+
Aa
-
Chuyện thú vị về cảnh khuyển tháp tùng Tổng thống Mỹ đi khắp thế giới
16/02/2018 14:05

Cảnh khuyển đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ Tổng thống vì tính trung thành, tuân lệnh tuyệt đối và sẵn sàng hi sinh tính mạng của mình.

Chó nghiệp vụ là thành phần không thể thiếu trong lực lượng an ninh đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ mỗi khi công du nước ngoài, chính vì vậy đội quân này được đào tạo hết sức chuyên nghiệp.

Chó nghiệp vụ thuộc đơn vị tinh nhuệ K9 của Mật vụ Mỹ thành lập vào những năm 1970. Kỹ năng nổi bật của chúng là đánh hơi, phát hiện chất nổ, bom mìn và xử lý nhanh chóng những kẻ tấn công. Chúng được tuyển chọn và huấn luyện, đào tạo nhằm sẵn sàng thực hiện một trong những công việc quan trọng bậc nhất là bảo vệ Tổng thống.

Để trở thành một chú chó tinh nhuệ trong hàng ngũ bảo vệ Tổng thống, chúng phải trải qua quy trình kiểm tra, rèn luyện trong các trường huấn cực kỳ chặt chẽ, khắc nghiệt. Ban đầu những chú chó thuộc giống Béc-giê Đức (German Shepherd) là lựa chọn số một vì có nhiều phẩm chất phù hợp hơn cả. Tuy nhiên, đến những năm 1990, Béc-giê Bỉ (Malinois) đã bắt đầu được chú ý và lựa chọn vì những khả năng nổi bật hơn.

Cả hai đều là những giống chó vô cùng thông minh, lanh lợi, mạnh mẽ, quyết liệt và có tính cảnh giác rất cao. Trong đó, Béc-giê Bỉ có kích thước nhỏ hơn nhưng nhiều sức mạnh, cơ bắp to chắc và khả năng tấn công linh hoạt hơn. Chúng sở hữu tốc độ cực nhanh khoảng từ 40-50 km/h.

Đặc điểm nổi bật của những chú chó nghiệp vụ là khứu giác vô cùng nhạy bén. Chúng có khả năng đánh hơi nhiều loại chất liệu nổ khác nhau và khả năng phát hiện mục tiêu chỉ trong vòng vài giây. Một cảnh khuyển của Mật vụ Mỹ có thể phát hiện lượng thuốc nổ nhỏ đặt trong túi hoặc thậm chí trong container phạm vi bán kính 100 m.

Hurricane (Trái) và Jordan (Phải) hai cảnh khuyển thuộc giống Béc-giê Bỉ từng tháp tùng cựu Tổng Thống Mỹ Barack Obama trong chuyến công du nước ngoài

Đào tạo khắt khe từ tấm bé

Quá trình đào tạo một chú chó nghiệp vụ của Mật vụ Mỹ bắt đầu từ khi chúng còn rất nhỏ. Một mật vụ Mỹ sẽ đảm nhận việc huấn luyện một chú chó nhất định và nó sẽ làm việc với người huấn luyện đó trong suốt sự nghiệp của mình. Tình yêu thương, sự ăn ý giữa người huấn luyện và cảnh khuyển là một trong những điều quan trọng nhất giúp cho cặp đôi làm việc hiệu quả.

Trước khi bước vào đội ngũ chính thức, chúng phải trải qua một đợt huấn luyện tập trung cao cùng với người điều khiển của mình trong vòng 5 tháng. Trong thời gian làm việc chúng phải tiếp tục huấn luyện nghiệp vụ 8 giờ/ tuần.

Trong suốt quá trình làm việc, những chú chó bảo vệ Tổng thống phải luôn phải cố gắng đảm bảo về cân nặng và tốc độ tối thiểu. Nếu không đạt tiêu chuẩn này, chúng ngay lập tức phải chuyển sang bộ phận đảm nhận nhiệm vụ khác.

Ví dụ một cảnh khuyển giống Béc-giê Bỉ phải đạt cân nặng 34 kg và tốc độ tối thiểu 40 km/h. Điều này cho thấy sự khắt khe trong việc tuyển chọn cảnh khuyển tinh nhuệ trong hàng ngũ bảo vệ người đứng đầu nước Mỹ.

