Chuyện về tay cơ ‘cụt ngón’ vừa giành huy chương vàng

15/12/2013 15:54

Đặng Đình Tiến không chỉ là VĐV cao tuổi nhất của đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 27 mà còn được biết đến với tài năng dị biệt.
VĐV 53 tuổi này thường được gọi là Tiến “cụt” bởi ông bị cụt 2 đốt ngón tay út. Đối với nhiều người, ở tuổi ngoài ngũ tuần họ đã phải gác kiếm nhưng Đặng Đình Tiến vẫn còn nguyên khát khao cũng như cơ hội lớn để đoạt HCV ở kỳ SEA Games cuối cùng trong sự nghiệp.

Cụt đốt ngón tay khiến Đặng Đình Tiến gặp khó khi đặt trụ nhưng bù lại ông lại có được sự tập trung cao nhất.
Cụt đốt ngón tay khiến Đặng Đình Tiến gặp khó khi đặt trụ nhưng bù lại ông lại có được sự tập trung cao nhất.

Cột mốc đáng chú ý nhất trong sự nghiệp của Đặng Đình Tiến đến vào năm 2009. Khi đó ông lên ngôi vô địch ở 4 giải: vô địch quốc gia, vô địch châu Á, vô địch châu Á trong nhà (Asian Indoor Games) và vô địch SEA Games đều ở nội dung carom 1 băng. Ấn tượng nhất là chiến thắng trước cao thủ Tadashi để đăng quang tại Asian Indoor Games tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng.

Tiến “cụt” là dân Sài Gòn gốc. Khi còn làm công nhân xén giấy lúc trẻ ông bị xén mất 2 đốt ngón tay út. Đó là khiếm khuyết lớn đối với 1 tay cơ bởi tay út là nơi đặt trụ để cầm cơ khi đánh bóng. Thế nhưng Đặng Đình Tiến đã biến nó thành ưu điểm với khả năng tập trung đáng kinh ngạc, nghĩ ra nhiều “chiêu” đánh rất độc cả gần bàn lẫn xa bàn.

Đặng Đình Tiến rất quyết tâm đoạt HCV SEA Games năm nay như một món quà chia tay sự nghiệp. Ông muốn nhường sân chơi cho lớp VĐV trẻ cũng như tập trung chăm lo cho gia đình. Ông đã tạm gác chuyện kinh doanh để tập trung toàn bộ tâm trí chinh phục chiếc HCV.

Đặng Đình Tiến lần thứ 2 vô địch SEA Games.
Đặng Đình Tiến lần thứ 2 vô địch SEA Games.

Carom (1 băng và 3 băng) là nội dung mà các tay cơ Việt Nam thống trị khu vực. Thế nhưng năm nay nước chủ nhà Myanmar đã loại bỏ nội dung carom 3 băng, chỉ cho thi đấu carom 1 băng. Tại nội dung này, Đặng Đình Tiến và Mã Minh Cẩm (ĐKVĐ SEA Games) đã phải vượt qua một cuộc đấu nội bộ khốc liệt để đi Myanmar. Trong trận chung kết, hai cơ thủ so kè từng điểm số và nhờ kinh nghiệm dày dạn, Đặng Đình Tiến đã lội dòng nước ngược thắng 100-85 sau khi đã bị Mã Minh Cẩm dẫn 68-85.

Môn Billiard& Snooker tại SEA Games 27 có 4 nội dung là Billiards Anh, pool nam –  nữ, snooker, carom với 12 bộ huy chương diễn ra từ ngày 13-20/12. Tuyển Việt Nam tham dự với 12 VĐV, 2 HLV. Ngoài nội dung carom, tuyển Việt Nam còn đặt hy vọng ở nội dung pool 9 bi nam, pool 10 nam.

(Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video