Chuyển vòng xoay trước chợ Bến Thành làm quảng trường đi bộ

09/05/2013 21:47

Ngày 9.5, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã công bố đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2.000 khu trung tâm hiện hữu TP (930 ha).

Đồ án quy hoạch này chia khu vực trung tâm thành 5 phân khu.

Các công trình trong khu vực tái phát triển dọc sông Sài Gòn và gần chợ Bến Thành sẽ được xây cao nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc. Tầng cao về phía bờ sông Sài Gòn sẽ thấp dần để đảm bảo tầm nhìn ra sông. Các khu vực dọc sông Sài Gòn như Ba Son, Tân Cảng, khu Cảng Sài Gòn sẽ là nơi tập trung phát triển cao tầng để thu hút đầu tư vào khu vực này.

Chuyển vòng xoay trước chợ Bến Thành làm quảng trường đi bộ
Chuyển vòng xoay trước chợ Bến Thành làm quảng trường đi bộ

Về tổ chức không gian công cộng, vòng xoay trước chợ Bến Thành (Q.1) hiện hữu sẽ được chuyển đổi công năng thành quảng trường đi bộ. Đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ sẽ được chuyển đổi thành các phố buôn bán bộ hành, từng bước hạn chế xe gắn máy, cho phép phương tiện công cộng phục vụ giao thông chuyển tiếp và người đi bộ.

Trong khi đó, toàn bộ tuyến đường cơ giới Tôn Đức Thắng (Q.1) cũng sẽ được xây dựng ngầm hóa để kết nối khu trung tâm hiện hữu với các mảng xanh công viên dọc bờ sông Sài Gòn, khu trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2).

Trên phía mặt đất của tuyến đường này sẽ được sử dụng để xây dựng công viên, đường đi bộ và tàu điện nhẹ. Một số trục đường sẽ được nối dài thêm như đường Lê Lợi, từ nhà hát TP qua khu Ba Son, hình thành đại lộ Lê Lợi tiếp cận về phía bờ sông. Điều này, theo ông Hồ Quang Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ làm “thay da, đổi thịt” hoàn toàn hiện trạng của ô phố từ phía sau lưng nhà hát TP, còn nhiều lộn xộn như hiện nay.

Ông Toàn cũng đánh giá, khu vực bờ tây sông Sài Gòn sẽ là phân khu rất quan trọng vì khoảng đất trống ở đây sẽ tổ chức được không gian, mảng xanh, đường đi bộ dọc bờ sông, kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm tạo sức hút và điểm nhấn cho toàn khu, thúc đẩy sự phát triển của TP.

Đồ án cũng cho thấy thành phố sẽ phát triển các tuyến xe buýt nhanh từ Bến Thành qua quận 4; tuyến xe điện nhẹ chạy dọc sông Sài Gòn…

Quy trình triển khai đồ án này sẽ được bắt đầu bằng các dự án hạ tầng để tạo điều kiện cho việc phát triển không gian đô thị. Cụ thể TP sẽ ưu tiên chỉnh trang đường sá, xây dựng các tuyến metro, đường trên cao Nhiêu Lộc – Thị Nghè, cầu Thủ Thiêm, tổ chức đường dọc kênh Bến Nghé…

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video