CNRP đã thay đổi thủ đoạn chống phá Việt Nam?

18/08/2015 15:20

Hun Sen bây giờ không thể cảm thấy thoải mái, mà rất tức giận và thất vọng bởi vấn đề biên giới. Khi chúng ta đã tạo ra các điều kiện…

Hong Sokhour, bạn thân Sam Rainsy và là người chủ mưu sử dụng chiêu bài ngụy tạo bản đồ, tài liệu chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia. Ảnh: RFI.

The Cambodia Daily ngày 18/8 đưa tin, phản ứng trước việc Thượng nghị sĩ phe đối lập CNRP Hong Sokhour bị bắt vì tội làm giả giấy tờ tài liệu, tuyên truyền xuyên tạc biên giới Việt Nam – Campuchia nhằm kích động dư luận, Chủ tịch đảng này Sam Rainsy được dẫn lời bình luận: “Nếu chúng tôi biết họ (CPP) rất nhạy cảm (với vấn đề biên giới Việt Nam – Campuchia), chúng tôi sẽ không chọc vào eo họ, chúng tôi sẽ tìm một cách mới”.

“Khi chúng ta biết họ rất nhạy cảm, chúng ta phải cẩn thận và an ủi họ bằng cách nào đó để tìm kiếm một kết quả cho đất nước. Nếu một công việc được tiến hành, và chúng tôi nói chuyện công khai về nó, đôi khi có những điều đúng và có những điều sai, cũng giống như trộn bùn với bột cá. Nếu chúng tôi (CNRP, CPP) làm việc cùng nhau, nó sẽ là cách hiệu quả hơn”, Sam Rainsy tuyên bố.

Trả lời The Cambodia Daily qua điện thoại hôm Thứ Hai ông Sam Rainsy bình luận: “CPP đang tuyệt vọng. Họ đang hoảng loạn. (Cái gọi là) Làn sóng bắt bớ cho thấy họ đang hoảng loạn và mất chỗ đứng. Nó không cho thấy sức mạnh. Nếu bạn tự tin vào sự nổi tiếng của mình, bạn sẽ không làm điều đó (bắt giữ những kẻ gây rối, kích động chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia)”.

“Hun Sen bây giờ không thể cảm thấy thoải mái, mà rất tức giận và thất vọng bởi vấn đề biên giới. Khi chúng ta đã tạo ra các điều kiện thuận lợi dẫn đến sự thay đổi trong suy nghĩ của ông ấy, chúng ta có thể tìm thấy tiếng nói chung trong vấn đề biên giới (Việt Nam – Campuchia)”, Sam Rainsy thừa nhận hành vi kích động dư luận, gây sức ép tâm lý đối với Hun Sen.

Người phát ngôn đảng CPP cầm quyền Sok Eysan cho biết, ông rất biết ơn khi Sam Rainsy đã thừa nhận mình kích động dân chúng công kích chống đối chính phủ với chiêu bài biên giới lãnh thổ. Nhưng ông nghi ngờ sự “chân thành” của Sam Rainsy khi ông ta nói sẽ kết thúc những điều này.

“Ông ta dường như đã thách thức, bởi trước đó ông ta chưa bao giờ thừa nhận ‘chọc eo’ chính phủ. Bây giờ ông ta nói như vậy và biết đó là lỗi của mình. Lời nói ‘chọc eo’ của ông ta mang rất nhiều hàm ý”, Eysan bình luận.

The Phnom Penh Post ngày 18/8 cũng tường thuật lời Sam Rainsy bình luận: “Đối với những nhượng bộ, có lẽ chúng ta nên dừng việc châm chọc nhau, bởi vì đôi khi chúng ta không nên nói chuyện công khai. Nếu chúng ta nói ra công khai sẽ không đi dến kết quả. Bỏ tù các nhà lãnh đạo của đảng CNRP càng chứng minh cho người dân Campuchia thấy rằng đảng này trung thực (?!). CNRP không phải cấp dưới của bất kỳ ai đó.”

Tờ báo này cũng dẫn lời ông Sok Eysan bình luận về phát biểu của Sam Rainsy về vụ bắt Hong Sokhour: “Tôi không nghĩ rằng những lời chỉ trích là một vấn đề. Trong trường hợp này nó là một hành vi phạm tội hình sự nghiêm trọng. Không có lửa thì làm sao có khói.”

Xung quanh bình luận của Sam Rainsy về việc ông ta và CNRP đã “tạo ra điều kiện cho sự thay đổi trong suy nghĩ của Hun Sen về vấn đề biên giới Việt Nam – Campuchia”và âm mưu, thủ đoạn mới chống phá Việt Nam đằng sau bình luận này, mời quý độc giả theo dõi phân tích của Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ vào ngày mai.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video