Chó nghiệp vụ Mỹ cũng hưởng lương và được thăng chức trong quá trình làm việc tại cơ quan mật vụ Mỹ. Chúng còn được xem như một người lính thực thụ, những chiến sĩ anh hùng 4 chân. Chúng có đeo phù hiệu và mã số như những nhân viên an ninh.

Thông thường, sau 10 năm cống hiến, chó nghiệp vụ Mỹ sẽ kết thúc nhiệm vụ và được “nghỉ hưu”. Sau đó, chúng sẽ được người huấn luyện nhận nuôi hoặc được tìm một mái nhà mới để nghỉ dưỡng.

Theo thống kê, chó nghiệp vụ là một trong những loài chó di chuyển bằng đường hàng không nhiều nhất thế giới. Mỗi năm cảnh khuyển K-9 đi hơn 200 chuyến bay.

Để làm nhiệm vụ những chú chó nghiệp vụ đều được trang bị quân trang, thiết bị điện tử hiện đại, ví dụ như áo giáp chống đạn có nhiều túi móc xích dây đai để gắn các thiết bị trên mình chó. K9 Storm của Canada, một trong những đơn vị sản xuất áo giáp cho cảnh khuyển Mỹ từng tiết lộ giá mỗi chiếc áo khoảng 22.000 USD.

Chúng cũng được gắn camera đặc biệt, thiết bị GPS xác định vị trí, áo phao, thiết bị bảo vệ mắt, mặt nạ cung cấp dưỡng khí chống hơi độc. Thậm chí có những chú cảnh khuyển răng nanh được bọc titanium có thể cắn thủng áo giáp đối phương.

Được biết, điều tối kỵ nhất đối với các mật vụ đó là để cho người lạ biết tên gọi của chú chó. Bởi điều này sẽ gây nguy hiểm cho mỗi chú chó khi tấn công tội phạm hoặc sẽ làm phân tán sự tập trung của chúng.

Cảnh khuyển mang áo giáp khi thực hiện nhiệm vụ

Những chuyến công du cùng Tổng thống

Vào năm 2015, trong chuyến công du của cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Ấn Độ, trước khi chiến đấu cơ Air Force One hạ cánh, các nhân viên mật vụ đã đưa tới thủ đô New Delhi tới 40 chú chó nghiệp vụ. Trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ, chúng ở cùng những người quản lý tại các khách sạn hạng sang.

Nổi bật nhất trong đoàn cảnh khuyển bảo vệ ông Obama là hai chú chó tên Hurricane và Jordan, thành viên đặc biệt từng lập chiến công khi ngăn chặn rồi hạ gục một kẻ xâm nhập Nhà Trắng.

Hurricane, 7 tuổi, và Jordan, 6 tuổi,  là hai chú chó thuộc giống Béc-giê Bỉ. Theo như miêu tả của các mật vụ Mỹ, hai chú chó này thường tỏ ra thân thiện, gần gũi khi ở bên cạnh trẻ em nhưng sẽ trở nên hung dữ và hành động quyết đoán, chính xác với tốc độ cao khi đối mặt với các đối tượng nguy hiểm.

Chúng có khả năng lao nhanh như một viên đạn, với vận tốc gần 50 km/h và phạm vi quan sát của mắt lên tới 270 độ.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5/2016, tháp tùng cựu Tổng thống Mỹ Obama bên cạnh lực lượng nhân viên an ninh, mật vụ dày đặc là đội chó nghiệp vụ K-9 với số lượng khoảng 20-30 con.

Hồi tháng 11/2017, trong chuyến đi tới Việt Nam tham dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng, mật vụ Mỹ đã đưa những chú chó nghiệp vụ tinh nhuệ nhất để bảo vệ Tổng thống Donald Trump.

Một số hình ảnh chó nghiệp vụ tháp tùng Tổng thống Trump tại Đà Nẵng tháng 11/2017:

Chú chó nghiệp vụ tháp tùng cựu Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam tháng 5/2016.
Đội chó nghiệp vụ bảo vệ Tổng thống Trump tại Đà Nẵng tháng 11/2017.
Đội chó nghiệp vụ bảo vệ Tổng thống Trump tại Đà Nẵng tháng 11/2017.
Đội chó nghiệp vụ bảo vệ Tổng thống Trump tại Đà Nẵng tháng 11/2017.
Đội chó nghiệp vụ bảo vệ Tổng thống Trump tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều