Có nên mở cửa sòng bài cho người Việt vào chơi?

05/10/2015 06:42

Đồng ý là có lợi ích kinh tế từ sòng bài đem lại cho quốc gia, nhiều chuyên gia đề xuất nên thí điểm cho người Việt vào chơi, nhưng cần thận trọng.

Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng (IRSD) vừa công bố nghiên cứu về ngành vui chơi có thưởng tại Việt Nam, trong đó có đề xuất việc thí điểm cho phép công dân Việt Nam tham gia một số hình thức vui chơi có thưởng và sòng bài. Ngay khi có công bố này, nhiều chuyên gia có phân tích những thiệt – hơn của việc cho kinh doanh sòng bài tại Việt Nam và cho người Việt vào chơi.

Quản lý chặt để casino không phải là nguồn gốc những vấn đề xã hội

TS.Nguyễn Đình Chúc, Phó Viện trưởng IRSD, thay mặt nhóm nghiên cứu của IRSD đề xuất rằng, công tác quản lý ngành vui chơi có thưởng nói chung và ngành sòng bài nói riêng cần được dựa trên một khung pháp lý toàn diện. Để có thể xây dựng được một khung pháp lý toàn diện và khả thi, nên thí điểm cho phép công dân Việt Nam tham gia một số hình thức vui chơi có thưởng và sòng bài trong các khu nghỉ dưỡng phức hợp có quy mô lớn tại những địa điểm xa các khu đô thị đông dân cư.

co nen mo cua song bai cho nguoi viet vao choi? hinh 0
Vẫn còn nhiều tranh luận về việc có nên mở cửa sòng bài cho người Việt chơi?

Các cơ sở kinh doanh này, theo ông Chúc, “cần có sẵn hệ thống an ninh và quản lý người chơi chặt chẽ, có chương trình đào tạo nhân viên và có kế hoạch phối hợp cùng với chính quyền địa phương trong hoạt động giáo dục và tuyên truyền nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực”.

Đến từ quốc gia có kinh nghiệm phát triển kinh doanh sòng bài, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam, cho rằng: Về phát triển ngành kinh doanh có thưởng thường gây ra nhiều tranh cãi. Những người ủng hộ cho rằng kinh doanh sòng bài sẽ giúp tăng doanh thu thuế và có thể giúp tăng thu nhập bình quân. Những người phản đối thì cho rằng cái giá phải trả về mặt xã hội lớn hơn những lợi ích có thể thu lại được.
“Nước Mỹ đại diện cho một trung tâm kinh doanh sòng bài lớn nhất thế giới. Hiện ở Mỹ có hơn 1.000 sòng bài đang hoạt động. Ở nước Mỹ, những quy định cho ngành kinh doanh sòng bài được xây dựng nhằm có thể cân bằng được các lợi ích kinh tế từ việc phát triển du lịch với các khu nghỉ dưỡng tích hợp, đồng thời hạn chế các tác động có thể xảy ra do hoạt động của các trung tâm này mang lại”- ông Adam Sitkoff chia sẻ.

Khi nhắc đến các sòng bài tại Mỹ, tổ hợp các sòng bài tại thành phố Las Vegas là đại diện cho một trong những mô hình thành công nhất trên thế giới. Las Vegas trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn với hơn 1 triệu du khách mỗi năm. Hơn 3/4 các bang ở Mỹ có kinh doanh sòng bài hợp pháp và những doanh nghiệp này đóng góp cho việc tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, hàng tỷ USD và triệu lượt giải trí.
Một phần lý do quan trọng để có kết quả này, ông Adam Sitkoff cho biết, “Mỹ đã có nhận thức rằng, cách tốt nhất để kiểm soát các vấn đề có thể đi kèm với kinh doanh sòng bài là hợp pháp hóa và quản lý chặt chẽ để đảm bảo đây chỉ là một hình thức giải trí và không phải là nguồn gốc của những vấn đề xã hội”.

Việt Nam đang cân nhắc việc có mở cửa sòng bài cho người dân Việt Nam vào chơi hay không. Quan điểm của ông Adam Sitkoff là, cần nghiên cứu đúng đắn về lĩnh vực này, có phân tích lợi ích có thể đạt được khi cởi mở luật pháp cho ngành kinh doanh sòng bài như nhiều nước láng giềng Việt Nam đã và đang thực hiện. Đồng thời, cân nhắc cả những tác động xã hội, việc cần làm để bảo vệ xã hội và những giá trị dễ bị tổn thương khi khung khổ pháp lý thay đổi.
Nghiên cứu của IRSD là một cơ sở quan trọng cho các cơ quan liên quan xem xét việc mở thêm sòng bài trong những khu nghỉ dưỡng tích hợp, quy mô lớn với các nhà đầu tư quốc tế có tiềm lực và áp dụng những kinh nghiệm tốt nhất của những thị trường phức tạp, trong đó có thị trường Mỹ.

“Việc cho phép các công dân Việt Nam chơi bài hợp pháp trong một môi trường pháp lý chặt chẽ sẽ là một bước tiến gần hơn nữa trong quá trình hội nhập của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu cũng như những tiêu chuẩn quốc tế. Chắc chắn các nhà đầu tư Mỹ sẽ quan tâm đến lĩnh vực này tại Việt Nam”- Adam Sitkoff nói.

Đừng quên người Việt coi ‘cờ bạc là bác thằng bần’

Là chuyên gia xã hội học, PGS.TS. Mai Quỳnh Nam, Viện Nghiên cứu con người, cho biết, 6 tháng trước, ông là phản biện cho một đề tài cấp nhà nước có tên là “Đổi mới tư duy về quản lý tệ nạn xã hội”. Trong đề tài này xếp cờ bạc, mại dâm, ma túy là tệ nạn. Việt Nam có một cơ quan là Cục Phòng chống tệ nạn xã hội của Bộ Lao động Thương Binh Xã hội có quản lý về cờ bạc, mại dâm.

“Như vậy, về thể chế, cờ bạc được coi là tệ nạn. Việt Nam cũng giống thế giới là thể chế và chính sách thúc đẩy hoặc cản trở phát triển rất rõ ràng, trong đó có vấn đề tương đối nhạy cảm và mới là chuyện sòng bài ở Việt Nam”- ông Nam nhấn mạnh.

Chia sẻ với ý kiến của Adam Sitkoff rằng, nghiên cứu của IRSD tạo điều kiện để Việt Nam phát triển những giá trị kinh tế và giá trị xã hội lâu dài, ông Nam lưu ý: Giá trị là cái tốt, cái hay, cái nên làm. Theo quan niệm truyền thống, người Việt coi cờ bạc là bác thằng bần. Thua bạc thì khát nước, rồi những cuộc cuốn theo và dẫn đến các tệ nạn. Cho nên, trong bối cảnh của phát triển, hội nhập, nhu cầu quản lý, nên tổ chức thí điểm cho người Việt chơi sòng bài như đề xuất.

“Nhưng dù thí điểm thì việc này ở Việt Nam cũng không đơn giản. Muốn làm được, trước hết phải thay đổi quan niệm, tư duy về vui chơi có thưởng. Vui chơi cũng rất nhạy cảm. Có khi chơi cuộc bài này chưa chắc đã vui, không thể vui khi chơi mà phá sản. Làm sao để chơi mà vui là rất khó. Nếu làm được như thế thì sẽ đạt được những giá trị xã hội và giá trị kinh tế về lâu dài”- ông Nam phân tích.

Chia sẻ kinh nghiệm từ tới Las Vegas, ông Nam cho biết: “Tôi thấy ban ngày thành phố Las Vegas như một cái màn hình đen kịt, ban đêm thì như một màn hình rực rỡ sắc màu, rất nhộn nhịp. Nhưng đừng quên rằng, những người đến Las Vegas có nói rằng, chỉ khi nào ra khỏi Nevada (Las Vegas thuộc tiểu bang Nevada) thì mới biết mình thắng hay bại”./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video