới những bức xúc trong dân cho rằng việc kết luận của cơ quan chức năng là chưa chuẩn xác và có dấu hiệu nhằm bao che cho hành vi phạm tội…? Từ đó đã dẫn tới việc người nhà nạn nhân đưa quan tài người đã mất đi diễu qua nhiều tuyến phố tại TP. Vĩnh Yên, gây mất trật tự công cộng.

Luật sư khẳng định, lỗi này trước hết thuộc về cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Vĩnh Phúc.

Người dân cũng có lỗi.

Luật sư cũng cho biết thêm, lỗi này cũng thuộc về cả người dân mà trước hết là người nhà nạn nhân. Lẽ ra, họ không nên nghe những tác động từ bên ngoài. Mọi sự việc có khiếu tố, khiếu nại phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, giải quyết theo trình tự của pháp luật, không nên vì bức xúc mà làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan chính quyền.

Từ đó, Luật sư cho rằng: Cơ quan bảo vệ pháp luật liên quan tới vụ việc này trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cần phải kiểm điểm và xử lý nghiêm khắc để rút kinh nghiệm. Ngược lại, những ai cố tình lợi dụng việc đó để gây rối trật tự thì cũng phải xem xét để xử lý. Mấu chốt của sự việc này là cần làm sáng tỏ xem cái chết của nạn nhân là do uống rượu say dẫn đến ngã và bị ngạt thở; hay là bị một nhóm người nào đó đánh chết rồi quẳng xuống mương nước.

Mọi việc làm của cơ quan chức năng là làm sao để không xuất hiện những tin đồn trong người dân. Theo tôi biết thì tin đồn đó cho rằng, cái chết của anh Nguyễn Tuấn Anh có liên quan đến người nhà lãnh đạo TP. Vĩnh Yên. Cũng có những thông tin rằng việc này có liên quan đến người nhà lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo luật sư, dư luận đó chúng ta cũng cần quan tâm. Tuy nhiên, việc kết luận của cơ quan chức năng cũng cần được làm rõ ràng và công bố công khai với dân.

Luật sư Triển một lần nữa khẳng định: Lỗi này thuộc về hai phía, từ chính quyền và cả từ phía người dân. Mong rằng các cơ quan chức năng cần sớm điều tra làm rõ sự việc và cần phải xử lý cả hai phía.

(BGD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video