Có nên thuê ông già Noel tặng quà cho trẻ ở chốn đông người?

24/12/2016 19:31

Có học sinh lại vô tư thắc mắc với cha mẹ “Con học giỏi, ngoan hơn bạn ấy sao bạn ấy được nhận quà?”, “Ông già Noel quên con rồi hả mẹ?”.

LTS: Gần đây, để tạo thêm niềm vui cho con trẻ, các bậc phụ huynh thường thuê dịch vụ ông già Noel đến tận nhà tặng quà Giáng sinh.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại thích thể hiện nên đã thuê ông già Noel tặng riêng con mình tại chốn đông người như trường học…, mà không hề để ý đến cảm nhận của các bạn khác.

Cô giáo Đỗ Quyên đã gửi đến tòa soạn bài viết bày tỏ những trăn trở về vấn đề này.

Trân trọng gửi đến độc giả!

Vài năm trở lại đây, dịch vụ ông già Noel đi tặng quà cho trẻ nhỏ theo đơn đặt hàng của cha mẹ vào dịp Noel đã nở rộ.

Nhiều đứa trẻ được nhận những món quà mình mơ ước đã vui mừng khôn xiết và trở nên ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, không ít đứa trẻ buồn tủi, u sầu mang trong mình những thắc mắc, những ấm ức mà không thể nào lý giải được.

Trước đây, mọi người thường thuê ông già Noel đến tận nhà tặng quà có trẻ con. (Ảnh minh họa: VnExpress.net)

Nếu như những năm trước đây, khi gia đình yêu cầu, ông già Noel thường đến nhà tặng quà cho trẻ nhỏ.

Vài năm trở lại đây, ông già Noel thường hay xuất hiện ở bất cứ nơi nào khách hàng yêu cầu. Đó có thể là lớp học, ngay sân trường nơi nhiều học sinh đang vui chơi, trước cổng trường, trong công viên…

Ở chốn đông người nên khi thấy ông già Noel xuất hiện, đám đông đặc biệt là trẻ nhỏ thường vây kín. Trẻ nhận được quà hồ hởi sung sướng bao nhiêu, trẻ không có quà thì tiu nghỉu, u sầu bấy nhiêu.

Nhiều phụ huynh khá giả lại thích chọn chốn đông người để ông già Noel tặng quà cho con mình.

Phần vì tạo bất ngờ cho con, phần muốn con cái “nở mặt nở mày” với thiên hạ nên vô tình đã làm tổn thương không ít những đứa trẻ khác.

Mặc dù chưa đến Noel nhưng sân trường vào giờ ra chơi hôm ấy cũng chộn rộn khác thường khi thấy ông già Noel mặc bộ đồ đỏ, đội nón (mũ) đỏ xuất hiện trên tay tay ôm hộp quà lớn tiến lại tặng cho cậu bé Dũng học sinh lớp lá một trường mầm non.

Dũng rạng ngời ôm món đồ trên tay trước bao cặp mắt thèm thuồng của các bạn. Có học sinh lên tiếng “Bạn Dũng hay đi học trễ, hay khóc nhè sao ông già Noel lại tặng quà?”

Ngày hôm sau, bỗng xuất hiện thêm nhiều bạn khác được nhận quà của ông già Noel ngay trước giờ ra chơi.

Bọn trẻ càng thắc mắc nhiều hơn, các em làm sao có thể hiểu và lý giải được vì sao bạn được tặng quà còn mình thì không.

Hay bạn được tặng món quà lớn thế, còn mình chỉ có món quà bé xíu xiu.

Có học sinh lại vô tư thắc mắc với cha mẹ “Con học giỏi, ngoan hơn bạn ấy sao bạn ấy được nhận quà?”, “Ông già Noel quên con rồi hả mẹ?”.

Nghe con hỏi, chẳng người mẹ nào có đủ dũng cảm để nói với con “Vì nhà mình nghèo con ạ. Nghèo nên mẹ không có tiền mua quà thuê ông già Noel đi tặng”.

Trong tâm hồn trong sáng non nớt của đám trẻ, ông già Noel chính là những ông tiên, ông bụt chuyên mang đến niềm vui cho trẻ nhỏ.

Bởi thế, chúng càng thắc mắc khi chính mình lại không có quà như một số bạn khác.

Nếu những bạn nhận được quà mà học giỏi, chăm ngoan hay có thành tích gì nổi bật, cha mẹ còn có cái để giáo dục con.

Cực nỗi, có những đứa trẻ được nhận quà lại là thành phần cá biệt trong lớp, ba mẹ các em sẽ chẳng có lý do gì để giải thích cho con một cách thấu đáo.

Gieo vào lòng trẻ hình ảnh ông già Noel nhân từ, hiền hậu luôn mang đến những ước mơ tốt đẹp cho trẻ nhỏ là điều nên làm.

Nhưng cha mẹ chọn cách tặng quà cho con trẻ giữa chốn đông người như trường học, nơi công viên liệu có nên chăng?

Hãy nghĩ về cảm nhận của những đứa trẻ nhà nghèo, những gia đình khó khăn, những đứa trẻ mồ côi cha mẹ…

Các em sẽ rất buồn và tủi thân biết nhường nào khi đứng nhìn bạn được nhận quà còn riêng mình thì không mà chẳng thể nào cắt nghĩa được.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM