Chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ vọng tăng trưởng đột phá kinh tế hai chiều

15/08/2017 11:48

Trong xu thế hội nhập như hiện nay, mỗi quốc gia đều đứng trước những cơ hội và thách thức để xây dựng, phát triển đất nước, việc thiết lập, duy trì mối quan hệ ngoại giao với các nước là điều tất yếu, nhất là khi giữa các quốc gia đó có nhiều điểm tương đồng, cùng tiếng nói chung. Chính vì vậy, nhận lời mời của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 17 – 19/8 tới đây. Chuyến thăm một lần nữa khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và quan tâm thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hợp tác toàn diện giữa hai nước trong tình hình quốc tế mới.

Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ láng giềng, hữu nghị vốn được hình thành từ rất sớm, bằng những cuộc tiếp xúc buôn bán, giao thương được tiếp nối qua nhiều giai đoạn lịch sử. Trải qua nhiều thăng trầm, mối quan hệ của hai nước ngày càng trở nên gắn bó, bền chặt nhờ có những điểm tương đồng về văn hóa, lối sống và tư duy. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan vào năm 1976 đã mở ra một trang sử mới trong quan hệ của hai nước, không ngừng được củng cố, phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ Việt Nam – Thái Lan chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay, khi các chuyến thăm cấp cao giữa các lãnh đạo hai nước được diễn ra thường xuyên và liên tục. Trong bối cảnh như vậy, chuyến thăm Thái Lan lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là sự tiếp nối hoạt động đối ngoại, khẳng định Việt Nam đang chủ động, tích cực hội nhập với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng và phu nhân sẽ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 17 – 19/8.
Thủ tướng và phu nhân sẽ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 17 – 19/8.

Dưới mái nhà chung ASEAN, Việt Nam và Thái Lan đã gắn kết, chia sẻ lợi ích, có sự chuyển mình mang tính bước ngoặt để cùng nhau phát triển. Trong các nước khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia có nền kinh tế tương đối phát triển, tổng GDP của hai nước cũng bằng 1/3 GDP của khối ASEAN. Trong thời gian qua, mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan đã có những bước phát triển vượt bậc. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 509 triệu USD năm 1995 lên 13 tỷ USD năm 2016, góp phần tạo ra mức tăng trưởng trung bình xấp xỉ 11% trong năm trở lại đây. Thái Lan là một trong những quốc gia có quan hệ hợp tác đầu tư với Việt Nam từ rất sớm, ngay sau khi nước ta thực hiện chính sách mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 3/2017, các nhà đầu tư Thái Lan đã đầu tư vào 458 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 8,13 tỷ USD, đứng thứ 10 trong tổng số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Do đó, tăng trưởng về thương mại của Việt Nam và Thái Lan trong thời gian qua cho thấy hai nước không phải là đối thủ cạnh tranh mà là đối tác kinh tế, hỗ trợ, cùng nhau phát triển. Cả hai quốc gia đều đã tìm thấy những lợi ích chung qua việc hợp tác kinh tế này. Thái Lan muốn xích lại gần chúng ta, bởi thị trường năng động, với nhiều tiềm năng, giúp các doanh nghiệp nước họ khai thác được nhiều lợi ích, còn Việt Nam không chỉ là cơ hổi để học hỏi những kinh nghiệm mà còn giúp cho nền kinh tế đất nước phát triển thông qua các dự án đầu tư, hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

Toàn cảnh quy hoạch KCN Hemaraj tại Nghệ An, do Tập đoàn Hemaraj Thái Lan và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO 4) làm chủ đầu tư.
Toàn cảnh quy hoạch KCN Hemaraj tại Nghệ An, do Tập đoàn Hemaraj Thái Lan và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO 4) làm chủ đầu tư.

Quan hệ hợp tác về kinh tế sẽ củng cố cho quan hệ chính trị và ngược lại. Vì vậy, việc hợp tác kinh tế giữa hai nước có ảnh hưởng rất lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng ASEAN. Trên thế giới, các nước lớn đều đẩy mạnh hoạt động nhằm khai thác những lợi ích trước mắt và tạo thế cạnh tranh lâu dài tại khu vực, còn hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan sẽ vừa là cơ hội vừa là thách thức cho cả hai nước. Để nắm bắt cơ hội đó cũng như duy trì được sự cân bằng trong khu vực, Việt Nam và Thái Lan đều hiểu rằng cần phải tạo môi trường gắn kết, tái thiết các hoạt động hợp tác trên từng lĩnh vực để có thể cùng nhau phát triển.

Hiện tại quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan đã được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược, chính điều này đã có tác động to lớn không chỉ đối với hai nước mà còn cả khu vực Đông Nam Á. Vì tình hình an ninh chính trị của khu vực là chuyện chung chứ không phải riêng của một vài nước thành viên. Hai quốc gia không hề có bất kì mâu thuẫn nào về lợi ích, do đó, sự hợp tác này sẽ tạo động lực cho việc xử lý những vấn đề hiện đang đặt ra cho khu vực Đông Nam Á. Chẳng hạn như vấn đề Biển Đổng, khi Thái Lan là nước có tiếng nói chung trong việc tìm giải pháp, xây dựng hòa bình, ổn định hàng hải, đảm bảo cho sự phát triển của mỗi nước ASEAN.

Chiều 14/8/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan, ngài Pornpetch Wichitcholchai, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Chiều 14/8/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan, ngài Pornpetch Wichitcholchai, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chuyến thăm Thái Lan sẽ là cơ hội để người đứng đầu Chính phủ truyền tải thông điệp về môi trường kinh doanh minh bạch, công khai của nước ta cũng như cam kết xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, phát triển, giống như những chuyến công du trước đây của Thủ tướng tại các nước Mỹ, Nhật Bản… Hi vọng, chuyến thăm này của người đứng đầu Chính phủ, sẽ nâng tầm mối quan hệ chiến lược của Việt Nam và Thái Lan, qua đó thúc đẩy kinh tế hai nước phát triển, đưa về nhiều hợp đồng, thỏa thuận mới, thu hút được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam. Mặc dù tiềm năng và sự lớn mạnh của nền kinh tế Việt Nam và Thái Lan đã giúp làm gia tăng giá trị của quan hệ kinh tế hai nước, nhưng chúng ta cần phải tìm cách tăng cường hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực nhằm gặt hái lợi ích tối đa từ những cơ hội đang có. Chính vì vậy, cần chuẩn bị tốt trong việc tạo dựng môi trường thuận lợi để đón nguồn ngoại lực kết hợp với nội lực sẵn có phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong thời gian tới.

Minh Thư

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video