Cơ hội mới cho hợp tác Việt Nam và Trùng Khánh

17/10/2009 15:25

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác kinh tế với thành phố Trùng Khánh, coi đây là một bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diẫn đàn Hợp tác Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Trùng Khánh) 2009
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diẫn đàn Hợp tác Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Trùng Khánh) 2009

Dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế – Thương mại Việt Nam – Trung Quốc tại Trùng Khánh do Ủy ban Xúc tiến mậu dịch Trung Quốc và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức có gần 400 DN hàng đầu của Trùng Khánh và hơn 80 DN hàng đầu của Việt Nam.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trùng Khánh, ngày 17/10, phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế – Thương mại Việt Nam – Trung Quốc 2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác giữa các DN của Trùng Khánh và Việt Nam.

Lễ ký kết Thỏa thuận giữa Bộ Công Thương, Tổng cục Du lịch với đại diện chính quyền TP. Trùng Khánh
Lễ ký kết Thỏa thuận giữa Bộ Công Thương, Tổng cục Du lịch với đại diện chính quyền TP. Trùng Khánh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh các doanh nhân Trùng Khánh quan tâm đến dự Diễn đàn, bày tỏ vui mừng khi thấy, trong sự phát triển nhanh của Trung Quốc, thành phố Trùng Khánh đang vươn lên mạnh mẽ, là một trong những cực tăng trưởng mới ở Trung Quốc, luôn đạt tốc độ tăng trưởng 14 – 15%/năm, đứng thứ 3 trong các địa phương có tốc độ tăng trưởng cao ở Trung Quốc và là một trung tâm kinh tế của khu vực miền Tây với quy mô GDP trên 500 tỷ Nhân dân tệ, có thế mạnh trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, đặc biệt về sản xuất ô tô, công nghiệp hóa chất, vật liệu xây dựng, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, giáo dục, đào tạo nhân lực…

Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Trùng Khánh thành công

Thủ tướng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Trùng Khánh và các địa phương của Việt Nam là rất lớn. Hiện đã có 12 dự án đầu tư từ Trùng Khánh vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD. Các dự án đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp và hai nước. Về phía Việt Nam có khả năng đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu sang thị trường Trùng Khánh các sản phẩm như cao su, gạo, chè, hoa quả nhiệt đới, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ, giày dép…

Lễ ký kết Thỏa thuận giữa Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam với đại diện chính quyền TP. Trùng Khánh
Lễ ký kết Thỏa thuận giữa Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam với đại diện chính quyền TP. Trùng Khánh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc ký kết các văn kiện và thỏa thuận quan trọng giữa các Bộ, ngành Việt Nam với Tứ Xuyên và Trùng Khánh và nêu rõ: Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác kinh tế với thành phố Trùng Khánh, coi đây là một bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung.

Tại Diễn đàn, sau khi nêu bật những tiềm năng và lợi thế của Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, nhân dân, Nhà nước Việt Nam luôn hữu nghị, thân thiện, chân thành với bạn bè, nhất là với Trung Quốc anh em. Việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế sẽ mở ra những cơ hội phát triển to lớn cho hai nước cũng như cho cộng đồng DN, nhất là trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới đang có nhiều khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các DN Trung Quốc nói chung, DN Trùng Khánh nói riêng mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN Trùng Khánh thành công.

Ông Doãn Minh Thiện, Chủ tịch Tập đoàn Lifan, là một trong những DN hàng đầu của Trùng Khánh đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam cho rằng Việt Nam là điểm đến đầu tư, hấp dẫn và tin cậy. “Đầu tư vào Việt Nam, công cho hai đất nước, lợi cho chính DN”, ông Doãn Minh Thiện cho biết.

Cũng tại Diễn đàn hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam – Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận giữa Bộ Công Thương, Tổng cục Du lịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với chính quyền thành phố Trùng Khánh, về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.

Cơ hội hợp tác giữa hai bên sáng sủa như ánh ban mai

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thị trưởng Trùng Khánh Vương Hồng Cử
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thị trưởng Trùng Khánh Vương Hồng Cử

Tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thị trưởng Trùng Khánh Vương Hồng Cử nói rằng, Việt Nam là viên ngọc mới đang lên của các nước đang phát triển, khẳng định sẽ chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục đào tạo giữa Trùng Khánh và các địa phương của Việt Nam.

Bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm mở lãnh sự quán tại Trùng Khánh, Thị trưởng Vương Hồng Cử cho rằng “cơ hội hợp tác giữa hai bên sáng sủa như ánh ban mai, từ đây sẽ đi vào quỹ đạo cao tốc”.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của chính quyền và nhân dân Trùng Khánh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Trùng Khánh là thành phố trực thuộc Trung ương của Trung Quốc, có vai trò quan trọng ở khu vực Đại Tây Nam Trung Quốc, là một trung tâm lớn về tài chính, ngân hàng, KHCN và giáo dục, nhiều tiềm năng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Hai bên cần tăng cường hợp tác, phát huy lợi thế và tính bổ trợ lẫn nhau, đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trùng Khánh bước vào giai đoạn mới phát triển nhanh chóng, mang lại lợi ích cho mỗi bên và góp phần phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Cũng trong ngày 17/10, trước khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm thăm chính thức tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và dự Hội chợ Triển lãm quốc tế miền Tây lần thứ 10 tại Thành Đô lên đường về nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Trùng Khánh đến chào và thăm một số cơ sở kinh tế đang phát triển mạnh của Trùng Khánh.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video