Cơ hội đã hết với GPBank?

01/06/2015 10:23

Với việc Ngân hàng nhà nước (NHNN) đình chỉ một loạt các vị trí chủ chốt của NHTMCP Dầu khí Toàn cầu (GPBank) vừa qua, rất có thể GPBank sẽ là ngân hàng (NH) tiếp theo bị NHNN mua lại với giá 0 đồng. Cơ hội với GPBank đã hết?

gp bank_OZQB
Cơ hội đã hết với GPBank?

Ngày 26.5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành một số quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ đối với một số chức danh HĐQT của GPBank. Đồng thời, để đảm bảo hoạt động của GPBank tiếp tục diễn ra bình thường, NHNN đã Quyết định chỉ định bà Trần Thị Lệ Nga là người đại diện (bao gồm người đại diện theo pháp luật) của GPBank kể từ ngày 8.4.2015.

Được biết, bà Trần Thị Lệ Nga đến từ NHTMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). Như vậy ngoài GPBank có sự tham gia của người VietinBank thì trước khi NHNN mua lại NHTMCP Đại Dương (OceanBank) với giá 0 đồng, VietinBank cũng đã tham gia vào quá trình tái cơ cấu của OceanBank.

Trở lại với thông tin liên quan đến GPBank, đầu tháng 3.2015, phía NHNN gợi mở, họ có thể mua lại GPBank, bước tiếp theo tương tự như với NHTMCP Xây dựng (VNCB) nếu GPBank không thể tự tăng vốn. Ngay sau khi nhận được hồi chuông cảnh báo từ lãnh đạo NHNN, ông Phạm Quyết Thắng – TGĐ GPBank, đã trả lời trên báo chí rằng: “Thời gian vừa qua, ngoài các đối tác nước ngoài cũng có nhiều đối tác trong nước đến tìm hiểu và họ đã nhận thấy GPBank là NH ổn định, có những nền tảng cơ bản rất tốt nên đã quyết định đầu tư vào”.

Có một thông tin đáng chú ý mà ông Thắng đưa ra lúc đó là: “Phương án của chúng tôi tuân thủ đúng theo chủ trương tái cơ cấu của NHNN. Do đó, với quyết tâm của các bên và dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng phương án tái cơ cấu của NHNN, tôi tin tưởng mọi công việc sẽ hoàn tất trong thời gian tới”.

Ngay sau khi ông Thắng phát biểu với báo chí, có nhiều nhận định được đặt ra lúc đó là, GPBank đang cố gắng nắm lấy cơ hội cuối cùng để tự thân trở lại và khẳng định mình trên thị trường mặc dù là NH nhỏ.

Nhưng với sự kiện NHNN đình chỉ một loạt các vị trí chủ chốt của GPBank vừa qua, rất có thể GPBank sẽ là NH tiếp theo bị NHNN mua lại với giá 0 đồng. Và cơ hội cuối cùng với GPBank dường như đã bị tuột mất.

Hồi đầu năm, thị trường có đồn đoán GPBank sẽ sáp nhập vào VietinBank, nhưng tại ĐHCĐ ngày 14.4.2015 của VietinBank, Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng đã khẳng định, VietinBank không có kế hoạch sáp nhập mà chỉ tham gia vào GPBank với vai trò hỗ trợ tái cơ cấu.

GPBank là một trong 9 NH yếu kém bắt buộc phải tái cơ cấu. Tuy nhiên, đến nay, trong khi 8 NH còn lại đã “chốt” được phương án tái cơ cấu, nhiều NH trong số đó đã có sự bứt phá mạnh mẽ, còn đối với GPBank, các thông tin liên quan đến quá trình tái cơ cấu vẫn khá mờ mịt, có rất ít thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh của NH này được công bố.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video