+
Aa
-
Có phải Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) đã tuyệt thực hơn một tháng?
03/08/2013 11:28

Gần đây, một số trang mạng xã hội đưa thông tin phạm nhân Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày) tuyệt thực đã hơn một tháng (từ ngày 24-6 đến nay). Thông tin này tạo ra sự kích động không cần thiết; bởi đó chỉ là  sự bịa đặt, một màn kịch vụng về. Thực tế, Nguyễn Văn Hải vẫn khỏe mạnh khi nhận đủ đồ ăn thức uống do gia đình gửi vào, gồm: cháo gà gói, ruốc bông, mực khô, cà phê hoà tan, chanh, sữa hộp…,cùng khẩu phần ăn hàng ngày của trại giam.

 Phạm nhân Nguyễn Văn Hải vẫn được cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe khi cần thiết
Phạm nhân Nguyễn Văn Hải vẫn được cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe khi cần thiết

1. Năm 2001, ông Nguyễn Văn Hải và một số người thành lập cái gọi là “Câu lạc bộ nhà báo tự do” và tạo blog mang tên câu lạc bộ này, kêu gọi người khác đăng bài viết. Lúc đó, Nguyễn Văn Hải với biệt danh “Điếu Cày”, tự động thay mật khẩu của blog để tự mình quản lý, điều hành. Tích cực tham gia cùng Điếu Cày trên địa chỉ này còn có Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải.

Để khuếch trương, họ lập thêm các phụ trang của blog, dẫn đường link với mục đích nhiều người cùng đọc, tham gia.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 9-2007 đến tháng 10-2010, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Văn Hải và các cộng sự đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đăng trên blog Điếu Cày do mình quản lý. Các bài viết này cũng được đăng trên blog “Công lý và sự thật” của Tạ Phong Tần và “Anhbasaigon” của Phan Thanh Hải. Ngoài ra, Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải đã tham gia khóa huấn luyện của một tổ chức chống phá Nhà nước có tên là Việt Tân, mở tại Thái Lan, tháng 3-2008.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=1Mv6MQVSqRs[/youtube]

Vì những việc làm sai trái khi đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 24-9-2012, Hải đã bị TAND TP. Hồ Chí Minh tuyên phạt 12 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Bị cáo phải chấp hành hình phạt bổ sung quản thúc 5 năm sau khi mãn hạn tù. Việc bị cáo Hải bị TAND TP. HCM tuyên phạt 12 năm tù là hoàn toàn đúng tội danh. Hiện, phạm nhân Hải đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù.

Phạm nhân Nguyễn Văn Hải vẫn nhận khẩu phần ăn hàng ngày
Phạm nhân Nguyễn Văn Hải vẫn nhận khẩu phần ăn hàng ngày

2. Ấy vậy mà, gần đây, một số địa chỉ mạng lại nêu việc phạm nhân Nguyễn Văn Hải đã “tuyệt thực” và “đang trong tình trạng nguy cấp”. Té nước theo mưa, một số người vốn đã quen với việc kích động tụ tập khiếu kiện đã cùng nhau tới các cơ quan công quyền đưa yêu cầu can thiệp khẩn cấp. Có mặt tại Trại giam số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, thì mới thấy chuyện “tuyệt thực” của Hải chỉ là một màn kịch vụng về, nhằm thu hút dư luận trong dịp lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đi thăm một số nước, trong đó có Hoa Kỳ.

Thông tin xấu cho rằng, Nguyễn Văn Hải đã tuyệt thực hơn một tháng (từ ngày 24-6, đến nay). Thế nhưng, thực tế, Hải vẫn đi lại bình thường, không có dáng vẻ của người đã “tuyệt thực hơn một tháng”. Khi tiếp xúc, Nguyễn Văn Hải vẫn ăn nói hoạt bát, nhưng cứ hễ có người lạ, nhất là cán bộ ngành Kiểm sát, thì ngay lập tức “biến dạng”: thều thào, thở không ra hơi (!). Lẽ thường, xét theo cơ chế sinh học, thì một người chỉ cần nhịn ăn 3 ngày thì đã rơi vào trạng thái nguy hiểm đến tính mạng- nói gì đến tuyệt thực tới hơn một tháng. Nếu thế, chắc chắn đã mất mạng!

Kết quả kiểm tra sức khoẻ gần nhất của Hải cũng cho thấy, phạm nhân Nguyễn Văn Hải vẫn bình thường, đủ sức khỏe để chấp hành án. Phạm nhân cùng buồng giam với Hải cho biết, “chú Hải hàng ngày vẫn  dùng cơm với tôi. Chú còn có đồ ăn của gia đình gửi vào và vẫn mua theo quy định của trại”.

Bác sĩ tại Bệnh xá Trại giam số 6 cho biết: “Qua thăm khám định kỳ, chúng tôi kết luận phạm nhân Nguyễn Văn Hải đủ sức khỏe để chấp hành án. Đây là kết luận chuyên môn, chúng tôi chịu trách nhiệm về kết luận của mình”.

Theo biên bản nhận đồ tiếp tế có ký nhận của con trai phạm nhân Nguyễn Văn Hải là Nguyễn Trí Dũng, trong đó xác nhận Hải vẫn nhận đủ đồ ăn thức uống do gia đình gửi vào gồm: cháo gà gói, ruốc bông, mực khô, cà phê hoà tan, dưa leo, chanh, sữa hộp… Chính vì vậy, mà thông tin Hải “tuyệt thực” là hoàn toàn bịa đặt.

Còn nhớ, đầu tháng 6 vừa qua, một vài địa chỉ mạng cũng đưa tin phạm nhân Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực, chỉ cốt dư luận chú ý, chống phá Nhà nước. Nhưng, đúng lúc đó, Cù Huy Hà Vũ vẫn rất to béo. Hóa ra, “tuyệt thực” của những đối tượng chống đối chính quyền là như thế!

Sau khi Cù Huy Hà Vũ bị bóc mẽ, thì những blogger kia đành tẽn tò, im như thóc.

Sự việc của Nguyễn Văn Hải- Điếu Cày cũng vậy. Người ta sẽ nghĩ gì khi thấy ảnh Hải nhận đủ đồ ăn thức uống (xem ảnh)? Tất cả chỉ là sự bịa đặt không giá trị.

(DDK)

Bài mới
Đọc nhiều