Có “liên” nhưng chưa “thông” giữa các sở, ngành

09/07/2014 16:14

Chiều 9-7, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM Phạm Văn Bá báo cáo kết quả giám sát chương trình cải cách hành chính (CCHC) qua ba năm thực hiện tại một số đơn vị trên địa bàn thành phố.
Một trong những kết quả đáng ghi nhận trong công tác CCHC của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2014 là đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp, hiện thành phố đang khẩn trương xây dựng hoàn chỉnh phần mềm để quý 3-2014 triển khai cấp chứng nhận đầu tư qua mạng. Trong cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, đã có 5 quận – huyện (gồm quận 7, 10,11, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè) và 65/322 phường – xã, thị trấn của TP đã thực hiện thí điểm Bí thư Cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND. Đến nay, các sở – ngành, 24/24 quận – huyện, 322/322 phường – xã, thị trấn đã áp dụng cơ chế “một cửa” trong giải quyết thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Ngoài ra, 24/24 quận – huyện và 7 sở ngành cung cấp tình trạng hồ sơ hành chính cho người dân qua hệ thống “một cửa điện tử”…

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014 của UBND TPHCM cũng nhìn nhận tồn tại “những mặt chưa được”. Đó là quy trình, thủ tục hành chính tuy đã được rà soát, điều chỉnh nhưng vẫn còn gây phiền hà cho dân và doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực liên quan đến cấp phép xây dựng, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, điều chỉnh dự án đầu tư, thanh toán, nghiệm thu công trình xây dựng cơ bản, đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Tham gia một số buổi khảo sát, đánh giá chương trình CCHC tại một số đơn vị, ĐB Lâm Thiếu Quân nêu ra thực tế là hiện có sự khác biệt về số quy trình giữa các quận, huyện khiến khó cho việc triển khai phần mềm chung, từ  đó ông đề nghị cần chuẩn hóa các quy trình từ trên xuống dưới. Ngoài ra, ông Quân cho rằng cần triển khai đại trà việc đánh giá sự hài lòng của người dân. Kết quả đánh giá này rất quan trọng vì đó là phương tiện đánh giá hiệu quả công tác CCHC và là mục đích cuối cùng của CCHC. Cũng theo ông Quân, cần kỷ luật các đơn vị chậm triển khai hoặc nhận sự phản hồi thiếu tích cực trong quá trình triển khai CCHC.

Đại biểu Lê Trương Hải Hiếu thảo luận về cải cách hành chính. Ảnh Việt Dũng

“Trong báo cáo, tỷ lệ hồ sơ hành chính được giải quyết đúng hẹn là hơn 90%, nhưng theo ý kiến phản ánh của người dân thì tỷ lệ này chỉ đúng đối với những hồ sơ đã được bổ sung đầy đủ giấy tờ. Những trường hợp bị yêu cầu bổ sung giấy tờ nhiều lần thì mất rất nhiều thời gian. Điều người dân quan tâm là hồ sơ được giải quyết trong thời gian ngắn nhất kể từ khi lần đầu tiên người dân đến cơ quan hành chính Nhà nước”, ĐB Trần Trọng Dũng đặt vấn đề. Từ thực tế trên, ông Dũng đề nghị cần có điều tra xã hội học về đánh giá của người dân đối với chương trình CCHC để có đánh giá khách quan hơn.

Bên cạnh đó, ĐB Dũng nêu vấn đề: giữa các sở có “liên” nhưng chưa có “thông”. Ông thông tin qua giám sát tại Sở Xây dựng TPHCM, lãnh đạo sở cho biết rất khó trả lời cho nhà đầu tư biết khi nào hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng sẽ xong; bởi có những trường hợp hồ sơ đòi hỏi phải qua nhiều khâu nên phải tùy thuộc vào chữ ký của các sở, ngành khác. “Cần có nhạc trưởng để điều hành, chỉ đạo ráo riết vấn đề này”, ông Dũng đề xuất.

Nguời dân phối hợp phòng, chống tội phạm

Chiều 9-7, lãnh đạo các sở, ngành giải trình những vấn đề các ĐB đặt ra tại buổi thảo luận tổ. Đại tá Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2014, đáng lo ngại là loại án lừa đảo có tổ chức tăng. Tuy nhiên, đáng lo ngại là thời gian gần đây nổi lên các vụ lừa đảo có yếu tố nước ngoài. Đối tượng phạm tội sử dụng thủ đoạn nhắn tin, gọi điện đến nhà dân có thuê bao điện thoại cố định thông báo nợ cước để dẫn dụ người bị hại theo kịch bản giăng sẵn, tự xưng là cơ quan công quyền đang thụ lý các vụ án rửa tiền, mua bán ma túy có liên quan đến người bị hại. Để chứng minh không liên quan, người dân phải chuyển tiền vào tài khoản của những đối tượng này để được giám định. Sau đó, số tiền này bị đối tượng lừa đảo rút ra, chiếm đoạt.

Đến nay, đã có hơn 100 người bị hại, tài sản thiệt hại 21 tỷ đồng. Công an TPHCM khởi tố, bắt giam 8 đối tượng người Đài Loan, hơn 20 đối tượng người Việt Nam, tạm giữ 200 triệu đồng, phong tỏa tài khoản hơn 4 tỷ đồng. Lực lượng Công an TPHCM sẽ thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, kéo giảm tội phạm nhưng sự phối hợp phòng, chống tội phạm nơi người dân cũng rất cần thiết. Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Việc trấn áp tội phạm là cần thiết, nhưng nếu thiếu sự cảnh giác và phối hợp với người dân thì hiệu quả sẽ không cao”.

ÁI CHÂN – VÂN ANH (Theo SGGPO)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video