Có hay không việc người dân miền núi phía Bắc không được nhận hàng từ thiện?

11/08/2017 15:41

Gần đây xuất hiện một tài khoản facebook có tên Hải Vân liên tục đưa tin xuyên tạc về các chiến sĩ Công An và Chính quyền đang làm nhiệm vụ cứu nạn ở Mường La – Sơn La ngăn cản không cho người dân làm từ thiện. Vậy sự thật ở đây là gì?

Đầu tiên, vô cùng cảm kích trước những tấm lòng nhân ái của đồng bào, nhân dân trong cả nước đã sẻ chia với người dân vùng lũ ống những manh áo, thùng mỳ tôm, nhu yếu phẩm cần thiết khác cho nhân dân bị thiên tai, lũ lụt. Những hành động đó thể hiện sự đoàn kết, đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ của nhân dân ta, dân tộc ta từ ngàn đời, máu chảy ruột mềm, lá lành đùm lá rách….

Có biết bao nhiêu tổ chức từ thiện từ khắp mọi miền của Tổ quốc đã không quản ngại đường xá xa xôi để đến động viên, chia sẻ với nhân dân, họ đến với nhân dân vùng lũ bằng cả trái tim, họ phối hợp rất tốt với các đoàn thể của tỉnh Sơn La để chuyển đến tận tay người dân bị thiệt hại những tình cảm, hiện vật của đồng bào cả nước giúp đỡ, ủng hộ. Họ đến trong lặng lẽ, không ồn ào nhưng nó đã thể hiện được tính nhân văn, nét đẹp đáng trân trọng của những người đi giúp dân.

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an được điều đến đây trong tình trạng khẩn cấp giúp dân
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an được điều đến đây trong tình trạng khẩn cấp giúp dân

Tuy nhiên, rất đáng buồn trong số các anh, các chị đại diện cho tổ chức này, hội kia đến với nhân dân vùng lũ để giúp đỡ người dân lại ồn ào, náo nhiệt, thích làm theo cách của mình để gây sự chú ý, bất hợp tác với sự hướng dẫn của các đoàn thể của địa phương đang đảm nhiệm hoạt động cứu trợ tại chỗ. Có thể, các anh chị nghĩ rằng, mình đến từ thiện nên muốn làm sao cũng được, nếu có ý kiến các anh các chị ấy sẵn sàng sử dụng camera để tác nghiệp với “anh faceboock huyền thoại” nhằm gây sức ép với người hướng dẫn ở đó. Chính vì vậy, mới xuất hiện những chia sẻ phiến diện như những clip trên trang facebook có tên là Hải Vân kia.

Trong khi đó, để hỗ trợ giúp cho bà con thì các lực lượng công an và chính quyền địa phương đã có những giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự và đúng chữ từ thiện.

Thứ 1, đảm bảo về vấn đề giao thông. Do có quá nhiều đoàn từ thiện đổ về khiến con đường vốn hư hỏng sau trận lũ càng thêm ách tắc … xe cứu thương, xe cứu hộ, xe công binh sẽ đi thế nào nếu không được bố trí sắp xếp đi theo trật tự?

Thứ 2 đảm bảo an ninh trật tự. Do có quá nhiều đoàn người đến đây làm từ thiện … tiền, hàng hoá có nên rất đông người dân ở những nơi khác cũng kéo về đây để nhận, thậm chí một số đoàn bạ đâu cho đấy nên xảy ra tranh cướp nhau mất an ninh trật tự. Nếu không có sự chỉ dẫn thì tinh thần tự thiện sẽ nhanh chóng trở thành một đám hỗn loạn tranh giành.

Thứ 3 đảm bảo tất cả mọi người đều công bằng, nhận được tấm lòng của người miền xuôi mang đến. Bởi, một số đoàn từ thiện mang quần áo rồi mỳ tôm đổ xuống cho người dân tự lấy , nhanh khoẻ thì được nhiều, còn những người ốm yếu , trẻ con , người già chỉ có đứng nhìn. Đấy là chưa kể, những đồng bào ta còn bị cô lập ở trong từng bản sâu trong núi đang mòn mỏi trông ngóng những tấm lòng của người dân cả nước. Chính vì vậy, lúc này chính quyền địa phương mới cần lên danh sách và cùng sự giúp sức của các chiến sĩ để mang những phần quà phát đến tay những người đáng được nhân.

Cuối cùng, lực lượng Công an, quân đội và các đoàn thể của tỉnh Sơn La, của huyện Mường La là những người đến với nhân dân ngay từ những ngày đầu để giúp nhân dân và họ là những người cuối cùng rút khỏi địa bàn khi cuộc sống của người dân đã ổn định. Chính vì vậy, họ rất hiểu được tình hình địa bàn nơi đây, cũng như những khó khăn khi di chuyển vào sâu, thế nhưng khi được nhắc nhở thì dường như mọi người lại cảm thấy bị ngăn cản. Trong khi đã quá nhiều ngày mệt mỏi để giúp bà con, còn mọi người ai cũng thích làm theo ý mình thì chuyện xảy ra tranh cãi là điều đương nhiên.

Cuối cùng, xin nhắn nhủ những ai dùng phương thức từ thiện để câu like kiếm tiền, xin hãy dừng ngay những tư tưởng độc ác này lại. Kiếm tiền trên nỗi đau của đồng bào mình là điều không thể chấp nhận được.

Băng Băng

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video