Có một nghề thất đức: Nghề “Đơm đó ngọn tre”

11/01/2017 14:38

Xã hội ta bây giờ xuất hiện những người có ngón “nghề” thất đức, đó là nghề “đơm đó ngọn tre”. Rồi đến một lúc nào đó qua nhiều kênh thông tin những người bị lừa sẽ nhận ra chân tướng kẻ lừa đảo.

Bây giờ người ta đã công khai đả phá nạn chạy chức, chạy quyền, chạy biên chế… vì nạn này đã tàn phá đất nước, hủy hoại lòng tin và hủy diệt tài năng. Những kẻ có quyền lại dùng đặc quyền, đặc lợi, nhận tiền để đưa người không đúng tiêu chuẩn vào các vị trí lãnh đạo hoặc đưa người không đủ tiêu chuẩn vào biên chế hưởng lương nhà nước, đã và đang bị lên án. Những kẻ đó ít ra còn làm một việc gì đó dù là khuất tất, dù là bất chấp nguyên tắc và đạo lí, cứ tạm gọi là có “tí công” bẩn. Nhưng còn một số kẻ có quyền, chỉ hơn người là biết trước thông tin, dùng mánh khóe lừa bịp để chiếm đoạt tiền bạc của những người có nguyện vọng vào biên chế một cách không thương tiếc.

Là người đã từng làm trong ngành giáo dục, tôi thấy xót thương cho những giáo viên, chỉ vì kiếm một việc làm mà phải vay mượn khắp nơi để “mua” một suất biên chế. Nhưng điều đau xót cho họ là họ đã bị những kẻ bất lương ăn chặn, chứ thực chất kết quả thi đều do thực lực của họ, do họ tự làm. Trong thực tế dù cách làm chặt chẽ đến đâu cũng còn kẽ hở, nên không thiếu người lách được vào biên chế theo con đường tiêu cực.

1441847608-1441847429-chay-vien-chuc-200-trieu

Các cơ quan chức năng đã nghiên cứu nhiều phương cách để chống lại tiêu cực trong thi tuyển viên chức. Trong thực tế cách ra đề, tổ chức coi, biện pháp điều động giám khảo từ khu vực xa địa phương tổ chức thi, giám thị bốc thăm ngẫu nhiên phòng coi thi… đã hạn chế nhiều tiêu cực trong thi tuyển. Có thể nói tiêu cực, chạy chọt vẫn có người “thành công”, nhưng không phải tất cả những người trúng tuyển viên chức đều là do chạy chọt.

Lợi dụng vị trí có quyền, một số kẻ đã dùng chiêu rất tinh vi để lừa người thi viên chức. Thực chất họ không nắm khâu ra đề, họ không coi, không chấm, nhưng họ có một vị trí nào đó nên được biết trước thông tin về kết quả, thế là họ lừa gạt người thi chiếm đoạt của họ một cách nhẫn tâm.

Trước kì thi họ nhận một khoản tiền lớn hàng trăm triệu đồng của người dự thi, nếu kết quả người thi đạt được thì phải nộp tiếp cho đủ mức “thỏa thuận”. Để cho chắc, họ thường tìm hiểu trước và chủ yếu nhận của những người năng lực khá, khả năng đỗ cao. Vì áp lực cạnh tranh trong thi cử mà không ít giáo viên năng lực khá đành phải cay đắng “chạy” với khoản tiền bằng tiền lương 10 năm đi làm. Vì nhiều lí do mà họ nhắm mắt bỏ ra khoản tiền để rồi 10 năm chấp nhận đi làm không công.

Kết quả là nhiều người cùng “chạy” một chỗ, nhưng có người đỗ và vẫn có người trượt. Người trượt được trả lại tiền với một vài câu “chia sẻ cảm thông” của kẻ nhận tiền chạy chọt. Thế là người đỗ, mà thực chất do năng lực của mình đã phải “cống nạp” cho kẻ lừa đảo một khoản tiền lớn từ mồ hôi, nước mắt của cha mẹ, anh em… Nếu kẻ dám nhận tiền chạy có đủ khả năng thao túng Hội đồng thi tuyển thì sao vẫn có người đưa tiền rồi vẫn trượt? Thực ra nó cứ cầm tiền trước, ai đỗ nó lấy, ai trựợt nó trả.

Những kẻ lừa đảo, với những khỏan tiền bẩn mà chúng kiếm được, chúng phè phỡn ăn chơi. Trong lúc đó, người bị lừa phải nai lưng làm không công 10 năm để bù đắp số tiền bị mất.

Nếu luật nhân quả ứng nghiệm thì kẻ lừa đảo phải bị trừng trị, bị di hại đến cả đời sau của chúng, vì chúng chẳng làm gì mà đã chiếm đoạt đồng tiền xương máu của đồng loại. Lợi dụng vị trí của mình để lừa gạt, thực tế họ không làm và không thể làm được việc đưa người vào biên chế mà dám cầm tiền với  phương cách “trượt trả lại” thì quả thật là loại người tàn ác, bất lương. Bản chất thật là họ chỉ là người vác đó lên đỉnh ngọn tre để đơm, vậy mà lại “thu hoạch lớn”.

Xã hội ta bây giờ xuất hiện một loại người có ngón “nghề” thất đức, đó là nghề “đơm đó ngọn tre”. Rồi đến một lúc nào đó qua nhiều kênh thông tin những người bị lừa sẽ nhận ra chân tướng kẻ lừa đảo. Kẻ làm ngón “nghề” thất đức “đơm đó ngọn tre” cứ phè phỡn ăn chơi trên đồng tiền xương máu, nhưng một lúc nào đó, chắc chắn chúng sẽ phải trả giá vì những việc mình làm.

CTV Nguyễn Lương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video